banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
April 26, 2015

Ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi là gì?

Ung thư biểu mô tế bào vảy là một dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và chiếm khoảng 30% trong tổng số các ca bệnh ung thư phổi loại này.

Ung thư phổi biểu mô tế bào lớn là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ phổi

Ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi là gì?

Ung thư biểu mô tế bào vảy xuất phát từ những mô nằm gần đường dẫn khí trong phổi và còn được gọi là ung thư biểu mô dạng biểu bì. Hầu hết ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi nằm ở trung tâm phổi, thường là ở phế quản lớn nối với khí quản phổi. Ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi có liên quan đến việc hút thuốc hơn so với các loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khác và thường gặp ở nam giới nhiều hơn là phụ nữ.

ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi thường nằm ở trung tâm phổi

ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi thường nằm ở trung tâm phổi

Ung thư biểu mô tế bào vảy thường phát triển chậm và được phát hiện sớm hơn các loại ung thư phổi khác do nó nằm ở vị trí trung tâm phổi. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi đang giảm dần trong những năm gần đây do ung thư biểu mô tuyến phổi đang tăng mạnh.

Triệu chứng của bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi là ho dai dẳng lâu ngày, ho ra máu, thở khò khè – xuất hiện khá sớm so với các loại ung thư phổi khác. Triệu chứng khác: tắc nghẽn đường hô hấp gây viêm phổi hoặc xẹp phổi. Ngoài ra, loại ung thư phổi này còn gây ra hội chứng khe trên – ung thư bắt đầu ở gần đỉnh phổi và xâm lấn đến những cấu trúc gần đó. Bệnh nhân còn có triệu chứng đau vai lan xuống mặt trong cánh tay, tay yếu đi, có cảm giác tê đau trong bàn tay, đổ mồ hôi một bên mặt, sụp mí mắt,… Nhiều người lại bị tăng canxi máu gây yếu cơ và chuột rút – đây là một triệu chứng của hội chứng cận ung thư khi khối u tiết ra những chất tương tự như hormone làm tăng nồng độ canxi trong máu.

Chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy

Khi có những triệu chứng của bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi, bệnh nhân sẽ đi chụp x-quang chẩn đoán và nếu có nghi ngờ thì họ sẽ được chỉ định thực hiện những xét nghiệm khác: chụp CT ngực, xét nghiệm tế bào trong đờm (do ung thư biểu mô tế bào vảy thường lan vào đường hô hấp nên xét nghiệm đờm có thể phát hiện bệnh), nội soi phế quản và chụp PET (xét nghiệm phát hiện khối u đang phát triển), siêu âm phế quản để bác sĩ lấy mẫu mô và xác nhận chẩn đoán nhằm kiểm tra ung thư đã lan rộng hay chưa.

chụp x-quang chẩn đoán ung thư phổi

chụp x-quang chẩn đoán ung thư phổi

Nguyên nhân gây bệnh: hút thuốc lá, môi trường sống, môi trường làm việc, yếu tố di truyền,… Việc điều trị bệnh phụ thuộc nhiều vào giai đoạn ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi, mỗi giai đoạn sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp để nâng cao hiệu quả điều trị.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi ở giai đoạn sớm và có thể giúp chúng ta chữa khỏi bệnh. Ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi cũng là loai ung thư đáp ứng với các loại thuốc hóa trị tương đối khác so với những loại ung thư phổi khác, trong đó, thuốc hóa trị hay áp dụng cho bệnh nhân là cisplatin, gemcitabine và điều trị duy trì bằng alimta, erlotinib. Xạ trị là phương pháp sử dụng bên ngoài hoặc bên trong, chất phóng xạ được đưa tới một vị trí chính xác của phổi trong khi nội soi phế quản hỗ trợ điều trị hoặc giảm nhẹ triệu chứng ung thư phổi di căn.

Bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi có tiên lượng khá xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống trên 5 năm. Với bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, có thể phẫu thuật thì tỷ lệ sống sẽ cao hơn nhiều.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan để hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy của phổi bạn nhé.

M.A.B

mua thuốc fucoidan