banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 11, 2015

Tìm hiểu bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm khoảng 15% trong số các ca bệnh ung thư phổi. Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng. Thực tế là có khoảng 60 – 70% bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn mở rộng.

Những điều cần biết về ung thư phổi di căn não

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi di căn xương

Khái niệm và triệu chứng bệnh

Ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng là ung thư đã lan rộng (di căn) đến các bộ phận khác nhau của cơ thể như một thùy phổi hoặc não.

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ tương đối giống với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: ho dai dẳng, ho ra máu, khó thở, thở khò khè, sưng phù vùng mặt và cổ, viêm phổi hoặc viêm phế quản thường xuyên, khàn giọng,…

ung thư phổi tế bào nhỏ

ung thư phổi tế bào nhỏ

Bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng cũng có thể phải đối mặt với hội chứng paraneoplastic (hội chứng cận ung thư) – xuất hiện những triệu chứng mà hormone được tiết ra bởi một khối u hay do phản ứng của hệ miễn dịch với sự xuất hiện của khối u và tế bào ung thư. Những triệu chứng cận ung thư có thể xảy ra: yếu cơ chi trên (đầu ngón tay bị dị dạng), nhược cơ, khó nuốt, thay đổi thị lực. Chứng tăng tiết hormone chống bài liệu không thích hợp có thể gây mệt mỏi và nồng độ natri trong máu thấp. Paneneoplastic thoái hóa tiểu não cũng có thể khiến bệnh nhân khó nói chuyện và mất phối hợp hoạt động các cơ quan trong cơ thể.

Triệu chứng khi khối u lây lan sang các khu vực khác trong cơ thể: đau lưng, xương sườn, hông do khối u đã lan đến xương. Khối u nằm gần hoặc xâm lược thực quản gây triệu chứng khó nuốt. Nếu khối u xâm lấn não có thể gây nhức đầu, suy nhược, thay đổi thị lực hoặc co giật, động kinh. Triệu chứng toàn thân thường xuất hiện: mệt mỏi, chán ăn, giảm cân không kiểm soát.

Điều trị và tiên lượng của bệnh

hóa trị ung thư phổi tế bào nhỏ

hóa trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng bao gồm hóa trị liệu đơn thuần hoặc đôi khi áp dụng liệu pháp bức xạ để kiểm soát những triệu chứng liên quan đến sự di căn của bệnh ung thư (điều trị giảm nhẹ). Vì vậy, bệnh nhân có thể giảm triệu chứng đau xương, chảy máu từ phổi, khó thở do khối u cản trở đường hô hấp hoặc đau đầu, suy nhược cơ thể khi khối u di căn não.

Với bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng di căn não, điều trị bằng hóa chất có thể thực hiện trước hoặc au khi xạ trị phụ thuộc vào việc bệnh nhân có triệu chứng thần kinh hay không. Nếu không có triệu chứng thần kinh, bệnh nhân sẽ được hóa trị rồi mới xạ trị toàn não. Còn với trường hợp bệnh nhân có triệu chứng thần kinh thì người ta thường áp dụng phương pháp xạ trị toàn não rồi mới điều trị bằng hóa chất.

Tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng không cao dù nó đã được cải thiện đáng kể khi các bác sĩ áp dụng phương pháp xạ trị não dự phòng. Tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm chỉ đạt từ 2 – 8%. Hầu hết bệnh nhân không điều trị chỉ sống được từ 2 – 4 tháng, còn những bệnh nhân tích cực điều trị cũng có thời gian sống trung bình chỉ khoảng 6 – 12 tháng.

Lời kết

Khi ung thư phổi tế bào nhỏ tiến đến giai đoạn mở rộng thì thời gian sống của bệnh nhân không còn nhiều và mục đích điều trị chỉ nhằm giúp bệnh nhân thoải mái trong những ngày cuối đời.

supreme-fucoidan-95

Vì vậy, để nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân, bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày.

M.A.B

mua thuốc fucoidan