banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
April 20, 2015

Ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi là gì?

 Ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi chiếm 50% trong tổng số các ca bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ trên thế giới. Muốn hiểu thêm về ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi, bạn đừng quên theo dõi những thông tin trong bài.

Các bệnh phổi mãn tính có thể gây ung thư phổi

Khối u pancoast và bệnh ung thư phổi

Tổng quan về ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi

Ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi là bệnh thường bắt đầu ở các mô nằm gần phần ngoài của phổi và thường xuất hiện từ rất lâu trước khi bệnh có bất kỳ biểu hiện nào và được chẩn đoán. Ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi là bệnh ung thư phổi phổ biến nhất ở phụ nữ và những người không hút thuốc. Đây cũng là bệnh ung thư phổi phổ biến ở những người châu Á dưới 45 tuổi.

ung thư biểu mô tuyến phế quản - phổi

ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi

Trong khi những loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khác đang có xu hướng giảm dần thì ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi lại ngày càng tăng trong những năm gần đây. Các nhà khoa học cho rằng: việc sản xuất thêm đầu lọc cho điếu thuốc khiến khói thuốc hấp thu vào phổi sâu hơn và gây ra bệnh ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi.

Vì bệnh ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi thường bắt đầu ở những mô nằm rìa ngoài phổi nên bệnh nhân ít gặp những triệu chứng đặc trưng của bệnh ung thư phổi như ho kéo dài, ho ra máu, và nếu có thì những triệu chứng này cũng thường xuất hiện ở giai đoạn muộn của bệnh. Triệu chứng sớm của bệnh ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi có thể kể ra là: mệt mỏi, đau lưng, đau vai, đau ngực và khó thở nhẹ,… Những triệu chứng này dễ khiến bệnh nhân nhầm lẫn với các căn bệnh khác hoặc bỏ qua vì nghĩ nó ít gây nguy hiểm.

Giai đoạn, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Chẩn đoán bệnh: sau khi chụp x-quang và phát hiện những dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể cho bệnh nhân làm thêm những xét nghiệm như chụp CT ngực, nội soi phế quản, xét nghiệm tế bào đờm, chụp PET và lấy mẫu mô để xác định xem khối u đã lan rộng hay chưa.

Giai đoạn của bệnh ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi gồm: giai đoạn I – ung thư khu trú trong phổi và chưa lan đến các hạch bạch huyết, giai đoạn II – ung thư lan đến màng phổi, trong một số vùng của phế quản chính và các hạch bạch huyết, giai đoạn III – ung thư lan đến các mô gần phổi và giai đoạn IV – ung thư lan rộng tới các cơ quan trên cơ thể.

các phương pháp điều trị ung thư biểu mô tuyến phế quản - phổi

các phương pháp điều trị ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi

Nguyên nhân gây bệnh ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi chủ yếu là hút thuốc lá, kế đến là thường xuyên tiếp xúc với khí radon. Bệnh này cũng được đánh giá là bệnh đa yếu tố – tức một số yếu tố kết hợp với nhau gây ra ung thư.

Việc điều trị bệnh này phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng chung của bệnh nhân nhằm lựa chọn phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật hay liệu pháp kết hợp cho phù hợp. Phẫu thuật là phương pháp có thể giúp bệnh nhân có cơ hội chữa khỏi ở giai đoạn sớm. Hóa trị được sử dụng đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị hay sau khi tiến hành phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Những loại thuốc hóa trị hay được sử dụng là Platinol và Altimal.

Điều trị đích: sử dụng thuốc để tấn công các protein trên tế bào ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư phân chia hoặc ngăn chặn ung thư tấn công các tế bào bình thường khác. Phương pháp này ít tác dụng phụ so với hóa trị truyền thống. Những loại thuốc hay được dùng là Tarceva, Iressa và Xylori. Xạ trị có thể sử dụng để điều trị ung thư hoặc kiểm soát triệu chứng do ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi mang lại.

Lời kết

Bệnh ung thư biểu mô tuyến phế quản phổi có tiên lượng khá xấu: 18% bệnh nhân sống trên 5 năm nên bạn cần phát hiện bệnh sớm để có phương án điều trị kịp thời và nâng cao tỷ lệ sống của bệnh nhân.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày cũng là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan