banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 27, 2015

Ung thư phổi giai đoạn cuối có nên điều trị không?

Nhiều bệnh nhân ung thư phổi phát hiện bệnh khi đã quá muộn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn mà thời gian sống thường kéo dài. Một số bệnh nhân biết hi vọng sống không còn nhiều nên không muốn tốn quá nhiều tiền bạc, thời gian vào việc điều trị. Vậy, ung thư phổi giai đoạn cuối có nên điều trị không? Chúng ta có thể quyết định sau khi đọc những chia sẻ dưới đây.

Tầm soát ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi sau phẫu thuật

Đặc điểm và tiên lượng của bệnh ở giai đoạn cuối

ung thư phổi giai đoạn cuối

ung thư phổi giai đoạn cuối

Bệnh ung thư phổi thường gặp ở nam giới nhóm tuổi từ 40 – 60 do thói quen hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, ăn nhiều đồ ướp muối trong thời gian dài. Bệnh ung thư phổi cướp đi hơn một triệu sinh mạng mỗi năm trên thế giới. Ở giai đoạn cuối, bệnh ung thư phổi đã lan rộng và di căn ra nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như phổi bên kia, các hạch xung quanh và hạch cổ, mắt, não, xương, gan,…

Những dấu hiệu của ung thư phổi ở giai đoạn cuối: khó thở, ho nhiều ngày nặng nhọc, ho ra máu, đờm sẫm màu vì có lẫn nhiều máu, phần trên của cơ thể (vùng ngực, bả vai, cánh tay, xương cột sống,…) đau nhiều, thở khò khè, viêm phổi và viêm phế quản thường xuyên. Ở giai đoạn này, bệnh nhân cũng gặp nhiều khó khăn khi ăn uống, khó nuốt, đau nhiều trong họng, đau ở xương sườn và vùng hông, mắt sụp, lác lé, suy giảm thị lực, yếu cơ, nhức đầu, thậm chí là động kinh,…

Tiên lượng sống của bệnh ung thư phổi ở giai đoạn này không cao: tỉ lệ sống trên 5 năm không quá 30% nếu được điều trị tích cực. Còn nếu bệnh nhân buông xuôi không điều trị thì thời gian sống chỉ được tính bằng tháng: 6 – 18 tháng.

Nên điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Tâm lý của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thường là: vì không thể chữa khỏi nên bệnh nhân thà chịu đau đớn chứ không muốn gia đình và người thân phải tốn quá nhiều chi phí hay công sức vào việc điều trị bệnh mà chắc chắn là cơ hội sống không cao. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không điều trị thì những cơn đau đớn thường gặp phải ở giai đoạn này có thể khiến bệnh nhân kiệt sức và không thể chịu đựng nổi.

Vì vậy, dù bệnh không thể chữa khỏi nhưng vẫn có thể giảm đau đớn, nâng cao chất lượng sống và thời gian sống nếu bệnh nhân đồng ý điều trị. Các phương pháp điều trị ở giai đoạn này có thể là hóa trị, xạ trị hoặc điều trị mục tiêu hay kết hợp nhiều phương pháp để cho hiệu quả tốt nhất. Nhiều bệnh nhân sau khi tiếp nhận điều trị có thể sống tới một vài năm với sức khỏe khá tốt.

Vì vậy, các thành viên trong gia đình nên động viên bệnh nhân điều trị bệnh để giảm bớt những cơn đau đớn và có nhiều thời gian sống bên người thân, bạn bè. Nếu có chế độ ăn uống hợp lý, điều trị tích cực, tâm lý thoải mái, bệnh nhân có thể sống khá lâu và khỏe mạnh, dẻo dai như người bình thường.

Lời kết

Dù còn một cơ hội nhỏ nhoi thì chúng ta cũng không nên vứt bỏ. Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối và người thân nên tiếp tục điều trị để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, kéo dài thời gian sống và chống chịu với bệnh tật.

clip_image001

Một trong những loại thuốc giúp bệnh nhân ung thư phổi thấy dễ chịu, thoải mái hơn trong khi điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối chính là thuốc Fucoidan. Thuốc này giúp cho bệnh nhân có sức khỏe, giảm đau đớn, khó chịu và những tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị để có cơ hội chiến thắng bệnh tật.

M.A.B

mua thuốc fucoidan