banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 17, 2015

Thử máu phát hiện sớm ung thư phổi

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy: một phương pháp thử máu đơn giản mới được phát hiện có thể giúp chúng ta nhận biết các triệu chứng sớm của bệnh ung thư phổi, góp phần chữa trị và cứu sống cho nhiều bệnh nhân.

Tiên lượng và tỉ lệ sống của bệnh ung thư phổi

Những lầm tưởng về bệnh ung thư phổi

Phương pháp thử máu xác định ung thư phổi

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Proceedings of the National Academy of Science” của Mỹ từ các nhà khoa học Anh thuộc đại học York cho thấy: phát hiện một biến thể của protein Ciz1 có trong tế bào ung thư phổi – kể cả bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn đầu.

thử máu chẩn đoán ung thư phổi

thử máu chẩn đoán ung thư phổi

Tiến sĩ Dawm Coverley – đại học York cho biết: protein Ciz1 có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của các tế bào. Những biến thể của loại protein này hình thành trong các tế bào ung thư và một biến thể cụ thể của nó hay xuất hiện trong các tế bào ung thư phổi. Biến thể của protein Ciz1 có thể đi vào mạch máu và tồn tại khá ổn định. Vậy nên, nếu chúng ta phát hiện có protein Ciz1 trong máu thì sẽ xác định rõ được tình trạng khối u trong phổi mà không cần siêu âm, chụp CT, cộng hưởng từ hay sinh thiết. Cũng theo lời bà Coverley, phương pháp này sẽ giúp các bác sĩ kiểm tra những hiện tượng bất thường trong phổi, tránh được những thủ thuật chẩn đoán ung thư phổi có thể gây hại cho cơ thể khác.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư phổi khác

Với những triệu chứng ung thư phổi, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng bệnh nhân, tiền sử hút thuốc hoặc quá trình tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong môi trường tự nhiên và môi trường làm việc, tiền sử mắc bệnh ung thư gia đình cũng với phương pháp chụp x-quang lồng ngực hay các xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh.

nội soi phế quản

nội soi phế quản

Với những người nghi ngờ mắc ung thư phổi, chúng ta có thể xét nghiệm tế bào trong đờm lấy từ dịch nhầy ở phổi khi bệnh nhân ho để làm các xét ghiệm đơn giản giúp ích cho quá trình chẩn đoán và phát hiện bệnh. Phương pháp chẩn đoán chắc chắn nhất chính là nghiên cứu mô phổi. Bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp sinh thiết: lấy một mẫu mô nhỏ ở phổi, quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra xem nó có chứa các tế bào ung thư hay không. Một số thủ thuật để lấy mẫu bệnh phẩm nhằm xét nghiệm ung thư phổi bao gồm:

–         Chọc dịch màng phổi: sử dụng kim lấy mẫu dịch bao quanh phổi (dịch màng phổi) để xét nghiệm tìm các tế bào ung thư.

–         Nội soi phế quản: đưa ống nội soi phế quản có nguồn sáng vào mũi hoặc miệng bệnh nhân và luồn xuống phế quản nhằm quan sát hoạt động của các đường hô hấp. Thông qua ống này, bác sĩ cũng có thể lấy được những mẫu mô nhỏ hoặc mẫu tế bào trong phổi để làm xét nghiệm sinh thiết.

–         Chọc hút bằng kim: bác sĩ sử dụng mũi kim đâm xuyên qua thành ngực vào khối u để lấy mẫu mô xét nghiệm tế bào ung thư phổi.

–         Phẫu thuật mở lồng ngực: đôi khi các bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật mở lồng ngực để chản đoán ung thư phổi vì các phương pháp kia đều không thể áp dụng được. Khi đó, đây được coi là một cuộc đại phẫu thuật nên bạn cần thực hiện ở những bệnh viện lớn với bác sĩ có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm.

Lời kết

Với các phương pháp chẩn đoán ở trên, bệnh nhân ung thư phổi có thể được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời nhằm nâng cao hy vọng chữa khỏi bệnh, có nhiều thời gian hơn bên người thân, bạn bè.

supreme-fucoidan-95

Khi chưa chắc chắn mình có bị bệnh ung thư phổi hay không, bạn cũng nên sử dụng thuốc Fucoidan để phòng bệnh, giảm nguy cơ mắc ung thư phổi và hỗ trợ thu nhỏ khối u, tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan