banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 5, 2015

Tỉ lệ sống của bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào điều gì?

Khi điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi, các bác sĩ sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố quyết định đến quá trình hồi phục và khả năng sống của bệnh nhân để dự đoán về tiên lượng sống và cách điều trị, chăm sóc phù hợp nhất. Nếu bạn chưa biết những yếu tố nào có khả năng ảnh hưởng đến tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi thì bạn nên theo dõi bài viết dưới đây.

Biểu hiện của bệnh ung thư phổi khi biến chứng

Chữa trị ung thư phổi bằng nam y

Tỉ lệ sống và tiên lượng sống là gì?

sức khỏe tổng quát quyết định tỉ lệ sống của bệnh nhân

sức khỏe tổng quát quyết định tỉ lệ sống của bệnh nhân

Tỉ lệ sống là thước đo phần trăm những bệnh nhân còn sống sau một thời gian gian quy ước nhất định. Tỉ lệ sống của bệnh ung thư cho chúng ta biết cơ hội sống và cơ hội chữa khỏi bệnh của bệnh nhân ung thư là bao nhiêu qua từng giai đoạn hoặc phương pháp điều trị bệnh. Bên cạnh một số yếu tố có tính then chốt ảnh hưởng đến tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi như loại ung thư phổi (tế bào nhỏ hay không phải tế bào nhỏ), giai đoạn bệnh thì một số yếu tố khác cũng tác động không nhỏ đến khả năng sống của người bệnh.

Tiên lượng sống là thời gian sống trung bình của các bệnh nhân ung thư sau khi được chẩn đoán phát hiện bệnh và giai đoạn bệnh. Tiên lượng sống chỉ là một kết quả khảo sát trung bình cho nhiều bệnh nhân nên thước đo này có thể không hoàn toàn đúng cho tất cả các trường hợp. Những yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi có khá nhiều: loại ung thư, giai đoạn bệnh, giới tính bệnh nhân, chế độ chăm sóc, phương pháp điều trị, sức khỏe tổng quát và tâm lý của bệnh nhân,…

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỉ lệ sống

chế độ chăm sóc góp phần chữa khỏi bệnh ung thư phổi

chế độ chăm sóc góp phần chữa khỏi bệnh ung thư phổi

–         Sức khỏe tổng quát: tình trạng sức khỏe tổng thể có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ sống của bệnh nhân theo chiều hướng tốt hoặc xấu. Một người khỏe mạnh với chức năng phổi tốt sẽ có tỉ lệ chữa khỏi bệnh và thời gian sống cao hơn so với người sức khỏe yếu, hệ miễn dịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mắc cùng lúc nhiều loại bệnh,…

–         Loại ung thư: ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có tỉ lệ sống cao hơn vì bệnh này tiến triển chậm và phù hợp với nhiều phương pháp điều trị.

–         Giai đoạn bệnh: bệnh ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn càng sớm thì khả năng sống càng cao và ngược lại.

–         Giới tính: tỉ lệ sống của phụ nữ mắc ung thư phổi cao hơn nam giới ở tất cả các giai đoạn.

–         Phương pháp điều trị và phác đồ điều trị có phù hợp với bệnh nhân hay không. Đôi khi, bệnh nhân không thích ứng với thuốc hoặc các phương pháp điều trị khiến bệnh nhân quá mệt mỏi, khó chịu thì có thể khiến bệnh nhân tử vong vì suy kiệt trước khi chiến thắng bệnh ung thư.

–         Chế độ chăm sóc của người thân: nếu người thân trong gia đình chăm sóc chu đáo cho bệnh nhân về chế độ ăn uống, sinh hoạt, luôn động viên bệnh nhân yên tâm chữa bệnh thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh cũng cao hơn.

–         Tâm lý người bệnh: bệnh nhân có tâm lý bình tĩnh, lạc quan, vui vẻ khi điều trị bệnh sẽ có khả năng chống chịu với ung thư phổi tốt hơn và tỉ lệ sống cũng cao hơn những bệnh nhân đã mất hi vọng, thường xuyên chán chường, mất niềm tin.

Lời kết

Bệnh ung thư phổi có thể được chữa khỏi hoặc kéo dài thời gian sống nếu chúng ta biết phát huy những thế mạnh của các yếu tố trên.

clip_image001

Một loại thuốc giúp bệnh nhân ung thư phổi có thêm niềm tin và sức khỏe tốt để chiến thắng bệnh ung thư chính là Fucoidan.

M.A.B

mua thuốc fucoidan