banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
July 21, 2015

U trung biểu mô màng phổi là gì?

U trung biểu mô màng phổi cũng là một dạng ung thư phổi phát triển ở lớp mô phủ bên trong lồng ngực, với diễn biến phức tạp và điều trị khó khăn. Để hiểu thêm về căn bệnh này, bạn hãy tham khảo những thông tin cụ thể dưới đây.

Khắc phục phản ứng phụ sau điều trị ung thư phổi

Giai đoạn cuối ung thư phổi có chữa được không?

U trung biểu mô màng phổi là gì?

U trung biểu mô là một bệnh ung thư phát triển ở lớp mô phủ bên trong lồng ngực hoặc ổ bụng. Trong trường hợp này, chúng ta chỉ đề cập đến bệnh u trung biểu mô của mô phủ trong lồng ngực. Như ta đã biết, lớp mô phủ mặt trong của lồng ngực còn được gọi là màng phổi. Màng phổi có tác dụng bao bọc hai phổi và bên trong thành ngực khỏi những tác động hay chấn thương bất thường. Màng che phủ phổi thì được gọi là màng phổi tạng, còn lớp phủ thành ngực thì được gọi là màng phổi thành.

u trung biểu mô màng phổi

u trung biểu mô màng phổi

Bệnh u trung biểu mô màng phổi có thể bắt đầu và lan tràn ở bất kỳ vị trí nào của màng phổi. Giống như các loại ung thư khác, u trung biểu mô màng phổi là kết quả của sự phát triển và phân chia bất thường, không có sự kiểm soát của các tế bào ác tính trong màng phổi. Chúng tạo thành những khối tế bào bất thường hay còn được gọi là khối u. Các tế bào u trung biểu mô màng phổi có thể tạo thành những khối u lớn nhỏ khác nhau, nằm trên bề mặt màng phổi trước khi di căn tới những mô khác.

U trung biểu mô màng phổi là loại ung thư khá hiếm gặp và có nhiều giả thiết đặt ra rằng loại ung thư này xuất hiện do chúng ta tiếp xúc nhiều với bụi amiang. Nếu một người mắc bệnh u trung biểu mô màng phổi thì thường vào khoảng 20 – 40 năm trước, họ đã từng bị phơi nhiễm với bụi amiang.

Triệu chứng của u trung biểu mô màng phổi

Những triệu chứng của bệnh u trung biểu mô màng phổi đặc trưng nhất chính là: tình trạng ho, ho dai dẳng lâu ngày, ho khan hoặc ho có đờm, hơi thở ngắn, khó thở hoặc đau đớn khi hít thở, bệnh nhân đau nhiều ở vùng ngực hoặc vùng lưng trên.

U trung biểu mô màng phổi gây ra tình trạng khó thở và đau đớn. Biểu hiện khó thở biểu hiện rõ rất ở tình trạng thở ngắn, thở dốc, nói hụt hơn,… Vì các tế bào ung thư khiến cho mô màng phổi cứng lại, làm hai phổi và lồng ngực không thể phồng ra một cách dễ dàng như bình thường, dẫn đến triệu chứng hô hấp khó khăn ở bệnh nhân u trung biểu mô màng phổi.

khó thở là triệu chứng u trung biểu mô màng phổi

khó thở là triệu chứng u trung biểu mô màng phổi

Ngoài ra, việc tích tụ chất dịch trong màng phổi hoặc lồng ngực cũng khiến cho việc hít thở trở nên kho khăn hơn. Khối u trung biểu mô màng phổi cũng gây ra dịch tích lũy lại bên trong lồng ngực giữa lớp mô của lá tạng và lá thành màng phổi. Khi hai phổi không thể phồng ra ở những nơi tích tụ chất dịch thì có rất ít không khí được đưa vào hai phổi ở mỗi lần hít thở, khiến người bệnh gặp phải tình trạng khó thở.

Triệu chứng đau ở bệnh nhân u trung biểu mô màng phổi có thể là do sự kích thích ở màng phổi. Đau cũng là dấu hiệu phát sinh khi các tế bào ung thư xâm lấn đến các dây thần kinh nằm giữa các xương sườn. Các dây thần kinh này được phân bố nằm sát với lớp bên trong của thành ngực và có thể bị mắc kẹt giữa các tế bào ung thư, đồng thời bị kéo căng lên khi ngực mỗi người phồng ra khi hít thở, khiến người bệnh cảm nhận rõ cơn đau đang đến.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân u trung biểu mô màng phổi có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, giảm nhẹ triệu chứng đau đớn và khó thở do bệnh gây ra.

M.A.B

mua thuốc fucoidan