banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
April 24, 2015

Ung thư phổi biểu mô tế bào lớn là gì?

Ung thư phổi biểu mô tế bào lớn chiếm 10% trong số các trường hợp mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Để hiểu thêm về căn bệnh này, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Phẫu thuật cắt bỏ phổi

Ung thư biểu mô tuyến phế quản – phổi là gì?

Ung thư phổi biểu mô tế bào lớn và triệu chứng hay gặp

Ung thư phổi biểu mô tế bào lớn hay còn gọi là ung thư phổi tế bào lớn – loại ung thư được đặt tên theo kích thước tròn lớn của tế bào khi quan sát dưới kính hiển vi. Ung thư phổi biểu mô tế bào lớn hay gặp ở những vùng bên ngoài của phổi, có xu hướng phát triển và lan nhanh hơn những dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ khác.

đau vai là triệu chứng của ung thư phổi biểu mô tế bào lớn

đau vai là triệu chứng của ung thư phổi biểu mô tế bào lớn

Triệu chứng: do ung thư phổi biểu mô tế bào lớn thường bắt đầu ở ngoài phổi nên bệnh nhân mắc bệnh thường ít gặp triệu chứng ho dai dẳng hay ho ra máu mà chủ yếu là có những dấu hiệu như khó thở nhẹ, mệt mỏi, đau lưng, đau vai, đau ngực,… Do loại ung thư này phát triển ở ngoài phổi nên nó cũng dễ gây tràn dịch màng phổi và xâm lấn tới thành ngực gây đau ngực và thở sâu. Ung thư biểu mô tế bào lớn còn có thể tiết ra các chất tương tự hormone, gây ra hội chứng cận ung thư. Ở nam giới, hội chứng này gây phì đại tuyến vú – vú phát triển lớn ở đàn ông.

Nguyên nhân gây ung thư phổi biểu mô tế bào lớn chủ yếu là do hút thuốc lá, môi trường làm việc độc hại hoặc do di truyền. Bệnh này được phân chia thành 4 giai đoạn chủ yếu: giai đoạn I – khối u chỉ giới hạn trong phổi và chưa lây lan đến các hạch bạch huyết, giai đoạn II – ung thư lan đến một số vùng của phế quản chính, màng phổi và các hạch bạch huyết, giai đoạn III – ung thư lan đến những mô gần phổi và giai đoạn IV – ung thư phổi di căn đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Điều trị và tiên lượng ung thư phổi biểu mô tế bào lớn

Việc điều trị ung thư phổi biểu mô tế bào lớn phụ thuộc theo từng giai đoạn bệnh và người ta có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp các phương pháp này với nhau. Người ta cũng đang tiếp tục nghiên cứu lâm sàng để tìm kiếm liệu pháp điều trị mới và xác định liệu pháp điều trị ung thư phổi biểu mô tế bào lớn hiệu quả nhất.

hóa trị ung thư phổi biểu mô tế bào lớn

hóa trị ung thư phổi biểu mô tế bào lớn

Nếu phát hiện bệnh sớm thì ung thư phổi biểu mô tế bào lớn có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật. Hóa trị là phương pháp điều trị bệnh có thể áp dụng đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị sau điều trị bổ trợ sau phẫu thuật. Những loại thuốc hóa trị hay dùng là altima và platinol. Xạ trị: sử dụng để điều trị hoặc kiểm soát triệu chứng khi có di căn. Điều trị trúng đích: sử dụng các loại thuốc tấn công tế bào ung thư. Các loại thuốc điều trị đích hoạt động trên cơ chế nhắm vào những protein trên tế bào ung thư hay những tế bào bình thường bị khối u xâm lấn và phát triển. Phương pháp điều trị đích ít có tác dụng phụ hơn hóa trị truyền thống. Các loại thuốc hay được sử dụng khi điều trị trúng đích là tarceva và iressa.

Tiên lượng sống trên 5 năm của bệnh ung thư phổi biểu mô tế bào lớn khá thấp, chỉ khoảng 18%. Với những bệnh nhân được chẩn đoán sớm thì tiên lượng khả quan hơn. Còn dạng biến thể của ung thư phổi biểu mô tế bào lớn là ung thư phổi biểu mô thần kinh nội tiết tế bào lớn còn có tiên lượng kém hơn so với thông thường.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Supreme Fucoidan để hỗ trợ điều trị ung thư phổi biểu mô tế bào lớn hiệu quả bạn nhé.

M.A.B

mua thuốc fucoidan