banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
September 23, 2015

Thuốc lá – tác nhân dẫn tới ung thư phổi

Thuốc lá – tác nhân dẫn tới ung thư phổi vì trong trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Mùi tây phòng ngừa ung thư phổi

Vận động thể lực cho bệnh nhân ung thư phổi

Thuốc lá – tác nhân dẫn tới ung thư phổi

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư phổi, trong đó có trên 80% là do khói thuốc lá. Theo thống kê cho biết, chỉ trong vòng 20 năm thì số lượng tiêu thụ thuốc lá ở Việt Nam đã gia tăng gấp đôi so với trước (từ 2 tỷ bao/năm lên tới mức trên 4 tỷ bao/năm). Số lượng người hút thuốc cũng ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa. Hiện tại, có khoảng 47% nam giới ở nước ta hút thuốc, tỷ lệ hút thuốc lá ở nữ giới thấp hơn tuy nhiên vẫn đứng ở mức 15 trên thế giới.

hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

Hàng năm nước ta chi ra khoảng 22.000 tỷ đồng chỉ để mua thuốc lá. Tuy nhiên, thực tế là con số nướ ta phải chi ra là gấp nhiều lần cho những dịch vụ y tế để điều trị những bệnh liên quan đến khói thuốc như ung thư phổi, ung thư tuyến tuyến tiền liệt, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày và các vấn đề về tim mạch.

Rất nhiều người đều cho rằng, chỉ những người hút thuốc lá chủ động mới có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ người mắc ung thư phổi do hút thuốc lá thụ động lại không phải ít. Nguyên nhân là do những người hít phải dòng khói phụ có lẫn tạp chất từ thuốc lá làm nguy cơ mắc bệnh càng tăng cao hơn nhiều. Vì khói thuốc là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi nên các bác sĩ khuyến cáo chúng ta không nên hút thuốc, tránh hút thuốc ở nơi đông người hoặc nơi có trẻ em và người ốm. Ngoài ra, nếu bạn gặp phải những triệu chứng bất thường cảnh báo ung thư phổi thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra.

Các chất gây ung thư có trong khói thuốc

Các tài liệu thống kê cho biết, trong khói thuốc lá chứa trên 4000 hóa chất và ước tính là có khoảng 200 loại hóa chất cực độc hại có khả năng gây bệnh ung thư. Một số loại hóa chất độc hại có tính gây nghiện và làm tăng khả năng phát triển bệnh ung thư là:

Khí monoxit carbon: theo kết quả phân tích thì khí monoxit carbon được biết đến là loại khí cực độc, khi đi vào cơ thể có thể kết hợp với hemoglobin ái lực làm gia tăng hemoglobin phân tách giữa oxy và hemoglobin với nhau. Sự kết hợp này dẫn tới hiện tượng thiếu máu nghiêm trọng và khiến chúng ta gia tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch cũng như những căn bệnh nguy hiểm về tim mạch khác.

khói thuốc dẫn tới ung thư phổi

khói thuốc dẫn tới ung thư phổi

Nicotine: theo các nhà khoa học, nicotine trong thuốc lá là một loại hóa chất không màu, khi bị đốt cháy sẽ tạo thành màu nâu và có mùi thơm hắc. Đây chính là chất có tính gây nghiện cực mạnh và các nhà khoa học đã xếp chúng và danh sách những chất gây nghiện tương tự như heroin và cocain. Trong mỗi điếu thuốc trung bình có khoảng 1 – 2 mg nicotine và hợp chất này còn có thể hấp thụ vào bên trong cơ thể thông qua niêm mạc miệng, da hoặc phổi.

Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có hàng trăm loại hóa chất độc hại khác, có thể gây hại và làm tổn thương các tế bào biểu mô phổi, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Lời kết

Khi đã hiểu rõ về thuốc lá – tác nhân dẫn tới ung thư phổi, chúng ta sẽ có phương án phòng ngừa và điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày, kết hợp thêm 9 viên Beta Glucan là phương pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị giảm nhẹ tác động của thuốc lá tới phổi, giúp chúng ta tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

M.A.B

mua thuốc fucoidan