banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 9, 2015

tìm hiểu về bệnh ung thư phổi di căn xương

Bệnh ung thư phổi có thể lây lan đến nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể, trong đó xương cũng là một bộ phận thường bị các tế bào ung thư phổi “ghé thăm”. Để hiểu thêm về đặc điểm, triệu chứng và cách điều trị ung thư phổi di căn xương, bạn hãy theo dõi những thông tin được cung cấp trong bài.

Bệnh ung thư phổi lây lan như thế nào?

Ung thư phổi di căn tuyến thượng thận là gì?

Ung thư phổi di căn xương là gì?

Ung thư phổi di căn xương tức là tế bào ung thư từ phổi di căn đến các tổ chức xương, gây tổn hại đến cấu trúc của xương. Xương chính là bộ phận đứng thứ 3 mà các tế bào ung thư phổi thường lan tới. Những xương hay bị di căn là xương cột sống, xương chậu, xương sườn, xương cánh tay, xương dài ở chi dưới, xương sọ,…

ung thư phổi di căn xương

ung thư phổi di căn xương

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi di căn xương:

–         Đau xương, đau nhiều về đêm hoặc những khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

–         Gãy xương bệnh lý: đôi khi đây là triệu chứng bắt đầu của ung thư phổi di căn xương. Triệu chứng này hay gặp ở bệnh nhân ung thư phổi di căn xương có tổn thương tiêu xương.

–         Di căn cột sống có thể gây chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép cột sống.

–         Triệu chứng tăng calci máu: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn ói, táo bón, lú lẫn.

–         Toàn thân: sụt cân nhanh, có thể xuất hiện những hạch ngoại vi.

–         Triệu chứng khác: thiếu máu, nhiễm trùng cơ hội, xuất huyết,… do tổn thương tủy xương, giảm tiểu cầu,…

Bệnh ung thư phổi di căn xương có thể được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm, chụp x-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, sinh thiết xương,…

Điều trị ung thư phổi di căn xương

Mục tiêu điều trị ung thư phổi di căn xương là nâng cao chất lượng sống và kéo dài cuộc sống của bệnh nhân. Việc điều trị thường là kết hợp phương pháp hóa trị với xạ trị để kiểm soát các triệu chứng của ung thư phổi di căn xương. Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu được áp dụng cho những bệnh nhân không đáp ứng được tốt với phương pháp hóa trị. Xạ trị có thể làm gỉam triệu chứng của bệnh và thu nhỏ kích thước khối u.

điều trị giảm đau ung thư phổi di căn xương

điều trị giảm đau ung thư phổi di căn xương

–         Điều trị giảm đau: sử dụng các loại thuốc giảm đau như paracetamol, codein, morphin hoặc dẫn xuất của morphin,… theo dạng uống hoặc dạng tiêm với liều lượng phù hợp để giảm đau cho bệnh nhân ung thư phổi di căn xương. Bệnh nhân cũng có thể kết hợp với thuốc chống viêm steroid, thuốc chống trầm cảm với những bệnh nhân có triệu chứng viêm nhiễm hoặc lo lắng, hoảng sợ.

–         Điều trị tăng calci máu: truyền dịch natriclorua 0,9%, dùng thuốc lợi tiểu, tiêm calcitonin, truyền corticoid, glucose hoặc bisphosphonat,… với liều dùng phù hợp.

–         Điều trị ngăn chặn tình trạng hủy xương, làm chậm sự tiến triển của bệnh: điều trị kích thích quá trình tạo xương bằng cách sử dụng hormone tuyến giáp, ức chế tăng sinh mạch của ung thư để làm chậm quá trình di căn, xạ trị ngoài để làm giảm sự phát triển của khối u, xạ trị trong để giảm đau ung thư phổi di căn xương, sử dụng liệu pháp quang động học với di căn xương khu trú, vị trí nông hoặc tiêm truyền những loại hóa chất khác,…

Một số phương pháp điều trị để kiểm soát triệu chứng ung thư phổi di căn xương cũng mới được áp dụng giai đoạn hiện nay như: phẫu thuật lạnh, điều trị bằng laser, quang động học,… Việc áp dụng phương pháp điều trị nào sẽ phụ thuộc vào mức độ lây lan, tình trạng bệnh, sức khỏe và mong muốn của bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư phổi di căn xương nếu được điều trị tốt có thể sống đến 5 năm (dù tỉ lệ chỉ là 1%). Tiên lượng bệnh trung bình chỉ từ 2 – 8 tháng.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi di căn xương có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để kiểm soát triệu chứng và nâng cao chất lượng sống.

M.A.B

mua thuốc fucoidan