banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 26, 2016

Thực trạng tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam

Thực trạng tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam đang gia tăng chóng mặt trong những năm qua đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về bệnh lý nguy hiểm này.

Lời khuyên cho bệnh nhân ung thư phổi

Nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc

Thực trạng tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam

Bệnh ung thư phổi là một trong những loại ung thư nguy hiểm và có tỉ lệ người mắc cao nhất hiện nay. Các chuyên gia y tế cũng chỉ ra rằng, có một số yếu tố khách quan có thể làm gia tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư nguy hiểm nói trên.

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư về đường hô hấp có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người. Tuy nhiên, có một nghịch lí là phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi thường chỉ khi bệnh đã phát triển nặng, bước sang giai đoạn cuối, khiến công tác điều trị bệnh gặp rất nhiều khó khăn với cơ hội sống không cao.

tỷ lệ tử vong của ung thư phổi ở mức cao nhất

tỷ lệ tử vong của ung thư phổi ở mức cao nhất

Theo báo cáo thống kê y khoa của Bộ Y tế Việt Nam, vào năm 2000 có 6.905 trường hợp mắc mới ung thư phổi. Trong đó, có 62,5% tỉ lệ bệnh nhân ung thư phổi tìm đến các trung tâm y tế khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn khá muộn và không còn khả năng phẫu thuật. Vào năm 2013, các bác sĩ đã thống kê được có hơn 20.000 trường hợp mới được xác định mắc phải căn bệnh ung thư nguy hiểm kể trên. Chỉ trong vòng 3 năm, tỉ lệ mắc mới ung thư phổi đã tăng cao gấp gần 4 lần. Đây thực sự là con số đáng báo động mà chúng ta cần đặc biệt quan tâm.

Nguyên nhân của thực trạng trên

Thói quen hút thuốc lá: trong thành phần của khói thuốc có chứa khoảng 4000 chất độc hóa học, trong đó có 60 chất có khả năng gây ung thư, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người hút. Đặc biệt, theo các kết quả thống kê gần đây cho thấy, Việt Nam là một trong 15 quốc gia tiêu thụ nhiều thuốc lá nhất trên thế giới. Chỉ trong năm 2012, tổng số tiền mà người dân Việt Nam chi trả cho hoạt động hút thuốc lá tương đương 22 tỉ đồng. Và trên 30% bệnh nhân được xác định mắc bệnh ung thư phổi có liên quan tới thói quen hút thuốc lá.

hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi

hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi

Sử dụng tấm lợp chứa Amiang: có khá nhiều thông tin trái chiều về việc sử dụng amiang trắng làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi. Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, việc thường xuyên hít phải bụi amiang từ các tấm lợp trong quá trình xây dựng sẽ làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp, khiến chức năng phổi bị suy giảm nghiêm trọng và có thể dẫn đến ung thư phổi.

Môi trường ô nhiễm: Việt Nam cũng là một trong những nước có môi trường không khí bị ô nhiễm nặng nề nhất trên thế giới. Việc hít phải nhiều khói bụi, đặc biệt là khói, chất thải từ các khu công nghiệp là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh ung thư phổi được nhiều chuyên gia y tế khẳng định.

Trên đây là một vài yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư nguy hiểm kể trên. Hạn chế các yếu tố gây bệnh trên đây chính là cách để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Lời kết

Thực trạng tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm bởi căn bệnh này đang diễn biến ngày càng phức tạp, tăng cả về số ca mắc bệnh và tỷ lệ tử vong.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị và kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao.

M.A.B

mua thuốc fucoidan