banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 24, 2015

Tình hình bệnh ung thư phổi ở Việt Nam

Bệnh ung thư phổi ngày càng tăng về tỉ lệ các ca mắc bệnh và tử vong ở nước ta trong những năm gần đây. Để hiểu rõ mức độ phát triển của căn bệnh nguy hiểm này, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Phân biệt triệu chứng bệnh ung thư phổi và viêm họng

Mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư phổi

Tình hình bệnh ung thư phổi

ung thư phổi

ung thư phổi

Từ số liệu ghi nhận về tình hình ung thư nói chung trên cả nước trong nhiều năm qua ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1995 – 1996 ước tính tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vào năm 2000 ở nam giới là khoảng 36.021 người, trong đó tỉ lệ mắc bệnh là 91,5 người/100.000 dân và nữ giới là 32.768 người, tỉ lệ mắc bệnh là 81,5 người/100.000 dân.

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư đứng đầu ở nam giới. Hàng năm có khoảng 6905 ca ung thư phổi mới mắc trên cả nước, trong đó có 62,5% là bệnh đã tiến triển và lan rộng, không còn khả năng phẫu thuật và hạn chế điều trị bằng các phương pháp khác.

Khoa hô hấp bệnh viện Bạch Mai ghi nhận các ca ung thư phổi nhập viện tăng đều hằng năm: 1969 – 1972 phát hiện 89 trường hợp mắc ung thư phổi, 1974 – 1978 là 186 người, 1981 – 1985 là 285 người và từ năm 1996 – 2000 có đến 639 người nhập viện vì mắc ung thư phổi. Bệnh ung thư phổi chiếm khoảng 16,6% trong tổng số các ca bệnh điều trị, đứng thứ 2 chỉ sau bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh ung thư phổi

hút thuốc lá thụ động gây ung thư phổi ở Việt Nam

hút thuốc lá thụ động gây ung thư phổi ở Việt Nam

Bởi sự nguy hiểm của bệnh ung thư phổi, chúng ta cần hiểu rõ triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng ngừa và điều trị tích cực. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi:

– Thuốc lá: là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư phổi gia tăng theo thời gian và số lượng thuốc hút mỗi ngày. Có đến 90% bệnh nhân ung thư phổi là do nghiện thuốc lá. Khói thuốc chứa trên 40 chất có khả năng gây ung thư. Những người hút thuốc lá chủ động có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 13 lần so với người thường, những người tiếp xúc lâu dài với khói thuốc cũng có khả năng mắc ung thư phổi cao hơn.

– Ô nhiễm không khí: hơi đốt trong gia đình, hơi xả từ động cơ hay các chất độc hại trong mỏ than, mỏ quặng,… đều có thể gây ung thư phổi. Những người làm việc hoặc tiếp xúc nhiều với amiant, hóa dầu, nhựa, khí đốt cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi.

– Di truyền, bệnh về phổi (sẹo cũ do tổn thương phổi, lao phổi cũ), nam giới, người tuổi từ 40 – 60, địa dư (là nước công nghiệp phát triển) cũng là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Triệu chứng bệnh ung thư phổi:

– Ho dai dẳng, khàn giọng, ho ra máu hoặc có đờm lẫn máu.

– Khó thở, thở nặng nhọc, khò khè, phát âm khó.

– Khó nuốt, ăn không ngon, sụt cân nhanh, người mệt mỏi,…

– Đau xương, khớp, phù mặt, cổ,…

– Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp như bị viêm phổi, viêm phế quản thường xuyên,…

– Đau mỏi các ngón tay, tắc nghẽn mạch máu ở vùng mặt, dễ bị trầm cảm hoặc tính khí thay đổi thất thường,…

Lời kết

Bệnh ung thư phổi ngày càng phổ biến và không khó hiểu khi nó trở thành bệnh đứng đầu trong số các bệnh về ung thư do thói quen hút thuốc lá ở nhiều người.

clip_image001

Để phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư phổi, giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn, có ý chí chiến đấu chống lại căn bệnh nguy hiểm này, bạn hãy uống thuốc Fucoidan mỗi ngày. Fucoidan chứa những dược chất có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan