banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 25, 2015

Tổng quan về ung thư phổi giai đoạn đầu

Bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu có triệu chứng khá mơ hồ nên ít bệnh nhân có thể nhận biết và chẩn đoán bệnh sớm ở thời điểm này. Tuy nhiên, nếu điều trị ung thư phổi đúng giai đoạn này thì tỉ lệ sống của bệnh nhân là khá cao: có thể lên đến 80%.

Tình hình bệnh ung thư phổi trên thế giới

Tình hình bệnh ung thư phổi ở Việt Nam

Đặc điểm của ung thư phổi giai đoạn đầu

ho khan do ung thư phổi

ho khan do ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu có triệu chứng khá mập mờ, khiến bệnh nhân dễ bỏ qua hoặc nhầm với các bệnh khác. Vì vậy, điều này có thể khiến việc phát hiện và điều trị ung thư phổi gặp nhiều khó khăn hơn.

Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi thường không gây ra nhiều triệu chứng do khối u vẫn còn nhỏ, các triệu chứng vẫn không đặc hiệu, khó nhận biết nếu không để ý kỹ. Những triệu chứng này thường là:

– Xuất hiện những cơn ho khan thường xuyên hoặc ho đờm, ho nhiều và nặng vào thời điểm gần sáng hoặc sáng sớm, đôi khi ho ra một chút máu hoặc đờm lẫn máu. Ho dai dẳng liên tục, không thuyên giảm kể cả khi bệnh nhân sử dụng các loại thuốc trị ho. Nếu bệnh nhân ho kéo dài trên 3 tuần thì người nhà nên đưa người bệnh đi kiểm tra để tầm soát lao phổi và ung thư phổi.

– Có những cơn đau nhẹ ở lưng, ngực, vai,… đau khá mơ hồ, thường chỉ xuất hiện cùng với những cơn ho.

– Khó thở, khó phát âm, giọng nói dần dàn khàn đi.

– Mất cảm giác ngon miệng, chán ăn, mệt mỏi.

– Màu sắc của đờm thay đổi: màu trắng sẽ dần chuyển sang màu vàng sậm hoặc lẫn với các tia máu.

– Ung thư phổi khi vào máu sẽ gây ra những triệu chứng ung thư phổi do nội tiết tố thay đổi: cơ bắp yếu, tê bì các ngón tay, buồn ngủ, chóng mặt, hay lú lẫn, nam giới bị sưng ngực,…

Tiên lượng sống và chế độ chăm sóc

phòng ngừa ung thư phổi bằng chế độ ăn

phòng ngừa ung thư phổi bằng chế độ ăn

Ung thư phổi ở giai đoạn đầu có khả năng điều trị khá cao: 60 – 80% bằng cách can thiệp ngoại khoa rồi hóa trị liệu. Vấn đề đặt ra chính là làm thế nào để phát hiện sớm ung thư phổi vì triệu chứng ban đầu rất mờ nhạt, dễ làm người bệnh và cả các bác sĩ không chuyên nhầm lẫn với các bệnh khác.

Có khoảng 20% ung thư phổi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm. Nếu bạn có ý thức phòng ngừa, sớm đi kiểm tra sức khỏe nếu cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì có thể sớm phát hiện bệnh ung thư phổi.

Tất cả bệnh nhân ung thư phổi đều thường xuyên bị chán ăn. Vì vậy, những người thân cần phải động viên bệnh nhân ăn theo sở thích của mình, ăn nhiều nhất có thể. Đến nay, vẫn chưa có kết quả nghiên cứu chính xác về việc ăn thịt có thể khiến ung thư tiến triển nhanh hơn hay không. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là bệnh nhân chỉ ăn thịt mà bỏ qua những thực phẩm khác. Vậy nên, bệnh nhân cần có chế độ ăn cân đối, lành mạnh, gồm cả thịt, cá, rau, củ, quả để điều trị ung thư phổi sớm trước khi tế bào ung thư làm phá hủy phổi và di căn khiến bệnh nhân suy kiệt hoàn toàn.

Lời kết

Biện pháp phòng ngừa ung thư phổi hiệu quả nhất chính là ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nhiều rau quả và không hút thuốc lá, uống rượu bia, có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

clip_image001

Bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể điều trị được nếu bạn kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với các phương pháp điều trị khác. Thuốc Fucoidan giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan