banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
May 22, 2015

Triệu chứng của các khối u carcinoid ở phổi

 

Khối u carcinoid ở phổi cũng là một dạng ung thư phổi, tuy ít gặp nhưng ảnh hưởng khá nhiều đối với sức khỏe của bệnh nhân. Để nhận biết sự xuất hiện và phát triển của các khối u carcinoid ở phổi, bạn hãy chú ý những triệu chứng dưới đây.

Bệnh ung thư phổi nguyên phát là gì

Phương pháp mới điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

Triệu chứng của khối u carcinoid trung thất và ngoại vi

Hầu hết các khối u carcinoid thường bắt đầu ở các ống phế quản lớn dẫn vào phổi. Những người có khối u carcinoid trung thất thường bị ho, ho khan, dai dẳng kéo dài, có thể ho ra máu và thở khò khè. Những triệu chứng khác thường là khó thở và đau ngực, hơi thở thường ngắn và đau nhiều nếu hít thở sâu.

ho dai dẳng kéo dài là triệu chứng khối u carcinoid trung thất

ho dai dẳng kéo dài là triệu chứng khối u carcinoid trung thất

Khối u carcinoid trung thất lớn có thể gây tắc nghẽn một phần hoặc toàn phổi khi không khí đi qua, làm lưu giữ không khí lại phổi, dẫn đến viêm phổi (do nhiễm trùng ở phổi). Đôi khi, chỉ vì triệu chứng viêm phổi nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn bằng kháng sinh cũng chính là dấu hiệu giúp bác sĩ nghi ngờ và chẩn đoán xác định khối u carcinoid trong phổi.

Carcinoid ngoại vi là những khối u bắt đầu ở các đường hô hấp nhỏ hơn ở phía cạnh bên ngoài phổi. Carcinoid ngoại vi rất ít gây ra các triệu chứng bất thường, chỉ một số trường hợp bệnh nhân bị khó thở nhẹ. Thông thường, người ta chỉ phát hiện bệnh khi thực hiện chụp x-quang hoặc CT scan cho những bệnh khác và tình cờ chẩn đoán khối u carcinoid ngoại vi này vì nó hầu như không có triệu chứng nào.

Các triệu chứng gây ra bởi hormone từ khối u

Một số khối u carcinoid trong phổi có thể làm các hormone được giải phóng vào trong máu và gây ra những triệu chứng dưới đây:

nhịp tim nhanh là một triệu chứng của khối u carcinoid ở phổi

nhịp tim nhanh là một triệu chứng của khối u carcinoid ở phổi

  • Hội chứng carcinoid: hội chứng này khá hiếm gặp, các triệu chứng thương bao gồm: đỏ da (chủ yếu ở vùng mặt, da mặt ấm nóng), thở khò khè, tiêu chảy nặng, nhịp tim nhanh,… Nhiều bệnh nhân bị căng thẳng thần kinh, mệt mỏi kéo dài, nếu uống rượu hoặc vận động mạnh có thể khiến triệu chứng này càng tồi tệ hơn. Qua một thời gian dài, những kích thích tố có thể gây tổn hại van tim, gây ra triệu chứng khó thở, suy nhược cơ thể và tim có những âm thanh râm rỉ bất thường,…
  • Hội chứng Cushing: ở những trường hợp hiếm gặp hơn, khối u carcinoid ở phổi có thể sinh ra hormone ACTH và phát tán vào trong máu. Hormone này có thể khiến tuyến thượng thận tích cực sản sinh cortisols và những kích thích tố khác gây ra tình trạng tăng cân, da dễ bị bầm tím, cơ thể yếu ớt, thường xuyên buồn ngủ, lượng đường trong máu cao (hay thậm chí là gây bệnh tiểu đường), cao huyết áp, tăng mọc tóc trên cơ thể, kể cả ở mặt,…

Những triệu chứng này có thể là do khối u carcinoid ở phổi gây ra hoặc cũng có thể là biểu hiện của những bệnh khác trong cơ thể. Tuy nhiên, dù là có bất kỳ triệu chứng nào, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ có kinh nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra các dấu hiệu này và được chẩn đoán, xét nghiệm xác định bệnh và điều trị nếu cần thiết.

Lời kết

Các khối u carcinoid ở phổi có thể gây ra các triệu chứng điển hình hoặc không điển hình. Quan trọng là chúng ta cần chú ý quan tâm theo dõi về những biến chuyển trong sức khỏe của mình để có biện pháp xác định bệnh và ứng phó phù hợp, nâng cao tỷ lệ sống cho mình và những người xung quanh.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân có khối u carcinoid ở phổi có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để ngăn chặn sự phát triển của khối u và hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan