banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 20, 2015

Ung thư phổi di căn đến những cơ quan nào?

Bệnh ung thư phổi có tỉ lệ di căn khá cao, nhất là khi bệnh nhân không phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Vậy bệnh ung thư phổi thường di căn đến các cơ quan nào và cách nhận biết ra làm sao? Chúng ta hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua những thông tin dưới đây.

Thuốc đông y điều trị ung thư phổi

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật ung thư phổi

Ung thư phổi di căn não

ung thư phổi di căn não

ung thư phổi di căn não

Ung thư phổi di căn não là các tổn thương ác tính từ phổi di căn đến não. Đây cũng là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh ung thư. Theo kết quả thống kê của bệnh viện Việt Đức thì tỉ lệ ung thư não có nguồn gốc từ phổi là cao nhất – chiếm khoảng 58,1%. Ung thư phổi di căn lên não tập trung phổ biến ở những người trong độ tuổi từ 50 – 60 và chủ yếu là ở nam giới. Nam giới bị ung thư phổi có tỉ lệ di căn não lên đến 48,8%, trong khi tỷ lệ này ở nữ giới chỉ có 9,3%.

Triệu chứng ung thư phổi di căn não thường gặp nhất là đau đầu (69,6%), liệt các dây thần kinh khu trú (46,6%). Ung thư phổi di căn não thường có hội chứng tăng áp lực nội sọ với các triệu chứng như: nôn, đau đầu, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, động kinh, thị lực giảm. Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể phải đối mặt với các triệu chứng thần kinh khu trú khác: bán cầu đại não (liệt nửa người, liệt dây thần kinh sọ, rối loạn tâm thần, rối loạn ý thức, rối loạn hành vi, rối loạn ngôn ngữ,…) hoặc tổn thương tiểu não với triệu chứng rối loạn thăng bằng, mất phối hợp động tác,…

Ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi di căn xương là tình trạng tế bào ung thư từ phổi di căn đến các tổ chức xương và gây tổn hại cấu trúc xương. Ung thư phổi di căn xương thường gặp ở xương sọ, xương sườn, xương chậu và xương cột sống.

Các triệu chứng của ung thư phổi di căn xương: đau xương về đêm và khi nghỉ ngơi, gãy xương bệnh lý, chèn ép dây thần kinh hoặc chèn ép tủy sống, tăng calci máu (táo bón, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, lú lẫn,…), sụt cân, thiếu máu, nhiễm trùng hoặc có các biểu hiện của bệnh ung thư phổi. Các biến chứng ung thư phổi di căn xương thường gặp là đau xương nặng, gãy xương, thiếu máu và thời gian sống của bệnh nhân chỉ được tính bằng tháng.

Ung thư phổi di căn hạch

ung thư phổi di căn hạch

ung thư phổi di căn hạch

Ung thư phổi di căn là tế bào ung thư di căn qua đường bạch huyết đến các hạch bạch huyết trong cơ thể. Ung thư phổi di căn hạch thường là các hạch cạnh khí quản, hạch rốn phổi, hạch trong phổi, hạch trung thất, hạch dưới carina, hạch cơ bậc thang, hạch thượng đòn,…

Các hạch ung thư thường có kích thước nhỏ, rắn chắc, ít di đọng, tách rời nhau, có bờ rõ rệt, ít gây đau hay nóng đỏ. Còn các hạch trong nội tạng như hạch trung thất hay hạch trong phổi thường không thể phát hiện bằng mắt mà phải chụp x-quang hoặc chụp cắt lớp, soi ổ bụng thì mới quan sát được.

Khi bị ung thư phổi di căn hạch thì sức khỏe của bệnh nhân đã khá yếu, bệnh tiến triển nhanh và thời gian sống không dài.

Lời kết

Bệnh ung thư phổi có thể di căn đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, tầm soát và điều trị ung thư phổi sớm chính là cách phòng ngừa ung thư phổi di căn hiệu quả.

clip_image001

Khi điều trị ung thư phổi di căn, bạn nên dùng kèm với thuốc Fucoidan để kéo dài sự sống, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư và làm giảm những tác dụng phụ do các phương pháp khác mang lại.

M.A.B

mua thuốc fucoidan