banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
February 7, 2015

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Bệnh ung thư phổi được phân chia thành nhiều giai đoạn để các bác sĩ tiện theo dõi và đề ra phương án điều trị phù hợp nhất cho các bệnh nhân. Hiện nay có khoảng 30% bệnh nhân ung thư phổi phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 – khi mà thời gian sống của bệnh nhân không còn dài và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Muốn hiểu thêm về triệu chứng và cách điều trị ung thư phổi ở giai đoạn này, bạn hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Tỉ lệ sống của bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào điều gì?

Biểu hiện của bệnh ung thư phổi khi biến chứng

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3

giai đoạn 3 ung thư phổi

giai đoạn 3 ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi ở giai đoạn 3 đã có triệu chứng khá rõ ràng chứ không còn lặng lẽ và mù mờ như những giai đoạn trước đó. Những triệu chứng rõ ràng về đường hô hấp thường là: ho dai dẳng, khó thở, viêm phổi và viêm phế quản tái phát thường xuyên, đờm đặc và có màu tím thẫm vì có lẫn máu.

Bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn này còn gặp phải những triệu chứng khác nhau khi khối u xâm lấn đến các cơ quan khác trong cơ thể:

–         Khối u lây lan sang thành ngực và cơ hoành: gây đau ngực, đau bả vai, xương sườn, xương cột sống lưng,…

–         Khối u phát triển gần đường hô hấp, làm cản trở đường thở: khiến bệnh nhân khó thở, thở nặng nhọc, khò khè, có thể ho ra máu.

–         Khối u lan đến thực quản và những cấu trúc xa ngực: gây khó nuốt, khàn giọng, thay đổi giọng nói,…

Ngoài ra, nếu bệnh nhân có triệu chứng tràn dịch màng phổi thì sẽ đi kèm những biểu hiện như xuất hiện những cơn đau đớn ở vùng lưng, ngực, xương sườn, gây khó thở nhiều hơn. Bên cạnh đó, triệu chứng toàn thân nổi bật ở giai đoạn 3 ung thư phổi là bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe suy yếu, thiếu máu và giảm cân nhanh do máu và năng lượng của cơ thể đều đi nuôi dưỡng các tế bào ung thư.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

hóa trị ung thư phổi giai đoạn 3

hóa trị ung thư phổi giai đoạn 3

Giai đoạn 3 ung thư phổi còn được chia thành 2 giai đoạn nhỏ: 3A (ung thư xâm lấn tại chỗ) và 3B (ung thư tiến triển và di căn). Tiên lượng sống của bệnh nhân cho giai đoạn 3A là 15 tháng, 3B là 13 tháng. Tuy nhiên, tỉ lệ sống này cũng sẽ có sự biến thiên nhất định phù thuộc vào loại ung thư phổi, phương pháp điều trị, vị trí khối u, chức năng phổi, sức khỏe tổng quát và khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân ung thư phổi,… Những bệnh nhân có sức khỏe tốt và sống ở những nước có nền y học tiên tiến sẽ có thời gian sống dài hơn và sức khỏe cũng tốt hơn.

Mục đích điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 chính là giảm bớt các triệu chứng của bệnh, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Ở giai đoạn này người ta áp dụng khá nhiều phương pháp điều trị: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào kích thước, vị trí khối u, sự xâm lấn đến các hạch bạch huyết, sức khỏe tổng thể và khả năng đáp ứng phương pháp điều trị của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người đó.

Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 đều bắt đầu điều trị bằng hóa trị, có thể kết hợp với xạ trị. Nếu sau khi điều trị, bác sĩ nghi ngờ ung thư vẫn còn sót lại trong cơ thể và cần được loại bỏ thì người ta sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân. Trong một số trường hợp, phẫu thuật là sự lựa chọn đầu tiên rồi sau đó mới áp dụng hóa trị, xạ trị để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư.

Lời kết

clip_image001

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày sẽ giúp bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 3 đỡ đau đớn hơn, có sức khỏe để tiếp tục điều trị bằng các phương pháp thông thường.

M.A.B

mua thuốc fucoidan