banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 26, 2015

Thời gian ủ bệnh ung thư phổi

Mỗi căn bệnh đều có thời gian ủ bệnh trước khi thực sự biểu hiện ra ngoài bằng những triệu chứng đặc trưng. Ung thư phổi là căn bệnh có thời gian ủ bệnh khá dài, thậm chí lên đến 20 năm từ khi phổi xuất hiện những tổn thương đầu tiên. Muốn hiểu thêm về thời gian ủ bệnh ung thư phổi, bạn hãy chú ý theo dõi những thông tin được đề cập dưới đây.

Các dạng bệnh ung thư phổi thường gặp

Phòng bệnh ung thư phổi tai nhà và nơi làm việc

Bệnh ung thư phổi là gì?

thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi được chia thành ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, xảy ra khi các tế bào ở phổi có sự biến đổi bất thường, phân chia nhanh chóng và tụ hợp với nhau thành khối u ác tính.

Bệnh ung thư phổi có nhiều triệu chứng đặc trưng, nổi bật là ở thời gian đầu, bệnh nhân thường bị ho khan, khàn giọng, có thể ho ra máu hoặc đờm lẫn máu, thường xuyên đau ngực, cơ thể suy yếu, mệt mỏi, giảm cân nhanh không rõ lý do,… Bệnh ung thư phổi có tỉ lệ tử vong rất cao nếu chúng ta không sớm phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi chủ yếu là do chúng ta tiếp xúc quá nhiều với những loại hóa chất độc hại có trong thuốc lá, rượu bia, môi trường ô nhiễm, không khí ô nhiễm, các biện pháp bảo hộ lao động không phát huy hiệu quả,… Để điều trị căn bệnh này, người ta thường kết hợp phẫu thuật với xạ trị ở giai đoạn sớm và hóa trị hoặc điều trị giảm nhẹ ở giai đoạn muộn, giúp bệnh nhân có nhiều thời gian sống bên gia đình, bạn bè và nâng cao chất lượng sống.

Thời gian ủ bệnh ung thư phổi

thời gian ủ bệnh ung thư phổi

thời gian ủ bệnh ung thư phổi

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh được đăng trên tạp chí Science ccho biết: khối u gây ra bệnh ung thư phổi có thể ủ bệnh đến 20 năm trước khi phát bệnh ở những người thường xuyên hút thuốc lá. Các nhà khoa học cho biết: những đột biến gene bắt đầu trong các tế bào phổi thường xuyên nhiễm khói thuốc lá thường khó được phát hiện trong một thời gian dài, chỉ tiến triển và biểu hiện ra bên ngoài khi nó được kích hoạt bởi một tác nhân đột biến mới.

Giáo sư Charles Swanton – trưởng đoàn nghiên cứu của Viện nghiên cứu London và các cộng sự đã phân tích mẫu bệnh ung thư phổi trên 7 bệnh nhân bao gồm những người từng hút thuốc, đang hút thuốc và chưa từng hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc để đánh giá việc hút thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của bệnh ung thư phổi. Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, có rất nhiều đột biến trong gene di truyền sẽ dần dần hinhd thành khối u trong phổi là do ảnh hưởng của khói thuốc lá.

Phát hiện này đã chứng minh rằng việc điều trị ung thư phổi thường ít thu được hiệu quả rõ rệt do mầm bệnh gây ung thư có thể ẩn giấu trong cơ thể trong suốt một thời gian dài trước khi những thay đổi nghiêm trọng khác làm bùng phát căn bệnh nguy hiểm này.

Theo nhà khoa học, giáo sư Nic Tone – nhà nghiên cứu ung thư hàng đầu của Anh: nghiên cứu này nhấn mạng sự cần thiết trong việc tìm kiếm phương pháp để phát hiện sớm bệnh ung thư phổi khi nó mới ở giai đoạn ủ bệnh để xử lý kịp thời trước khi bệnh tiến triển nặng và khó điều trị hơn.

Lời kết

Bệnh ung thư phổi có thể ủ bệnh đến 20 năm trước khi có những triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, cách ứng phó tốt nhất cho mỗi chúng ta chính là thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng/lần.

clip_image001

Thuốc Fucoidan sẽ giúp chúng ta phòng ngừa tốt bệnh ung thư phổi ở những người có nguy cơ cao do hút thuốc lá hoặc tiếp xúc nhiều với những hóa chất độc hại khác.

M.A.B

mua thuốc fucoidan