banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 13, 2014

Tổng quan về bệnh ung thư phổi

Một trong những bệnh ung thư hay gặp nhất ở cả nam giới và phụ nữ, nguyên nhân cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên thế giới mỗi năm chính là bệnh ung thư phổi. Thế nhưng nhiều người trong chúng ta lại chưa thực sự hiểu rõ mối nguy hại của căn bệnh này. Những đặc điểm tổng quát về bệnh ung thư phổi dưới đây hi vọng sẽ cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích về căn bệnh này.

các triệu chứng hay gặp của bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Ung thư phổi là sự xuất hiện của một khối u ác tính nguyên phát từ biểu mô trên niêm mạc phế quản nên còn được gọi là ung thư phổi phế quản. Bệnh ung thư phổi được chia thành hai loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ (chiếm khoảng 20% các ca bệnh) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (chiếm 80% các trường hợp mắc ung thư phổi).

bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi

Hiện nay người ta vẫn chưa xác minh chắc chắn nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi. Ung thư phổi xuất hiện do sự phơi nhiễm lâu ngày với các yếu tố độc hại làm thay đổi AND của biểu mô phế quản phổi, nhiều mô bị tổn thương sẽ gây ung thư phổi. Nhưng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát sinh ung thư phổi như: khói thuốc, môi trường ô nhiễm, mắc các bệnh mãn tính hoặc yếu tố bên trong con người,…

Khói thuốc lá có nhiều chất gây ung thư, dễ làm phát sinh ung thư phổi tế bào nhỏ không biệt hóa. Những người làm việc trong môi trường lao động có nhiều chất phóng xạ như radium, urani hoặc những hợp chất gây bệnh ung thư vòm họng như thạch tín, crom, niken, hydrocacbon,… cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Nếu bạn bị mắc các bệnh mãn tính ở phổi như bệnh về kết hạch phổi hoặc ho dị ứng, viêm phế quản mãn tính thì nguy cơ mắc ung thư phổi cũng ở mức cao. Ngoài ra, một số yếu tố bên trong cơ thể như di truyền, suy giảm khả năng miễn dịch,… cũng tạo cơ hội cho bệnh ung thư phổi tấn công.

Triệu chứng ung thư phổi và tiên lượng bệnh

hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi

hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Khi khối u còn nhỏ, bệnh nhân ung thư phổi hầu như không biểu hiện một triệu chứng rõ ràng, cụ thể nào vì nhóm tế bào ung thư tồn tại khá lặng lẽ trong thời gian đầu mắc bệnh. Ở nhiều trường hợp ung thư phổi, các triệu chứng chỉ xuất hiện khi cơ thể có những biểu hiện của biến chứng, việc phát hiện bệnh ở thời điểm này sẽ gây nhiều khó khăn cho công tác điều trị ung thư phổi.

Các triệu chứng hay gặp ở bệnh nhân ung thư phổi là: ho dai dẳng, thời gian đầu chỉ ho khan, đến giai đoạn sau ho càng nặng hơn, có đờm nhầy hoặc lẫn với máu. Nhiều bệnh nhân bị đau ngực, khó thở do khối u phát triển nhanh làm phế quản bị chít hẹp. Có người thì có triệu chứng viêm phổi cấp tái phát nhiều lần, cơ thể sút cân nhanh, chán ăn, mệt mỏi, thiếu máu,…

Bệnh ung thư phổi có tiên lượng khá xấu do đa số bệnh nhân có triệu chứng không rõ rệt ở giai đoạn đầu, đến khi có các triệu chứng điển hình, được phát hiện ung thư phổi thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn. Tỉ lệ phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn muộn trên thế giới là 60 – 70%, tỉ lệ này ở Việt Nam lên đến hơn 90%. Bởi vậy, bệnh nhân ung thư phổi ở giai đoạn muộn thường chỉ sống được từ 3 – 6 tháng. Nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực bằng cả ba phương pháp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật thì có thể kéo dài đời sống của bệnh nhân lên đến hàng chục năm.

Lời kết

Bệnh ung thư phổi tuy khá nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa và điều trị sớm.

clip_image001

Nếu là người nằm trong nhóm nguy cơ cao mắc ung thư phổi, bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này, tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch và làm tiêu trừ các khối u lành tính, ác tính trong cơ thể.

M.A.B

mua thuốc fucoidan