banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 2, 2015

Thực phẩm làm giảm ảnh hưởng của thuốc lá tới phổi

Thuốc lá gây bệnh ung thư phổi, hệ hô hấp cùng nhiều hệ cơ quan khác. Sau khi cai thuốc, chức năng phổi sẽ bắt đầu được cải thiện đáng kể. Vì thế, bên cạnh việc tạo điều kiện cho cơ thể tự phục hồi, bạn nên tăng cường sức khỏe của hai lá phổi bằng cách sử dụng những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của thuốc lá tới phổi.

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi di căn gan

Thủ phạm giấu mặt gây bệnh ung thư phổi

Các loại trái cây, rau củ

trái cây, rau củ tốt cho phổi

trái cây, rau củ tốt cho phổi

Theo nghiên cứu mới được đăng tải trên “Cancer Epidemiology, Biomarrker & Prevention” – việc sử dụng nhiều loại trái cây đa dạng và rau củ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc ở cả những người đã từng hút thuốc lá. Nghiên cứu này được tiến hành trên 452.187 tình nguyện viêm tham gia dựa trên lượng trái cây, rau quả mà họ sử dụng mỗi ngày và sau đó được tổng hợp lại để đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Theo đó, những người sử dụng nhiều trái cây, rau củ có ít nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hoặc những căn bệnh về đường hô hấp hơn hẳn so với những người ăn ít trái cây, rau củ.

Thực phẩm chứa chất Flavonoids

trà xanh giàu flavonoid

trà xanh giàu flavonoid

Trang sixwise.com đưa tin: những thực phẩm có chứa các chất flavonoid như catechin, quercetin, epicatechin, kaempferol,… có tính năng chống oxy hóa và chống viêm cực hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe của phổi đối với những người đang hút thuốc lá hoặc những người đã từng hút thuốc. Flavonoids là sắc tố thực vật có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư phổi bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, chống lại những biến đổi hoặc tổn thương trên DNA do thuốc lá. Những thực phẩm chứa quercetin là hành tây, đậu, tỏi, táo; thực phẩm giàu catechin là dâu tây, trà xanh, trà đen còn kaempferol thì có nhiều trong táo và cải brussel. Do đó, những người thường xuyên hút thuốc lá, đã từng hút thuốc hoặc hay tiếp xúc với khói thuốc nên bổ sung đầy đủ các thực phẩm này trong chế độ ăn hằng ngày.

Thực phẩm giàu vitamin A

thực phẩm giàu vitamin A

thực phẩm giàu vitamin A

Đây là nhóm thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và làm chậm quá trình phát triển của những bệnh về phổi, ví dụ như khí phế thũng. Nghiên cứu trên chuột thí nghiệm thường xuyên được tiếp xúc với khói thuốc lá cho thấy hầu hết các cá thể chuột đều bị thiếu hụt vitamin A. Những con chuột có chế độ ăn thiếu vitamin A cũng có tỉ lệ mắc bệnh khí phế thũng (một bệnh về phổi xuất hiện do tiếp xúc quá nhiều với khói thuốc lá) cao hơn hẳn so với những con chuột được bổ sung đầy đủ vitamin A trong chế độ ăn.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã công bố trên tạp chí dinh dưỡng rằng có thể chính benzyopyrene – một chất gây ung thư có trong khói thuốc lá – có thể gây ra sự thiếu hụt vitamin A trong cơ thể. Vì vậy, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitam A như dưa hấu, đu đủ, rau có màu vàng, đỏ hoặc xanh thẫm, đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc hay tiếp xúc với khói thuốc để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi.

Lời kết

Để có một lá phổi khỏe mạnh hơn, điều chúng ta cần làm là ăn đầy đủ những loại thực phẩm lành mạnh có tác dụng kích thích cơ chế tự phục hồi của cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

supreme-fucoidan-95

Thuốc Fucoidan cũng có thể giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe của hai lá phổi đồng thời ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, kể cả bệnh ung thư phổi.

M.A.B

mua thuốc fucoidan