banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 19, 2015

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật ung thư phổi

Tây y điều trị ung thư phổi bằng nhiều phương pháp như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị giảm nhẹ, liệu pháp hormone,… Phương pháp phẫu thuật có vai trò quan trọng trong việc điều trị các bệnh ung thư, bao gồm việc chẩn đoán, điều trị tại chỗ, ngăn ngừa ung thư lây lan,… Sau đây chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật bệnh ung thư phổi hiện nay.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi có lây không?

Phương pháp phẫu thuật ung thư

phẫu thuật ung thư phổi

phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật ung thư là thủ thuật chữa hoặc loại bỏ một phần của cơ thể, giúp chẩn đoán và điều trị ung thư hiệu quả hơn. Phẫu thuật chính là nền tảng của điều trị các bệnh ung thư. Phương pháp phẫu thuật giúp các bác sĩ chẩn đoán, điều trị ung thư, làm giảm các triệu chứng khó chịu mà căn bệnh này gây ra cho người bệnh. Phẫu thuật ung thư có thể thực hiện độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị, liệu pháp sinh học hoặc liệu pháp hormone,…

Phương pháp phẫu thuật áp dụng để: phòng chống ung thư (loại bỏ các mô, bộ phận cơ thể có nguy cơ phát triển thành ung thư); để chẩn đoán ung thư và xác định giai đoạn phát triển của bệnh. Ngoài ra, phẫu thuật được áp dụng phổ biến để điều trị tại chỗ: với nhiều bệnh ung thư, phẫu thuật là phương pháp để chữa khỏi bệnh, nhất là với ung thư không lây lan thì người ta có thể cắt bỏ khối u khi điều trị bệnh. Phẫu thuật cũng được dùng để giảm các triệu chứng hoặc tác dụng phụ do ung thư: cải thiện chất lượng sống chứ không phải điều trị ung thư – giảm đau do khối u xâm lấn dây thần kinh hoặc xương hay loại bỏ khối u làm tắc ruột.

Phẫu thuật ung thư phổi như thế nào?

phẫu thuật bệnh ung thư phổi

phẫu thuật bệnh ung thư phổi

Phẫu thuật ung thư phổi chủ yếu áp dụng cho ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Lý do là ung thư phổi tế bào nhỏ thường lan rộng khá nhanh, khi phát hiện bệnh thì tế bào ung thư đã di căn nên không thể loại bỏ hoàn toàn được tế bào ung thư bằng phương pháp phẫu thuật. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thời gian phát triển chậm hơn nên có thể áp dụng tốt phương pháp phẫu thuật.

Việc phẫu thuật tùy thuộc vào sức khỏe và tình trạng của người bệnh. Ở giai đoạn sớm, khi ung thư phổi chưa di căn và thể trạng bệnh nhân khá tốt thì phẫu thuật chính là sự lựa chọn hàng đầu. Thống kê có khoảng 20% bệnh nhân điều trị ung thư phổi bằng phương pháp phẫu thuật có thể khỏi bệnh hoặc ít nhất là kéo dài thời gian sống.

Phẫu thuật ung thư phổi loại bỏ toàn bộ khối u và một số mô lành xung quanh ra khỏi phổi để tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư. Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể loại bỏ cả một số hạch bạch huyết xung quanh nếu ung thư phổi đã lan rộng. Loại phẫu thuật loại bỏ một phần phổi hay toàn bộ phổi phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng như: đau đớn nhiều, nhiễm trùng, khó thở do suy yếu chức năng phổi, chảy máu, xuất hiện một cục máu đông hoặc ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến tụy, bàng quang,…

Lời kết

Phương pháp phẫu thuật ung thư phổi đã giúp cho nhiều bệnh nhân khỏe mạnh và chiến thắng căn bệnh nguy hiểm này. Nhưng phương pháp này thường chỉ áp dụng khi ung thư phổi ở giai đoạn đầu, còn khi ung thư đã lan rộng thì người ta ưu tiên sử dụng hóa trị và xạ trị.

clip_image001

Để điều trị hiệu quả ung thư phổi, bệnh nhân có thể dùng thêm thuốc Fucoidan – loại thuốc được bào chế từ các thành phần chống ung thư có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư phổi.

M.A.B

mua thuốc fucoidan