banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
July 2, 2015

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi ở phụ nữ

Ung thư phổi không chỉ là căn bệnh phổ biến ở nam giới mà còn đe dọa sức khỏe cho nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, bệnh ung thư phổi ở phụ nữ khác với nam giới về nguyên nhân mắc bệnh, tỷ lệ sống và cả những triệu chứng của bệnh.

Cách điều trị bệnh ung thư phổi

Tại sao nói ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm nhất?

Bệnh ung thư phổi ở phụ nữ là gì?

Ung thư phổi cũng là một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ, chỉ sau ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng. Dù khói thuốc lá được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư phổi thì có đến 20% chị em chưa từng tiếp xúc với thuốc lá cũng mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Trong khi số lượng nam giới mắc bệnh ung thư phổi đang có xu hướng giảm dần thì tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới lại tăng khoảng 0,5% mỗi năm. Bệnh cũng ngày càng trẻ hóa hơn và gần 50% bệnh nhân nữ mắc ung thư phổi là ở độ tuổi dưới 50.

ung thư phổi ở phụ nữ

ung thư phổi ở phụ nữ

Mặc dù hút thuốc lá là nguyên nhân số một gây bệnh ung thư phổi nhưng phụ nữ cũng có thể phải đối mặt với căn bệnh này mà không hút thuốc. Những nguyên nhân gây ung thư phổi ở phụ nữ có thể là do tiếp xúc với khói thuốc lá, tiếp xúc với khí radon trong nhà, nơi làm việc, môi trường làm việc nhiều hóa chất độc hại như crom, niken, amiang,… thường xuyên tiếp xúc với khói dầu trong nhà bếp hoặc yếu tố di truyền.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiễm virus u nhú ở người (HPV) cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi ở phụ nữ. Và các nhà nghiên cứu đều khẳng định, cơ thể phụ nữ nhạy cảm hơn với những chất gây ung thư trong thuốc lá nên phụ nữ có xu hướng phát triển bệnh ung thư phổi trong thời gian hút thuốc ngắn hơn so với nam giới.

Triệu chứng và tiên lượng bệnh

Nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư phổi tế bào vảy (một dạng của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ), còn phụ nữ thì chủ yếu là mắc ung thư tuyến phổi – dạng ung thư phổi phổ biến nhất. Ung thư biểu mô phổi là một dạng hiếm của ung thư phổi nhưng lại khá thường gặp ở phụ nữ. Đặc biệt, tỷ lệ mắc loại ung thư phổi này ngày càng tăng, nhất là ở những phụ nữ trẻ không hề hút thuốc lá.

khó thở là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

khó thở là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi

Những triệu chứng điển hình của ung thư phổi ở phụ nữ: nếu mắc ung thư phổi tế bào vảy, khối u thường phát triển gần đường hô hấp thì có những triệu chứng đặc hiệu như ho khan kéo dài và ho ra máu. Nếu chị em mắc ung thư tuyến phổi – loại ung thư hay phát triển ở những khu vực bên ngoài của phổi thì triệu chứng khá trầm lắng vì khối u này có thể phát triển lớn, lây lan rộng mới có những triệu chứng như mệt mỏi, khó thở tăng dần, đau ngực hoặc đau lưng (khi ung thư phổi di căn đến xương).

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư phổi ở phụ nữ khá tốt khả quan so với nam giới. Phụ nữ có tỷ lệ sống cao hơn so với nam giới ở tất cả các loại ung thư phổi và giai đoạn bệnh nói chung. Nhưng nhìn chung là tỷ lệ sống nói chung của bệnh ung thư phổi đều thấp, vì cơ hội sống trên 5 năm ở phụ nữ đạt 16%, còn nam giới thấp hơn, chỉ đạt 12%.

Lời kết

Với những thông tin cơ bản trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh ung thư phổi ở phụ nữ, đồng thời có phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh thích hợp.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày là một trong những cách phòng bệnh ung thư phổi ở phụ nữ hiệu quả mà bạn nên áp dụng ngay tại nhà.

M.A.B

mua thuốc fucoidan