banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 15, 2015

Tiên lượng và tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi

Tiên lượng và tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi là kết quả, khả năng khỏi bệnh cũng như cơ hội phục hồi và tái phát bệnh ung thư phổi. Tỷ lệ sống chính là thời gian trung bình mà bệnh nhân có thể sống sau khi chẩn đoán ung thư phổi. Các thống kê này phụ thuộc vào những dữ liệu thu thập được từ số lượng lớn bệnh nhân rồi tính theo kết quả trung bình.

Vài nét về bệnh ung thư phổi tế bào vảy

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi giữa các quốc gia

Tỉ lệ sống và các yếu tố ảnh hưởng

Tỷ lệ sống sau 5 năm là tỷ lệ phần trăm bệnh nhân ung thư phổi còn sống sau 5 năm kể từ khi chẩn đoán mắc bệnh. Tỷ lệ này không phải là con số đại diện cho việc bệnh nhân chỉ sống được 5 năm mà đó là tỷ lệ sống cho những bệnh nhân đã vượt qua được dấu mốc này.

bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi

Các số liệu thống kê gần đây cho thấy tỉ lệ sống trung bình của bệnh nhân ung thư phổi là 16% – tức 16 trong tổng số 100 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi có thể sống ít nhất là 5 năm sau khi điều trị bệnh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi:

–         Các loại bệnh ung thư phổi mà bệnh nhân gặp phải: ung thư phổi tế bào nhỏ phát triển nhanh, điều trị khó, tỉ lệ sống không cao. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phát triển từ từ, có dấu hiệu rõ ràng nên dễ chẩn đoán và điều trị hơn.

–         Các giai đoạn bệnh: giai đoạn đầu có tiên lượng rất tốt và tỷ lệ sống cao hơn so với giai đoạn sau.

–         Tuổi tác và sức khỏe tổng quát: ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả điều trị, tiên lượng và tỷ lệ sống.

–         Khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị.

–         Bệnh mới xuất hiện lần đầu hay bệnh đã tái phát.

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi

ung thư phổi giai đoạn 3 có tỉ lệ sống thấp

ung thư phổi giai đoạn 3 có tỉ lệ sống thấp

–         Tỷ lệ sống theo chủng tộc và giới tính: 15% nam giới mắc bệnh ung thư phổi có thể sống ít nhất là 5 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh. Theo đó, tỷ lệ sống của nam giới da trắng mắc ung thư phổi là 14%, nam giới da đen là 12%. Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi là nữ giới có vẻ được cải thiện hơn: 19%. Có khoảng 19% phụ nữ da trắng mắc ung thư phổi sống trên 5 năm, còn phụ nữ da đen là khoảng 15%. Nguyên nhân tạo nên sự khác biệt này có thể là do di truyền, gene, môi trường sống, điều kiện sinh hoạt hoặc điều kiện y tế không đồng đều.

–         Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi theo giai đoạn ung thư: với bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn 1, kích thước khối u nhỏ, chưa di căn hạch, mới xuất hiện và phát triển ở một vị trí của phổi chứ chưa xâm lấn đến xung quanh: tỷ lệ sống là khoảng 52% bệnh nhân sống trên 5 năm, thậm chí có nhiều người khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn 2 và 3, ung thư lan đến các hạch bạch huyết lân cận và khối u xâm lấn các mô xung quanh, kích thước khối u dưới 6 cm,… thì tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ khoảng 25%. Còn với bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4, có di căn gan, xương, não, tuyến thượng thận,… thì chỉ có khoảng 4% bệnh nhân sống được trên 5 năm. Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4 chỉ sống được từ 4 – 12 tháng.

Lời kết

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điều quan trọng là chúng ta cần dựa vào những yếu tố này để kéo dài thời gian sống và tăng tỷ lệ sống cho bệnh nhân.

supreme-fucoidan-95

Muốn tăng tỷ lệ sống và có thời gian sống dài hơn, bạn nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày.

M.A.B

mua thuốc fucoidan