banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
July 4, 2015

Ung thư phổi tái phát là gì?

Ung thư phổi tái phát là tình trạng khá phổ biến ở những bệnh nhân ung thư phổi sau điều trị giai đoạn đầu.

Tại sao nói ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm nhất?

Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi ở phụ nữ

Ung thư phổi tái phát là gì?

Ung thư phổi tái phát chính là tình trạng quay trở lại của những tế bào ung thư sau một khoảng thời gian điều trị bệnh (điều trị đã thuyên giảm đáng kể và không phát hiện sự có mặt của tế bào ung thư). Ung thư phổi có thể tái phát ở ba vị trí: tái phát tại chỗ (ung thư tái phát gần nhay vị trí khối u ban đầu trong phổi), tái phát khu vực (ung thư tái phát ở những hạch bạch huyết xung quanh khối u ban đầu) và tái phát xa (phát hiện ung thư phổi ở những cơ quan khác nhau như xương, gan, não, tuyến thượng thận).

ung thư phổi tái phát

ung thư phổi tái phát

Khả năng bệnh ung thư phổi tái phát thì phụ thuộc khá nhiều yếu tố, ví dụ như loại ung thư phổi, vị trí của ung thư và các phương pháp điều trị khối u ban đầu. Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi đều tái phát bệnh trong vòng 5 năm đầu tiên sau khi được chẩn đoán bệnh. Các phương pháp điều trị phổ biến như phẫu thuật và xạ trị cho khối u tại chỗ nhưng đôi khi các tế bào từ khối u ban đầu có thể di căn qua máu và các hạch bạch huyết đến những cơ quan xa hơn nhưng vì tế bào quá nhỏ nên không thể phát hiện và dẫn tới tái phát ung thư.

Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi tái phát thì phụ thuộc chủ yếu vào vị trí ung thư tái phát. Nếu là tái phát tại chỗ hay trong các hạch bạch huyết ở xung quanh khối u ban đầu thì những triệu chứng điển hình là khó thở, thở khò khè, viêm phổi, ho và ho ra máu. Nếu khối u tái phát ở não thì sẽ gây đau đầu, chóng mặt, suy giảm thị lực, mất cân bằng hoặc yếu một bên của cơ thể,… Khối u tái phát trong gan có thể gây đau bụng, vàng da, ngứa hoặc rối loạn tâm thần,… Còn trong trường hợp ung thư phổi tái phát trong xương thì có thể gây đau lưng, ngực, vai hoặc tứ chi. Các triệu chứng toàn thân chủ yếu là mệt mỏi, suy nhược cơ thể và sụt cân nhanh.

Điều trị và tiên lượng sống

Việc điều trị bệnh ung thư phổi tái phát phụ thuộc chủ yếu vào vị trí mà ung thư tái phát. Và khi đã tái phát thì bệnh nhân rất ít có cơ hội chữa khỏi bệnh mà các phương pháp điều trị hầu như chỉ giúp người bệnh nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ mà thôi.

hóa trị ung thư phổi tái phát

hóa trị ung thư phổi tái phát

Điều trị ung thư phổi tái phát bao gồm phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị. Phẫu thuật ít được sử dụng, chủ yếu là thực hiện trong một số trường hợp để điều trị ung thư phổi tái phát tại chỗ hoặc những khối u bị cô lập trong não và gan. Xạ trị ung thư phổi tái phát ít được sử dụng nếu ban đầu người bệnh đã được áp dụng phương pháp này. Đôi khi xạ trị cũng được sử dụng cho bệnh nhân nhưng với liều lượng thấp hơn. Hóa trị là phương pháp điều trị chính cho ung thư phổi tái phát. Tuy nhiên, hóa trị liệu tái phát cũng khác với hóa trị ban đầu để điều trị khối u vì đột biến gene thường xuất hiện ở những khối u tái phát, khiến chúng kháng với những loại thuốc được sử dụng trước đó.

Tiên lượng của bệnh ung thư phổi tái phát thường phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, bao gồm loại ung thư phổi, vị trí tái phát, sức khỏe của bệnh nhân, các phương pháp điều trị được lựa chọn để điều trị ung thư phổi tái phát, tuổi tác và khả năng đáp ứng với điều trị của người bệnh,… Nói chung tiên lượng bệnh ung thư phổi tái phát rất kém và người bệnh có thời gian sống không dài.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị ung thư phổi tái phát bạn nhé.

M.A.B

mua thuốc fucoidan