banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
June 30, 2015

Tại sao nói ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm nhất?

Ung thư phổi được các chuyên gia y tế xếp vào loại ung thư nguy hiểm nhất, có tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư. Tại sao nói ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm nhất? Những nguyên nhân dưới đây sẽ giúp bạn tìm được lời đáp cho câu hỏi này.

Điều trị tràn dịch ung thư phổi

Cách điều trị bệnh ung thư phổi

Là bệnh phát triển nhanh, tỷ lệ tử vong cao

Ung thư phổi rất nguy hiểm vì nó có khả năng phát triển và tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc. Khi những tế bào ung thư biến đổi và phát triển mất kiểm soát thì nó có thể tạo thành khối u và có khá nhiều chỗ trong phổi cho tế bào ung thư phát triển nên chỉ khi khối u quá lớn thì nó mới gây ra những áp lực ở phổi và gây ra triệu chứng khó thở hay những triệu chứng khác. Cũng vì vậy mà việc điều trị bệnh ung thư phổi thì khó khăn hơn nhiều do đã phát hiện ở giai đoạn muộn.

tỷ lệ tử vong của ung thư phổi ở mức cao nhất

tỷ lệ tử vong của ung thư phổi ở mức cao nhất

Ung thư phổi có khả năng lây lan và di căn nhanh thông qua hệ thống máu và hệ bạch huyết. Cũng giống như những khối u ở phổi, khối u di căn ở các khu vực khác đều có thể phát triển nhanh chóng và khi không còn đủ chỗ để phát triển thì nó mới gây áp lực lên những cơ quan khác.

Bệnh ung thư phổi cũng có tỷ lệ mắc bệnh và tử vong rất cao. Đây là căn bệnh chiếm khoảng 13% trên tất cả các loại ung thư nhưng lại chiếm tới 28% trong tỷ lệ tử vong trên thế giới do các bệnh ung thư gây ra. Cho đến nay, ung thư phổi vẫn là căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ. Có khoảng 70% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi là ở độ tuổi 65 trở lên và những người hút thuốc lá lâu năm chính là nhóm người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất. Tuy nhiên, những phụ nữ trẻ hoặc người không hút thuốc vẫn có khả năng mắc bệnh nếu hít phải khói thuốc hay tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại như radon, amiang,…

Là bệnh không có triệu chứng sớm, tiên lượng kém

Vì phổi có rất nhiều không gian cho ung thư phát triển nên chỉ khi khối u quá lớn nó mới chèn ép lên các cơ quan khác và gây ra triệu chứng. Bởi vậy, bệnh nhân ung thư phổi thường khó phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Đôi khi, người bệnh có thể gặp phải những triệu chứng mơ hồ nhưng lại lầm tưởng thành những bệnh thông thường khác và bỏ qua. Thực tế là chỉ có khoảng 30% bệnh nhân ung thư phổi may mắn phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

bệnh ung thư phổi có tiên lượng kém

bệnh ung thư phổi có tiên lượng kém

Bệnh ung thư phổi thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn và việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn các loại ung thư khác nên kéo theo đó là tỷ lệ sống cho người bệnh cũng không cao. Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ (loại ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm 85% ca bệnh ung thư phổi nói chung) thì tỷ lệ sống cho giai đoạn IA là 49%, IB là 45%, II là 30%, IIIA là 14%, IIIB chỉ còn 5%. Thời gian sống trung bình của bệnh nhân giai đoạn III là khoảng 13 tháng và tỷ lệ sống trên 5 năm ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn IV chỉ đạt 1%. Thời gian sống trung bình của bệnh nhân ở giai đoạn IV chỉ đạt 8 tháng.

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ thì tỷ lệ sống trên 5 năm với cả hai giai đoạn hạn chế và mở rộng chỉ khoảng 6%. Còn với trường hợp người bệnh không điều trị thì tuổi thọ chỉ đạt 2 – 4 tháng, có điều trị thì thời gian sống khả quan hơn là từ 6 – 12 tháng.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Với căn bệnh ung thư phổi, bên cạnh các phương pháp điều trị truyền thống, bạn nên cho người bệnh sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống.

M.A.B

mua thuốc fucoidan