banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 7, 2015

Ung thư phổi di căn tuyến thượng thận là gì?

Có khoảng 35% bệnh nhân ung thư phổi sẽ có di căn đến tuyến thượng thận. Đây là vị trí đón nhận khá nhiều tế bào ung thư di căn. Vậy, ung thư phổi di căn tuyến thượng thận là gì? Điều trị như thế nào? Bạn sẽ biết được đáp án khi theo dõi những thông tin dưới đây.

Đặc điểm ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn hạn chế

Di chứng khó thở sau phẫu thuật ung thư phổi

Đặc điểm ung thư phổi di căn tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận là tuyến có hình tam giác nhỏ nằm ở phần đầu của thận. Tuyến này chịu trách nhiệm tiết ra kích thích tố, bao gồm cả những hormone gây ra sự căng thẳng như epinephrine (adrenaline), norepinephrine và cortisol. Gần như tất cả các bệnh ung thư đều có thể lây lan đến tuyến thượng thận, nhưng một số loại có nguy cơ di căn cao hơn, ví dụ như ung thư phổi.

ung thư phổi di căn tuyến thượng thận

ung thư phổi di căn tuyến thượng thận

Ung thư phổi có 35% nguy cơ di căn đến tuyến thượng thận. Và khi ung thư phổi di căn đến tuyến thượng thận thường là ở giai đoạn 4 của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và giai đoạn mở rộng của ung thư phổi tế bào nhỏ. Ở một số bệnh nhân, ung thư phổi chỉ di căn tới một tuyến thượng thận, bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để duy trì sự sống.

Triệu chứng: bệnh ung thư phổi di căn tuyến thượng thận thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Thực tế là chỉ có 5% bệnh nhân ung thư phổi di căn tuyến thượng thận có triệu chứng. Vậy nên người ta thường không căn cứ vào triệu chứng để phát hiện tình trạng này mà chủ yếu là tình cờ phát hiện khi bệnh nhân chụp x-quang, CT hoặc MRI. Bệnh nhân chủ yếu là gặp phải triệu chứng đau bụng, đau lưng, xuất huyết ổ bụng hoặc bệnh Addison (suy thượng thận): hạ huyết áp, suy nhược cơ thể, hạ đường huyết, mức độ natri trong máu thấp và mức độ kali trong máu tăng cao.

Điều trị và tiên lượng sống

Việc điều trị ung thư phổi di căn tuyến thượng thận chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố như giai đoạn bệnh, loại ung thư phổi, sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, phương pháp điều trị được áp dụng trước đó,… Bệnh nhân cũng có thể được chăm sóc hỗ trợ và phẫu thuật để kiểm soát các triệu chứng ung thư phổi di căn tuyến thượng thận.

hóa trị ung thư phổi di căn tuyến thượng thận

hóa trị ung thư phổi di căn tuyến thượng thận

–         Điều trị triệu chứng: với triệu chứng xuất huyết hoặc có nguy cơ xuất huyết cao ở ổ bụng, bệnh nhân có thể được làm phẫu thuật cắt bỏ khối u và tuyến thượng thận. Trong trường hợp di căn gây suy thượng thận thì có thể điều trị bằng steroid.

–         Điều trị khối u nguyên phát và các di căn khác: sử dụng phương pháp hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu.

–         Điều trị để chữa bệnh: với bệnh nhân di căn một tuyến thượng thận: có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Với những bệnh nhân không thể phẫu thuật thì có thể điều trị bằng xạ trị.

Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi di căn tuyến thượng thận: với những người không điều trị thì tỉ lệ sống trung bình sau khi chẩn đoán chỉ được khoảng 3 tháng. Với những người điều trị tích cực, có phương pháp chăm sóc và tâm lý ổn định thì thời gian sống sẽ được cải thiện đáng kể, thậm chí kéo dài đến một vài năm. Bệnh nhân ung thư phổi di căn tuyến thượng thận có tiên lượng tốt hơn các loại di căn khác. Với ung thư phổi di căn tuyến thượng thận cùng bên, tỉ lệ sống sau 5 năm có thể lên đến 83% nhưng tỉ lệ sống sau 5 năm ở trường hợp ung thư phổi di căn tuyến thượng thận đối bên lại là 0%.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi di căn tuyến thượng thận có thể được điều trị bằng các phương pháp kết hợp với sử dụng thuốc Fucoidan để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân và giúp họ kéo dài thời gian sống.

M.A.B

mua thuốc fucoidan