banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 28, 2015

Thủ phạm giấu mặt gây bệnh ung thư phổi

Những tác nhân “giấu mặt” gây bệnh ung thư phổi có thể kể đến như: ô nhiễm không khí, phơi nhiễm với chất hóa học, hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động,… Đây là những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh ung thư phổi gia tăng đến mức báo động trong những năm gần đây.

Đánh giá giai đoạn bệnh ung thư phổi

Thời gian ủ bệnh ung thư phổi

Ô nhiễm không khí, phơi nhiễm hóa chất

ô nhiễm không khí gây bệnh ung thư phổi

ô nhiễm không khí gây bệnh ung thư phổi

– Ô nhiễm không khí: thống kê của WHO cho thấy: có 223.000 ca tử vong vì bệnh ung thư phổi trên thế giới mỗi năm do ô nhiễm không khí: chất thải dạng khí từ các nhà máy, xe hơi hoặc những vụ cháy rừng làm sản sinh ra khói độc, ví dụ như nitrogen oxide hoặc bụi không khí, gây ra bệnh bụi phổi hoặc ung thư phổi.

– Uống nước nhiễm asen: nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: uống nước nhiễm asen vượt quá nồng độ cho phép sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

– Người làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất amiăng (có trong công nghiệp sản xuất tấm lợp của Việt Nam) có thể gây bệnh ung thư phổi khi chúng ta thường xuyên tiếp xúc với chúng, kể cả khi đã qua 20 – 30 năm – nghiên cứu của Đại học John Hopskin. Amiăng bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là ở những nước Châu Âu nhưng vẫn được sản xuất và sử dụng nhiều ở Việt Nam – làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở nước ta.

– Tiếp xúc với khí radon: đây là chất khí phóng xạ tự nhiên trong lòng đất chỉ được phát hiện bằng những dụng cụ đo đạc chuyên dụng chứ không thể kiểm tra bằng cách thông thường như nhìn hoặc ngửi. Nhiều nghiên cứu cho thấy khí radon là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây bệnh ung thư phổi ở Mỹ chỉ sau thuốc lá. 12% các ca tử vong bởi ung thư phổi có liên quan đến việc bệnh nhân tiếp xúc với khí radon.

Hút thuốc lá chủ động và thụ động

khói thuốc gây bệnh ung thư phổi

khói thuốc gây bệnh ung thư phổi

– Hút thuốc lá chủ động: là nguyên nhân gây tử vong cho 20% các ca bệnh ung thư và chiếm trên 70% bệnh nhân ung thư phổi – theo số liệu của WHO. Khói thuốc chứa trên 4000 hóa chất, trong đó có trên 40 chất gây ung thư: oxide carbon, nicotin, benzene, ammonia, formaldehyde, acetone, arsenic,… Cơ chế gây ung thư của khói thuốc lá: xâm nhập đường thở, vào phổi và làm tê liệt nhưng lông mao cấu tại nên phổi và phá hủy chúng, khiến phổi không thể làm việc hiệu quả để loại bỏ hoàn toàn độc tố khỏi cơ thể. Việc này khiến người nghiện thuốc lá dễ bị bệnh về đường hô hấp, chức năng phổi kém hơn người bình thường khoảng 2 – 4 lần. Trong thời gian dài, những chất độc đọng lại trong đường hô hấp sẽ làm thay đổi các tế bào bình thường và làm hình thành những tế bào ung thư.

– Hít phải khói thuốc một cách thụ động: những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc hoặc trong gia đình có người nghiện thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn người bình thường từ 20 – 30%. Có khoảng 80% lượng khói thuốc mà người hút thuốc chủ động thải ra ngoài môi trường và lượng khói này độc hại gấp nhiều lần so với lượng khói mà người hút thuốc chủ động hít phải. Vì vậy, những người hít phải khói thuốc thụ động trong thời gian dài cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Lời kết

Những thủ phạm giấu mặt trên đều là các tác nhân nguy hiểm gây bệnh ung thư phổi. Tránh tiếp xúc với những hóa chất này chính là cách tốt nhất để phòng bệnh ung thư.

clip_image001

Những người thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân trên có thể uống thuốc Fucoidan mỗi ngày để có sức khỏe tốt và phòng bệnh ung thư phổi.

M.A.B

mua thuốc fucoidan