banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
April 3, 2015

Tràn dịch màng phổi và bệnh ung thư phổi

Tràn dịch màng phổi là gì? Tràn dịch màng phổi có liên quan gì đến bệnh ung thư phổi? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết để có câu trả lời cho những câu hỏi này.

Những người cần tầm soát ung thư phổi

Không hút thuốc lá vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi

Tràn dịch màng phổi là gì?

Mỗi lá phổi trong lồng ngực đều được bao quanh bởi 2 lớp màng mỏng là màng phổi. Hai lớp màng phổi tạo thành một khoang ảo, bình thường chỉ có vài ml dịch ở đây để giúp bề mặt màng phổi trơn bóng, không bị ma sát khi cọ vào nhau. Khi có một bệnh lý nào đó liên quan đến màng phổi xuất hiện, dịch của cơ thể có thể tích tụ lại trong khoang màng phổi – còn gọi là tình trạng tràn dịch màng phổi. Tràn dịch màng phổi là biểu hiện thường gặp của nhiều loại bệnh: lao, ung thư phổi, suy gan, suy tim, suy thận hoặc viêm phổi.

tràn dịch màng phổi

tràn dịch màng phổi

Triệu chứng: vì màng phổi gồm rất nhiều mạch máu và dây thần kinh nên nếu bị tràn dịch màng phổi, bệnh nhân thường cảm thấy rất đau đớn. Tùy vị trí tổn thương mà bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở những vị trí khác nhau. Màng phổi ở giữa ngực có thể gây đau ngay tại nơi này. Nhưng do phân bố dây thần kinh, tổn thương màng phổi vùng ngoài cơ hoành lại gây đau ở bụng. Nếu tổn thương màng phổi ở vùng giữa cơ hoành hoặc trung thất thì lại có triệu chứng đau ở cổ.

Dù cơn đau xuất hiện ở vị trí nào thì đều có đặc điểm chung là đau nhiều khi ho, hít sâu. Nguyên nhân là do màng phổi bị kéo căng và cọ xát vào nhau nhiều hơn những khi bệnh nhân thực hiện những hoạt động đó. Ở những bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi lâu ngày, cảm giác đau sẽ mất dần đi, nhiều người chỉ còn cảm giác tức nặng ở vùng ngực bị đau. Nhiều trường hợp bị đau do tràn dịch màng phổi lại bị chẩn đoán nhầm thành đau dây thần kinh liên sườn.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có cảm giác khó thở do dịch trong khoang màng phổi đè ép lên phổi. Triệu chứng khó thở nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng dịch, tình trạng phổi và những bệnh lý khác của bệnh nhân. Bệnh nhân cũng có thể ho khan, ho có đờm hay bị sốt.

Tràn dịch màng phổi và ung thư phổi

ung thư phổi gây tràn dịch màng phổi

ung thư phổi gây tràn dịch màng phổi

Để chắc chắn là bị tràn dịch màng phổi, bệnh nhân phải rút được dịch trong khoang màng phổi. Sau khi khám, chụp x-quang và siêu âm, bác sĩ có thể sử dụng ống tiêm hút dịch màng phổi ra. Dịch này sau đó sẽ được đưa đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây tràn dịch. Nếu dịch quá nhiều khiến bệnh nhân khó thở thì bác sĩ sẽ khắc phục bằng cách rút nhiều dịch để giúp phổi dễ giãn nở hơn.

Ung thư phổi cũng là một nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi vì do các tế bào ung thư phổi xâm lấn vào màng phổi hoặc gây tràn dịch gián tiếp thông qua việc chúng phát triển làm bít tắc các đường dẫn lưu dịch từ màng phổi ra bên ngoài. Bệnh nhân ung thư phổi thường là người lớn tuổi, nghiện thuốc lá nhiều năm, trước đó từng có triệu chứng ho dai dẳng, khó thở ngày càng nghiêm trọng và tràn dịch màng phổi chỉ là một trong số nhiều dấu hiệu của căn bệnh này.

Lời kết

Tràn dịch màng phổi là tình trạng thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi. Nếu có những triệu chứng bất thường ở trên, bạn nên sớm đi kiểm tra để tìm ra nguyên nhân tràn dịch màng phổi và có giải pháp điều trị tận gốc.

 supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi nên sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để tăng sức khỏe, giảm nhẹ những triệu chứng ung thư và các biến chứng của ung thư, đồng thời cô lập và tiêu hủy các tế bào ung thư hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan