banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 1, 2015

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi di căn gan

Gan là một cơ quan thường xuyên “đón nhận” những tế bào ung thư di căn từ phổi. Khi ung thư phổi đã di căn đến gan thì thường là bệnh nhân đã bước đến giai đoạn cuối và thời gian sống cũng không còn dài nữa. Dưới đây là những thông tin cơ bản về bệnh ung thư phổi di căn sang gan.

Thủ phạm giấu mặt gây bệnh ung thư phổi

Đánh giá giai đoạn bệnh ung thư phổi

Tình hình bệnh ung thư phổi di căn sang gan

ung thư phổi di căn đến gan

ung thư phổi di căn đến gan

Có khoảng 40% bệnh nhân ung thư phổi khi được chẩn đoán đã tiến sang gia đoạn di căn tới ít nhất là một trong những cơ quan xa của cơ thể. Bệnh ung thư phổi có thể lây lan đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, mà phổ biến nhất là gan, não, xương, tuyến thượng thận và hệ thống hạch bạch huyết.

Ung thư phổi di căn gan chủ yếu là ở giai đoạn mở rộng của ung thư phổi tế bào nhỏ và là giai đoạn của bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Phương pháp xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi di căn gan thường là: siêu âm, chụp CT ổ bụng, chụp MRI hoặc chụp PET. Đây đều là những phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh được áp dụng phổ biến hiện nay.

Bệnh nhân ung thư phổi di căn gan có thể không gặp phải bất kỳ một triệu chứng cụ thể nào. Đôi khi, những biến đổi này chỉ được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân chụp CT trong khi đánh giá mức độ giai đoạn bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, với hầu hết bệnh nhân ung thư phổi di căn gan đều gặp phải những triệu chứng như: cảm thấy đau tức ở vùng hạ sườn phải, chán ăn, buồn nôn, vàng da, àng mắt nếu khối u trong gan đã lớn làm cản trở hoạt động của ống mật hoặc túi mật.

Phương pháp điều trị và tỉ lệ sống

ung thư phổi di căn gan

ung thư phổi di căn gan

Di căn gan là biến chứng thường gặp ở giai đoạn 4 của bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ. Ở giai đoạn này, việc điều trị đã trở nên khó khăn và các bác sĩ thường phải dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác của bệnh nhân, tình hình sức khỏe, chức năng của các cơ quan, mô bệnh học, tình trạng dinh dưỡng, biến đổi về tình trạng u, mức độ di căn hạch và di căn xa,… để thay đổi và lựa chọn phương án điều trị phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Việc điều trị ung thư phổi di căn gan cũng chủ yếu là nhằm mục đích giảm đau, kiểm soát sự phát triển của khối u và giảm nhẹ triệu chứng chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư trong cơ thể. Hầu hết bệnh nhân ở giai đoạn này đều được bác sĩ chỉ định biện pháp hóa trị và điều trị trúng đích. Trong một số trường hợp hiếm gặp, nếu chỉ có một khối u xuất hiện trong gan, chức năng gan và các cơ quan khác của cơ thể vẫn tốt thì bệnh nhân có thể được phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi di căn gan rất thấp – chỉ có khoảng 3,7% bệnh nhân có thể sống trên 5 năm. Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ di căn gan chỉ sống được 2 – 4 tháng nếu không điều trị và 6 -12 tháng nếu áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ di căn gan cũng có thời gian sống trung bình là 8 tháng. Tuy nhiên, tỉ lệ này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường sống, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và sự khác biệt của khoa học kỹ thuật giữa các nước,…

Lời kết

Để có thể kéo dài tuổi thọ, bệnh nhân ung thư phổi di căn gan nên tuân thủ những hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh.

supreme-fucoidan-95

Uống thuốc Fucoidan mỗi ngày trong khi điều trị ung thư phổi di căn gan sẽ giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn, giảm nhẹ những triệu chứng của hóa trị mang lại.

M.A.B

mua thuốc fucoidan