banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
May 10, 2015

Triệu chứng cận lâm sàng bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi gồm có triệu chứng cận lâm sàng và lâm sàng, giúp bác sĩ và bệnh nhân nắm rõ về biểu hiện của bệnh, giai đoạn và xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

Các dấu hiệu tiền ung thư phổi

Phương pháp điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ tái phát

Triệu chứng cận lâm sàng khi chụp x-quang

Chụp x-quang rất có giá trị trong chẩn đoán ung thư phổi. Đôi khi nhiều bệnh nhân ung thư phổi phải chụp hai hoặc nhiều lần để theo dõi sự phát triển của ung thư (biểu hiện bằng bóng mờ trên phim chụp x-quang).

Đối với ung thư trung tâm, triệu chứng lâm sàng trên phim x-quang có những đặc điểm sau:

–      Rốn phổi rộng hơn bình thường, bóng mờ xuất hiện không đều ở rốn phổi, có bờ không đều và bóng mờ phát triển đậm dần. Đặc biệt, xung quanh bóng mờ có các tia lan ra xung quanh như mặt trời mọc.

khối u phổi là một bóng mờ không rõ ràng

khối u phổi là một bóng mờ không rõ ràng

–      Với trường hợp lòng phế quản bị khối u làm hẹp thì thường có hình ảnh rối loạn thông khí tại phổi tương ứng với phế quản có khối u đó.

–      Phổi giảm sáng (do bị giảm thông khí) hoặc phổi tăng sáng (do giãn phổi).

–      Khối u to làm tắc lòng phế quản gây xẹp phổi.

–      …

Với trường hợp ung thư ngoại vi: xuất hiện bóng mờ đậm, chu vi không đều, khối u càng lớn thì bóng mờ càng đậm. Do vùng phổi bị viêm nên khu vực phổi quanh khối u có màu đậm và nét hơn bình thường. Thể tích khối u khá đa dạng, có thể bằng đồng xu hoặc nắm tay. Nếu khối u phát triển cách phổi một đoạn thic có thể phát hiện những tia nối với rốn phổi, các tia gây thâm nhiễm ung thư dọc phế quản hoặc dọc mạch máu đến chuỗi bạch mạch.

Trên phim chụp x-quang cũng có thể thấy rõ các biến chứng: hoại tử (có hang trong lòng khối u, bờ dày, không rõ ràng, trong hang có nhiều dịch tiết, có khi giống hang lao thông thường), di căn vào hạch trung thất, di căn vào hạch phế quản – phổi (khiến rốn phổi rộng ra), di căn hạch cạnh khí quản và hạch khí phế quản, di căn thành ngực, màng phổi, xương sườn, có thể gây gãy xương,…

Triệu chứng cận lâm sàng khi áp dụng phương pháp khác

Chụp phế quản có hiệu quả tốt với ung thư trung tâm, phế quản hẹp, bệnh nhân có thành phế quản nham nhở hoặc phế quản có thể cắt cụt. Phương pháp này ít hiệu quả với ung thư ngoại vi, một số trường hợp có thể thấy phế quản bị cắt cụt, thu hẹp hoặc chệch.

soi phế quản chẩn đoán ung thư phổi

soi phế quản chẩn đoán ung thư phổi

Soi phế quản là phương pháp rất quan trọng để chẩn đoán ung thư phế quản: có thể phát hiện nụ mọc trên niêm mạc phế quản hoặc u dài có màu trắng hoặc màu hồng, niêm mạc phế quản bị thâm nhiễm, u dễ bị loét và chảy máu. Qua phương pháp soi phế quản, chúng ta có thể làm sinh thiết hút phế quản hay sinh thiết chải phế quản, tìm tế bào ung thư nếu khối u phát triển ở ngoại vi phổi hoặc tìm tế ào ung thư khi lấy dịch tiết ở lòng phế quản.

Các biện pháp khác có thể áp dụng: sinh thiết hạch ngoại vi nếu có hạch ở xương đòn, sinh thiết hạch ở cơ bậc thang; sinh thiết phổi, chọc kim qua thành ngực vào khối u dưới sự hỗ trợ của x-quang nếu cần thiết; có thể mở lồng ngực thăm dò, làm sinh thiết tức thì để quyết định ngay phương pháp phẫu thuật ung thư phổi.

Lời kết

Những triệu chứng cận lâm sàng bệnh ung thư phổi có khá nhiều đóng góp cho việc điều trị và nâng cao tỷ lệ sống, thời gian sống cho bệnh nhân.

supreme-fucoidan-95

Muốn có cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bệnh ung thư phổi hoặc hỗ trợ thu nhỏ khối u, tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả, bạn nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe của mình khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư.

M.A.B

mua thuốc fucoidan