banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
June 7, 2015

Thực phẩm người bệnh ung thư phổi nên ăn

Những thực phẩm người bệnh ung thư phổi nên ăn dưới đây đều được các nhà khoa học đảm bảo về chức năng hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe hệ thống miễn dịch của cơ thể hiệu quả.

Cà rốt phòng chống ung thư phổi

Cách chế biến thức ăn cho người bệnh ung thư phổi

Cà rốt, cà chua và quả việt quất

Cà rốt là loại rau củ khá phổ biến trong bữa ăn gia đình Việt bởi nó rất giàu vitamin A – tốt cho mắt và sức khỏe tổng quát của mỗi người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cà rốt còn có nhiều tác dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi. Theo nghiên cứu của các bác sĩ thuộc đại học Y khoa Harvard – Boston (Mỹ) thì cà rốt còn chứa chất alpha-carotene – có khả năng ức chế sự phát triển của những tế bào ung thư phổi.

cà rốt tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

cà rốt tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

Sau khi vào cơ thể, chất alpha-carotene có trong cà rốt được chuyển hóa thành các hoạt chất carotenoids – có tính năng tương tự như chất chống oxy hóa và góp phần tiêu diệt các gốc tự do, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư. Các thí nghiệm cũng cho thấy, ăn cà rốt ở dạng tươi thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh ung thư phổi hiệu quả.

Cà chua: là loại rau quả giàu chất lycopene – một chất chống oxy hóa cực mạnh, có tác dụng ức chế sự phát triển của những gốc tự do gây ung thư trong cơ thể. Bởi vậy, chất lycopene có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Quả việt quất có chứa chất pterostilbene – một chất có tác dụng làm giảm đáng kể khả năng di chuyển của hai dòng tế bào ung thư phổi trong ít nhất là 72 giờ. Bởi vậy, nó có tác dụng kiềm chế sự phát triển của bệnh ung thư phổi hiệu quả. Ngoài ra, quả việt quất còn có tác dụng phòng chống nhiều bệnh ung thư khác như ung thư gan, ung thư đại tràng, ung thư thực quản,…

Các loại rau xanh và ngũ cốc

Cải xoong: không chỉ là một loại rau ngon miệng và nhiều dưỡng chất, nó còn là một thực phẩm tuyệt vời dành cho người bệnh ung thư phổi. Cải xoong có chứa một chất hoạt tính sinh học được gọi là PEITC – một chất có thể giảm tác hại do thuốc lá gây ra trên phổi. Ngoài ra, cải xoong còn có hàm lượng vitamin C rất cao, giúp thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch, ngăn ngừa những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

quả việt quất tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

quả việt quất tốt cho bệnh nhân ung thư phổi

Hành tây: là loại rau củ có chứa các chất phytochemical – giúp chống lại những tế bào gây ung thư phổi nên bạn hãy bổ sung hành tây vào thực đơn ăn uống hằng ngày nhé.

Súp lơ xanh: rất giàu sulforaphane – một hợp chất có tác dụng ức chế sự phát triển của bệnh ung thư phổi. Theo các nhà khoa học trên thế giới, chất sulforaphane có trong súp lơ xanh có thể giúp hệ miễn dịch tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh trong phổi.

Trà xanh: những nghiên cứu trên thế giới đều có chung kết luận rằng uống trà xanh có thể bảo vệ phổi khỏi những tổn thương do thuốc lá gây ra. Những người không uống trà xanh mà lại hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao gấp 5 lần so với những người uống ít nhất một cốc trà xanh mỗi ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt: theo Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland (Mỹ) thì vitamin B có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Do đó, người bệnh ung thư phổi nên ăn các loại ngũ cốc như lúa mạch, gạo, kê, yến mạch, ngô,…

Lời kết

Những thực phẩm người bệnh ung thư phổi nên ăn có thể giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn, giảm các triệu chứng khó chịu và thêm sức chiến đấu với bệnh ung thư.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày cũng giúp bệnh nhân ung thư phổi hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan