banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 14, 2015

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi giữa các quốc gia

Bệnh ung thư phổi có nguyên nhân chủ yếu là do hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc trong một thời gian dài. Căn bệnh này có sự khác biệt về tỉ lệ mắc bệnh giữa các quốc gia trên thế giới. Dưới đây là thống kê về những nước có tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao nhất thế giới theo khảo sát từ năm 2012.

Tìm hiểu bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng

Vài nét về bệnh ung thư phổi tế bào vảy

Tỉ lệ mắc ung thư phổi trên thế giới

Ở cả 2 giới, Hung-ga-ry là nước có tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao nhất thế giới, theo sau là Serbia và Triều Tiên. Theo đó, tỉ lệ mắc ung thư phổi ở Hung-ga-ry là 51,6 người/100.000 dân, Serbia là 45,6 người/100.000 dân và Triều Tiên là 44,2 người/100.000 dân. Trong bảng khảo sát này còn có nhiều nước phát triển và đang phát triển như Mỹ, Canada, Trung Quốc, Đan Mạch,… Đến Slovenia – đất nước có tỉ lệ mắc ung thư phổi đứng thứ 20 trên thế giới cũng có số người mắc bệnh khá cao: 33,9 người/100.000 dân.

ung thư phổi có tỉ lệ tử vong cao nhất

ung thư phổi có tỉ lệ tử vong cao nhất

Khoảng 58% bệnh nhân ung thư phổi là ở các nước chậm phát triển. Tỉ lệ mắc mới ung thư phổi cao nhất là ở Châu Âu và Bắc Mỹ, tỉ lệ thấp nhất là ở Châu Phi, Châu Mỹ la tinh và Caribbe.

Ở nam giới, Hung-ga-ry cũng là đất nước có tỉ lệ dân mắc bệnh ung thư phổi cao nhất (76,6 người/100.000 dân), xếp ngay sau là Armeni (72,9 người/100.000 dân) và FYR Macedonia (71,3 người/100.000 dân). Có 61% nam giới mắc ung thư phổi là ở các nước chậm phát triển.

Ở nữ giới, Đan Mạch lại là nước “độc tôn” có tỉ lệ người mắc ung thư phổi cao nhất thế giới (37,6 người/100.000 dân), theo sau là Canada (34,4 người/100.000 dân) và Mỹ (33,7 người/100.000 dân). Có khoảng 54% trường hợp ung thư phổi ở nữ xuất hiện ở các nước đang phát triển. Tỉ lệ mới mắc cao nhất là ở Bắc Mỹ và Châu Đại Dương, tỉ lệ thấp nhất là ở Châu Phi, Mỹ la tinh và Caribbe.

Bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là khối u ác tính hay gặp nhất, thường xuất phát từ biểu mô trên niêm mạc phế quản – còn được gọi là ung thư phế quản phổi. Ung thư phổi được chia thành ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm 15%) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (chiếm 85%). Theo phương pháp phân loại lâm sàng, ung thư phổi còn được chia thành: ung thư dạng biểu bì, ung thư chưa biệt hóa, ung thư tuyến phế quản và ung thư tế bào lá phổi.

bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi chủ yếu là do hút thuốc lá (chiếm trên 80% tổng số ca mắc bệnh). Ngoài ra, những người thường xuyên tiếp xúc với chất phóng xạ, những loại hóa chất độc hại gây ung thư, bị bệnh kết hạch phổi, ho dị ứng hoặc viêm phế quản mãn tính cũng có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này. Những người bị suy giảm khả năng miễn dịch hoặc trong gia đình có người mắc bệnh ung thư phổi cũng thuộc nhóm nguy cơ cao.

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi: ho, ho ra máu, đau ngực, hít thở khó khăn, tràn dịch màng phổi, di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể (xương, gan, não, tuyến thượng thận) gây đau, buồn nôn hoặc những triệu chứng thuộc về những cơ quan ung thư di căn đến.

Bệnh ung thư phổi có thể điều trị bằng xạ trị (ở giai đoạn đầu), phẫu thuật (giai đoạn đầu), hóa trị (cho ung thư phổi tế bào nhỏ ở mọi giai đoạn và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ở giai đoạn sau) và điều trị hỗ trợ cho ung thư phổi ở giai đoạn muộn.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi có sự khác biệt ở những quốc gia khác nhau trên thế giới. Để phòng bệnh ung thư phổi hiệu quả, có một phương pháp mà bạn nên nắm chắc trong tay: sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày.

M.A.B

mua thuốc fucoidan