banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 26, 2015

Tầm soát ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi có thể điều trị dễ dàng và có tiên lượng sống cao nếu bệnh nhân ung thư phát hiện sớm bệnh và có cách điều trị hợp lý. Đó chính là lý do giải thích rõ tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư phổi. Để hiểu thêm về việc này, chúng ta có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Ung thư trung biểu mô màng phổi

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối biểu hiện như thế nào?

Tại sao phải tầm soát ung thư phổi?

ung thư phổi

ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh có nguy cơ tử vong cao nếu phát hiện muộn. Việc phát hiện sớm vừa có thể giảm bớt chi phí điều trị vừa làm giảm tỉ lệ tử vong và có thể chữa lành ung thư. Những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi nên được tầm soát càng sớm càng tốt.

Phổi là một trong những cơ quan quyết định sự tồn tại của cơ thể con người. Ung thư phổi xuất hiện khi các tế bào trong phổi phát triển một cách không kiểm soát, hình thành khối u và xâm lấn sang các cơ quan lân cận nếu không được điều trị sớm. Các tế bào ung thư này liên tục thay thế các tế bào mô lành và làm giảm chức năng hô hấp của phổi.

Phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư. Phần lớn trường hợp bệnh nhân ung thư phổi tử vong do phát hiện bệnh quá muộn, không thể điều trị và ít đáp ứng các phương pháp điều trị khác. Vì vậy, việc tầm soát sẽ giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm và nâng cao tỉ lệ chữa khỏi của bệnh nhân.

Tầm soát ung thư phổi như thế nào?

Chúng ta cần tầm soát ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi như: người hút thuốc lá hoặc tiếp xúc quá nhiều với khói thuốc trong thời gian dài, người tiếp xúc với asbestos (hóa chất trong công nghiệp dệt may, đóng tàu, khai khoáng,…), tiếp xúc với niken, khí radon, amiant,… Ngoài ra, những người đã từng mắc bệnh phổi, đang mắc bệnh ung thư có nguy cơ di căn cao như ung thư gan, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp hoặc người có người thân bị ung thư phổi,…

tầm soát ung thư phổi

tầm soát ung thư phổi

Tầm soát chủ yếu trên những người hút thuốc lá trên 30 năm, có tuổi đời trên 55 hoặc tầm soát trên những người có thời gian hút thuốc lá trên 20 năm, tuổi đời trên 50 và có một yếu tố nguy cơ khác. Bên cạnh đó, những người có triệu chứng ho kéo dài, ho ra máu, thay đổi giọng nói, đau ở vùng ngực, mệt mỏi, đau khi nuốt,… cũng cần tầm soát ung thư phổi sớm.

Việc tầm soát thường là chụp CT scan ngực liều thấp vì chụp x-quang thường không phát hiện được ung thư phổi ở giai đoạn sớm. Để chụp CT scan ngực liều thấp thì bạn không được ăn uống trước 4h, không mang theo kim loại trong người, thời gian chụp thường kéo dài khoảng 30 phút. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác như sinh thiết u xuyên thành ngực, nội soi phế quản sinh nhiệt,… để chắc chắn xác định bệnh.

Vậy sau bao lâu thì lại tầm soát ung thư phổi nữa? Việc này phụ thuộc vào việc phát hiện các nốt trên phổi ở lần tầm soát đầu tiên: không phát hiện thì thực hiện mỗi năm một lần, nếu các nốt đặc hoặc không, có thích thước từ 4 – 10 mm thì sau từ 3 – 12 tháng sẽ tầm soát lại một lần tùy từng trường hợp.

Lời kết

Tầm soát ung thư phổi có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc phát hiện và điều trị sớm ung thư phổi. Vì vậy, nếu bạn là người có nguy cơ cao thì nên đi kiểm tra ngay nhé!

clip_image001

Với những người có nguy cơ mắc ung thư phổi, thì họ có thể sử dụng thuốc Fucoidan để nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa bệnh ung thư hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan