banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
December 13, 2015

Triệu chứng lâm sàng khi mắc ung thư phổi

Triệu chứng lâm sàng khi mắc ung thư phổi bao gồm các biểu hiện ở hệ hô hấp, triệu chứng toàn thân và biểu hiện khi ung thư phổi di căn lồng ngực.

Chữa ung thư phổi bằng kinh nghiệm dân gian

Điều trị ung thư phổi bằng sóng cao tần

Triệu chứng hô hấp ở bệnh nhân

Khi khối u trong phổi có kích thước dưới 1cm thì hầu như chưa có dấu hiệu lâm sàng, nhiều trường hợp mắc ung thư phổi thường co chụp X-quang phổi nghi ngờ mà chẩn đoán được. Bởi thế nên khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng ở phổi thì thường đã muộn, trong cơ thể đã có một số tế bào ung thư di căn tới một hay nhiều cơ quan khác. Những tế bào này cũng thường tồn tại lặng lẽ một thời gian, chủ yếu là ở xương, gan, não,… hay ở ngay phế quản.

ho dai dẳng là triệu chứng lâm sàng khi mắc ung thư phổi

ho dai dẳng là triệu chứng lâm sàng khi mắc ung thư phổi

Nhiều khi, triệu chứng của bệnh ung thư phổi di xuất hiện là biểu hiện của biến chứng. Những triệu chứng về hô hấp chủ yếu là tình trạng ho và đau ngực. Triệu chứng ho ở bệnh nhân ung thư phổi thường dai dẳng kéo dài do phản ứng của niêm mạc phế quản đối với sự phát triển của khối u, khối u xuất hiện ở phế quản càng lớn thì tình trạng ho càng rõ rệt. Còn khi ung thư xuất hiện ở ngoại vi thì ít gây ho và ho xuất hiện muộn hơn.

Giai đoạn đầu, người bệnh ung thư phổi thường bị ho khan, sau ho có thể kèm theo đờm nhầy và lẫn máu, máu có màu tím. Nguyên nhân gây ho ra máu là do loét niêm mạc phế quản hoặc khối u xâm nhập tới động mạch phế quản nhỏ. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư phổi thường có triệu chứng đau ngực, khó thở khi hít vào hoặc thở ra do phế quản bị chít hẹp. Hoặc, người bệnh có thể gặp phải triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp tái diễn nhiều lần ở cùng một vùng phổi.

Triệu chứng toàn thân và di căn lồng ngực

Triệu chứng toàn thân: bệnh nhân ung thư phổi hay gặp phải các biểu hiện như suy sụp, sụt cân nhanh, mệt mỏi, khoảng 5 – 15% bệnh nhân gặp hội chứng Piere-Marie (ngón tay dùi trống) gây đau đớn và biến dạng các xương ở bàn tay, bàn chân. Hội chứng này hay gặp do ung thư tuyến phế quản sản xuất quá mức hormone tăng trưởng.

Triệu chứng di căn lồng ngực ở bệnh nhân ung thư phổi thường hay gặp ở loại ung thư biểu bì, di căn sớm vào các hạch bạch huyết khu vực rốn phổi và trung thất, gây nên các hội chứng như chèn ép tĩnh mạch chủ trên. Nếu khối u ở đỉnh phổi thì nó có thể xâm nhập vào thành ngực tại chỗ và gây ra hội chứng Pancoast-Tobias với các biểu hiện như đau nửa đầu, sụp mi do liệt cơ Muller, co đồng tử, hẹp mi mắt, đau dây thần kinh ở mặt trong cánh tay, đau nhiều khớp cột sống, cung xương sườn 1 và 2 bị phá hủy và đôi khi xương đòn cũng chịu tổn hại không nhỏ.

ngón tay dùi trốnga là triệu chứng lâm sàng khi mắc ung thư phổi

ngón tay dùi trốnga là triệu chứng lâm sàng khi mắc ung thư phổi

Người bệnh ung thư phổi đôi khi còn phải đối mặt với hội chứng cận u – tình trạng một số khối u tiết ra những chất giống hormone và tác dụng hoàn toàn giống với hormone – còn gọi là hội chứng nội tiết lạc chỗ. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể gặp hội chứng cường chức năng vỏ thượng thận hay có triệu chứng giống bệnh Cushing không điển hình như mệt mỏi, phù toàn thân, yếu cơ, da mặt nhiều trứng cá, sạm a, đái tháo đường, huyết áp cao,…

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân ung thư phổi cũng phải đối mặt với những hội chứng khác như tăng tiết ADH – tăng tái hấp thu nước tiểu, giữ nước trong cơ thể hay hội chứng canxi máu – khát, tiểu nhiều, yếu cơ, chán ăn, buồn nôn,…

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Để giảm nhẹ các triệu chứng lâm sàng khi mắc ung thư phổi, bạn có thể sử dụng kết hợp thuốc Suprme Fucoidan với 3 viên Supreme Beta Glucan mỗi ngày.

M.A.B

mua thuốc fucoidan