banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 12, 2016

Tổng quan về ung thư phổi di căn não

Tổng quan về ung thư phổi di căn não là những thông tin cơ bản về tình trạng di căn, triệu chứng và biện pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Giảm ung thư phổi ở người hút thuốc lá

Ung thư phổi vì khói rơm rạ

Triệu chứng ung thư phổi di căn não

Ung thư phổi chính là một trong những loại ung thư phổ biến nhất có khả năng di căn tới não với tỷ lệ là ít nhất 40% bệnh nhân ung thư phổi gặp phải tình trạng di căn não. Cả hai loại ung thư phổi là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ đều thường di căn đến não. Ung thư phổi tế bào nhỏ thì có thể lây lan đến não nhanh chóng, trước cả khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư phổi.

ung thư phổi di căn não

ung thư phổi di căn não

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ thì khi ung thư lan đến não là dấu hiệu coi như giai đoạn mở rộng và với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ thì tương đương với giai đoạn IV.

Bệnh nhân ung thư phổi khi di căn tới não có thể xuất hiện các triệu chứng bằng 2 cách: các tế bào ung thư phá hủy mô não và tạo ra phản ứng viêm, sưng do áp lực trên các cấu trúc trong não. Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi di căn não thường khác nhau, phụ thuộc chủ yếu vào phần não bị ảnh hưởng, có bao nhiêu khối u có trong não và tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Những triệu chứng thường gặp ở hầu hết bệnh nhân bị ung thư phổi di căn não bao gồm: nhức đầu, mất cân bằng, động kinh, buồn nôn và nôn, đi lại khó khăn, mất sự phối hợp linh hoạt giữa các bộ phận, thay đổi về thị lực, gặp nhiều vấn đề về ngôn ngữ, mất trí nhớ, thay đổi về tính cách, mệt mỏi, suy nhược,…

Điều trị ung thư phổi di căn não

Xạ trị: là phương pháp điều trị ung thư phổi di căn não được sử dụng khi trong não có nhiều hơn 3 khối u hoặc một số khối u trong não không thể nhìn thấy được. Ngoài ra, phương pháp xạ trị não cũng có thể được sử dụng để làm giảm bớt một số triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, xạ trị cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ ở bệnh nhân như mệt mỏi, phát ban, trí nhớ kém,…

xạ tri não điều trị ung thư phổi di căn não

xạ tri não điều trị ung thư phổi di căn não

Phẫu thuật: nếu ung thư phổi lây lan tới não nhưng chỉ có một khối u chứ không lan sang nhiều bộ phận khác của cơ thể thì người ta có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để làm giảm kích thước của khối u, giúp giảm đấng kể triệu chứng khi ung thư di căn tới não. Sau phẫu thuật, các bác sĩ sẽ áp dụng xạ trị để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Phương pháp điều trị này được tiến hành chủ yếu ở bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ: về cơ bản thì hóa trị khi ung thư phổi di căn não ít hiệu quả trong việc loại bỏ khối u trong não nên ít được sử dụng. Ung thư phổi di căn não cũng có thể dẫn tới một số triệu chứng như đau đầu, trí nhớ kém nên người ta có thể áp dụng những biện pháp chăm sóc giảm nhẹ như massage, sử dụng thuốc giảm đau, châm cứu,… để hỗ trợ điều trị giảm khó chịu cho bệnh nhân.

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng quan về ung thư phổi di căn não để bạn hiểu rõ và nhận biết sớm nếu có những dấu hiệu trên và có biện pháp ứng phó kịp thời.

supreme-fucoidan-95

Nhiều chuyên gia y tế cũng khuyên bệnh nhân ung thư phổi dù mới xuất hiện hay đã có di căn đều nên sử dụng kết hợp thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để giảm nhẹ triệu chứng khó chịu và hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan