banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 17, 2015

Triệu chứng bệnh ung thư phổi di căn

Bệnh ung thư phổi có tỉ lệ tử vong vào loại cao nhất trong số các bệnh ung thư. Lý do là vì triệu chứng của bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu khá mơ hồ nên người bệnh thường chủ quan và nhầm tưởng với dấu hiệu của các bệnh thông thường khác. Nhiều bệnh nhân ung thư phổi đến giai đoạn di căn mới thấy rõ những triệu chứng nổi bật của căn bệnh này.

Ung thư phổi thứ phát là gì?

Những loại hóa chất gây bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi di căn như thế nào

ung thư phổi

ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh thường biểu hiện khá mập mờ nên hay bị đánh đồng thành những bệnh thường gặp khác. Vì vậy, đến khi người bệnh thấy những triệu chứng rõ ràng, bệnh trở nặng thì cơ hội sống đều không cao. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư phổi giai đoạn di căn:

Ung thư phổi thường di căn khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 3, tế bào ung thư lan khắp phổi và tấn công các cơ quan khác trong cơ thể theo đường máu và hệ thống hạch bạch huyết. Khi di căn đến các cơ quan khác, tế bào ung thư phổi cũng cần thời gian để thích ứng với điều kiện sống ở môi trường mới và sống sót sau các hoạt động đào thải của hệ miễn dịch. Bởi vậy, giữa giai đoạn khu trú và giai đoạn mở rộng có một khoảng thời gian không ngắn.

Ung thư phổi hay di căn đến các cơ quan: não, xương, gan, tuyến thượng thận, hạch ngoại vi và bên phổi đối diện. Các dấu hiệu nhận biết ung thư phổi di căn chính là: bệnh nhân ho lâu, ho dai dẳng, đặc biệt là có khoảng 50% bệnh nhân bị ho ra máu. Ngoài ra, người bệnh còn thường xuyên thấy đau ngực, đau đầu, khó thở, cơ thể suy nhược và cân nặng sụt giảm nhiều mà không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng ung thư phổi di căn và cách điều trị

tràn dịch màng phổi

tràn dịch màng phổi

Dưới đây là các triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư phổi thời kỳ di căn:

–         Tràn dịch màng phổi: hình thành một lượng lớn chất lỏng bao quanh phổi. Trong chất lỏng này có thể tìm thấy tế bào ung thư phổi. Những bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi thường bị đau ngực, khó thở mỗi khi hít vào hoặc thở ra.

–         Chảy máu đường hô hấp: khối u phát triển trong phổi có thể lấn đến đường hô hấp gây tắc nghẽn và chảy máu.

–         Đau xương: khi ung thư phổi di căn đến xương ngực, xương sống sẽ làm các xương này bị đau và dễ bị gãy, tổn thương. Việc sử dụng thuốc giảm đau hoặc xạ trị có thể kiểm soát cơn đau và ngăn ngừa tình trạng gãy xương.

–         Di căn não: với những triệu chứng thường gặp như đau đầu, suy giảm thị lực, mất trí nhớ, động kinh,…

Ở giai đoạn này, khi bệnh ung thư phổi đã di căn đến những cơ quan khác nhau trong cơ thể thì thời gian sống của bệnh nhân không còn nhiều nữa. Cơ hội chữa khỏi ung thư phổi di căn cũng là điều không thể. Vì vậy, việc điều trị chỉ là điều trị giảm nhẹ để kiểm soát bệnh, nâng cao sức khỏe và chất lượng sống của bệnh nhân, giảm những cơn đau đớn mà bệnh nhân phải gánh chịu trong những ngày cuối cùng.

Lời kết

Ung thư phổi di căn rất khó điều trị vì tiên lượng sống không cao. Bệnh nhân cần giữ cho tâm trạng luôn lạc quan, thoải mái để có thể chống chọi với bệnh ung thư phổi.

clip_image001

Khi điều trị ung thư phổi di căn, để giảm nhẹ những tác dụng phụ do hóa trị, xạ trị và nâng cao sức khỏe tổng quát, bệnh nhân có thể sử dụng thêm thuốc Fucoidan – loại thuốc có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm thu nhỏ, cô lập và tiêu diệt tế bào ung thư.

M.A.B

mua thuốc fucoidan