banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 13, 2015

Tầm soát và chẩn đoán ung thư phổi

Nhiều người hiểu khá rõ về bệnh ung thư phổi nhưng lại khá tò mò không hiểu các bác sĩ làm những xét nghiệm gì để chẩn đoán chính xác căn bệnh nguy hiểm này. Để trả lời cho những thắc mắc trên, bạn có thể tham khảo những thông tin cụ thể được trình bày dưới đây.

Thuốc Fucoidan giúp tôi chữa khỏi ung thư phổi di căn não

Đặc điểm và cách điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Khi nào cần tầm soát ung thư phổi

bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi xuất phát từ các mô của phổi, thường là từ các tế bào trong ống dẫn khí. Bệnh ung thư phổi gồm hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Nếu bạn có những triệu chứng bất thường như: cơ thể suy nhược, mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân, ho lâu ngày không khỏi, khó thở, thường xuyên đau ngực, ho ra máu hoặc đờm lẫn máu, khàn giọng, thường xuyên bị viêm phổi, viêm phế quản,… thì bạn nên đến các bệnh viện có uy tín để tầm soát ung thư phổi.

Các xét nghiệm tầm soát ung thư phổi sẽ giúp bác sĩ phát hiện bệnh và có phương án điều trị kịp thời cho bạn. Hiện nay có khá nhiều phương pháp để tầm soát ung thư phổi như xét nghiệm đờm (chất nhầy phát sinh từ phổi được lấy ra khi ho), chụp x-quang hay chụp cắt lớp CT xoắn ốc. Ngoài ra, các bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm theo một số xét nghiệm máu hoặc một số phương pháp hỗ trợ chẩn đoán khác như: khám sức khỏe tổng quát, chụp x-quang ngực,…

Các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán ung thư phổi

nội soi phế quản

nội soi phế quản

  • Chọc hút dịch màng phổi: sử dụng một ống kim dài để lấy dịch màng phổi từ lồng ngực. Sau đó, chất dịch được chuyển đến phòng xét nghiệm và tìm tế bào ung thư nếu có.
  • Kiểm tra tế bào đờm: lấy đờm khi bạn bị ho và đưa đến phòng xét nghiệm để kiểm tra xem có tế bào ung thư hay không.
  • Chọc hút bằng kim mảnh lấy các mô, dịch từ phổi hoặc hạch bạch huyết.
  • Nội soi phế quản: đưa một ống nội soi phế quản (thường có đường kính khoảng 7mm) qua miệng hoặc mũi đến phổi để lấy mẫu tế bào bằng các thiết bị chuyên dụng. Hoặc các bác sĩ cũng có thể sử dụng nước để rửa vùng này và thu thập các tế bào. Việc này thường được thực hiện trong khoảng 15 – 30 phút và bệnh nhân có thể được gây tê.
  • Sinh thiết mở: nếu khối u nằm ở vị trí khó tiếp cận thì các bác sĩ có thể quyết định thực hiện sinh thiết trực tiếp vào khối u trong phổi hoặc các hạch bạch huyết thông qua một vết rạch nhỏ ở thành ngực của bệnh nhân.
  • Sinh thiết xuyên thành ngực dưới sự hỗ trợ của CT scan: nếu nghi ngờ tổn thương ở vùng ngoại biên thì bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp sinh thiết xuyên thành ngực dưới sự hỗ trợ của CT scan. Đây là thủ thuật mà bác sĩ sử dụng một loại kim chuyên dụng để lấy mẫu mô từ khối u trong phổi. Trong quá trình thực hiện, kim sinh thiết được kiểm soát bằng CT scan.

Lời kết

Trên đây là một số xét nghiệm mà bác sĩ sẽ thường làm để chẩn đoán bạn có mắc phải bệnh ung thư phổi hay không. Nếu có nhu cầu tầm soát ung thư phổi, bạn nên tìm hiểu kỹ các phương pháp và nhận sự tư vấn của bác sĩ để phát hiện bệnh kịp thời.

clip_image001

Với những người đang điều trị ung thư phổi hoặc đang nghi ngờ mắc ung thư phổi thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày. Đây là loại thuốc được tinh chế từ những thành phần thiên nhiên có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ thu nhỏ khối u, cô lập và tiêu hủy các tế bào ung thư.

M.A.B

mua thuốc fucoidan