banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
November 10, 2015

Tình trạng sụt cân ở bệnh nhân ung thư phổi

Tình trạng sụt cân ở bệnh nhân ung thư phổi có thể là do ảnh hưởng của bệnh ung thư, tâm lý hoặc tác động của việc điều trị và cách khắc phục tốt nhất chính là thay đổi chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.

Ung thư phổi có thể gặp ở trẻ nhỏ

FDA phê duyệt Opdivo điều trị ung thư phổi

Tình trạng sụt cân ở bệnh nhân ung thư phổi

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc ung thư phổi thì tình trạng giảm cân có thể là triệu chứng của bệnh hoặc là tác dụng phụ của các phương pháp điều trị. Những ảnh hưởng của bệnh ung thư phổi sẽ làm cạn kiệt nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể của bệnh nhân, khiến cơ thể phải tự đốt cháy mỡ để cung cấp đủ năng lượng cho mọi hoạt động sống và dẫn tới tình trạng suy giảm trọng lượng nghiêm trọng. Những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng sụt cân ở bệnh nhân ung thư phổi là:

tình trạng sụt cân ở bệnh nhân ung thư phổi

tình trạng sụt cân ở bệnh nhân ung thư phổi

Ảnh hưởng của bệnh ung thư: những ảnh hưởng phổ biến nhất của bệnh ung thư phổi chủ yếu là tình trạng trọng lượng cơ thể bị sụt giảm nghiêm trọng. Đến ngay cả hoạt động hít thở bình thường của cơ thể cũng cần bổ sung năng lượng do người bệnh bị tắc nghẽn phế quản bởi sự hình thành khối u trong phổi hoặc tích tụ chất dịch xung quanh phổi. Những nỗ lực để hô hấp chính là yếu tố làm suy giảm cân nặng của bệnh nhân.

Ngoài ra, ảnh hưởng của các phương pháp điều trị ung thư như bức xạ, hóa trị và thuốc điều trị nhắm mục tiêu đều có tác dụng phụ là dẫn tới giảm cân ở bệnh nhân ung thư phổi. Bởi những phương pháp này gây ra các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, viêm thực quản, khô miệng, loét miệng, dẫn tới khó nuốt. Phương pháp điều trị ung thư phổi cũng gây thay đổi vị giác và khứu giác, khiến người bệnh chán ăn, ăn không ngon và dẫn tới sụt cân nhanh.

Cách khắc phục tình trạng sụt cân

Chúng ta có thể thấy mình bị giảm cân ngay cả khi bạn vẫn đang tiếp tục cố gắng để tăng lượng calo cho cơ thể và bổ sung thêm protein và chất béo vào trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình. Tình trạng giảm cân ngoài ý muốn và suy mòn nhanh được cho là một triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Điều này làm mất khối lượng cơ bắp và mô mỡ trong cơ thể và các nghiên cứu y khoa đều thống nhất rằng, việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý để phục hồi cân nặng và sức khỏe cho bệnh nhân là vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu.

bổ sung thực phẩm giàu protein cho bệnh nhân ung thư phổi

bổ sung thực phẩm giàu protein cho bệnh nhân ung thư phổi

Về chiến lược dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi, chúng ta nên chú ý tăng tiêu thụ các loại protein và chất béo trong chế độ ăn nhưng cần chú ý thay đổi từ từ theo nhu cầu của cơ thể. Bạn cũng nên ăn thêm các bữa ăn nhẹ một cách thường xuyên, tránh những thực phẩm rắn, khó nhai nuốt hay có mùi mạnh vì chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng nhai nuốt và sự thèm ăn của người bệnh. Đồng thời, bạn nên uống nước thường xuyên nhưng tránh uống nước trong bữa ăn, sử dụng thêm các loại nước ép rau củ, trái cây giàu vitamin và các loại sữa, sữa chua,… Nếu bệnh nhan aung thư phổi bị giảm cân do mất cảm giác ngon miệng thì người bệnh có thể xin ý kiến bác sĩ điều trị về việc sử dụng thêm một số loại thuốc kích thích sự thèm ăn.

Lời kết

Nếu tuân thủ đúng theo những hướng dẫn trên đây, tình trạng sụt cân ở bệnh nhân ung thư phổi cũng không còn quá đáng lo như bạn nghĩ.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi hoặc người có nguy cơ mắc bệnh cao nên sử dụng kết hợp thuốc Fucoidan với 9 viên Beta Glucan mỗi ngày để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và giảm nguy cơ biến chứng, di căn của căn bệnh nguy hiểm này.

M.A.B

mua thuốc fucoidan