banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
August 14, 2015

Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam

Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam khá cao so với mặt bằng chung của thế giới và vẫn đang có dấu hiệu tiếp tục gia tăng mạnh trong những năm gần đây.

Chanh phòng ngừa ung thư phổi

Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi

Tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất trong số các loại ung thư phổ biến hiện nay. Các chuyên gia y tế đã chỉ ra rằng, có một vài yếu tố khách quan có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi trên thế giới và cả ở Việt Nam.

bệnh ung thư phổi

bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến mạng sống của mỗi con người nhưng hiện nay lại có một nghịch lý vẫn đang tồn tại là phần lớn bệnh nhân đều được chẩn đoán mắc bệnh khi đã bước đến giai đoạn cuối, khiến công tác điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn với tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh rất thấp.

Theo thống kê Y khoa của Bộ Y tế Việt Nam, năm 2000 có 6.905 ca mới phát hiện mắc bệnh ung thư phổi, trong đó có đến 62,5% bệnh nhân chỉ được chẩn đoán phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn khá muộn và không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật. Đến năm 2013, các bác sĩ thống kê có trên 20.000 người được xác định mắc ung thư phổi. Chỉ trong vòng 13 năm, tỷ lệ người mắc bệnh đã gia tăng gấp 4 lần – một con số đáng báo động cho chúng ta về sự gia tăng nhanh chóng của căn bệnh nguy hiểm chết người này.

Nguyên nhân của thực trạng trên

Vậy nguyên nhân gì dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở Việt Nam gia tăng đột biến như vậy? Đó chính là:

Thói quen hút thuốc lá: trong thành phần của khói thuốc có chứa đến trên 4000 hóa chất độc hại, trong đó có đến trên 60 chất có khả năng gây ung thư, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu thống kê cho thấy, Việt Nam là một trong 15 quốc gia tiêu thụ thuốc lá hàng đầu trên thế giới. Chỉ trong vòng năm 2012, tổng số tiền mà người dân chi trả cho hoạt động hút thuốc lá của mình đã tương đương với khoảng 22 tỷ đồng. Và trên 80% bệnh nhân được xác định mắc bệnh ung thư phổi có liên quan đến thói quen hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc trong thời gian dài.

thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

thuốc lá gây bệnh ung thư phổi

Sử dụng tấm lợp có chứa amiang: hiện nay có nhiều thông tin về việc sử dụng amiang trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư đường hô hấp, tiêu biểu là ung thư phổi. Nhiều chuyên gia cũng đề cập việc thường xuyên hít phải bụi amiang trong ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng hoặc ở nhà lắp tấm lợp có chứa amiang có thể khiến hệ hô hấp, chức năng phổi bị suy giảm nghiêm trọng, khiến các yếu tố gây ung thư dễ dàng xâm nhập và tấn công cơ thể hơn.

Ô nhiễm môi trường: Việt Nam thuộc top những nước có môi trường ô nhiễm nặng nề nhất trên thế giới. Môi trường bị ô nhiễm bởi khói bụi, khí đốt từ nhiên liệu trong giao thông, đặc biệt là chất thải, khói từ các khu công nghiệp chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo.

Lời kết

Trên đây chỉ là những thông tin cơ bản về các yếu tố có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở Việt Nam. Tùy thuộc vào mỗi cá nhân mà nguy cơ mắc bệnh có thể cao hoặc thấp và chỉ cần hạn chế các yếu tố gây bệnh kể trên, bạn có thể giảm thiểu đáng kể khả năng mắc ung thư phổi.

supreme-fucoidan-95

Người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi hoặc đang mắc bệnh thì nên sử dụng thuốc Fucoidan hoặc kết hợp sử dụng thêm 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để có sức khỏe chống lại bệnh ung thư.

M.A.B

mua thuốc fucoidan