banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
July 29, 2015

Ung thư phổi tái phát sau phẫu thuật

Ung thư phổi tái phát sau phẫu thuật là tình trạng khá phổ biến ở những bệnh nhân sau điều trị và theo thống kê, có tới 50% bệnh nhân tái phát sau khi được chữa trị bằng phương pháp này.

Dấu hiệu bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu

Chẩn đoán u trung biểu mô màng phổi

Ung thư phổi tái phát sau phẫu thuật

Bệnh ung thư phổi được chia thành hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi tế bào nhỏ là loại nguy hiểm hơn, diễn biến nhanh nhưng chỉ chiếm 16% trong tổng số các ca bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời thì thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ chỉ kéo dài 12 – 15 tuần. Ung thư phổi tế bào nhỏ rất nhạy cảm với hóa trị nên phương pháp này được sử dụng chính để điều trị cho bệnh nhân. Nếu được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh nhanh chóng được đẩy lùi nhưng sau này tỷ lệ người bệnh tái phát cũng ở mức cao.

ung thư phổi tái phát

ung thư phổi tái phát

Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô dạng biểu bì và ung thư biểu mô tế bào lớn. Những loại ung thư này có tốc độ phát triển chậm hơn và có cơ hội khỏi bệnh cao hơn, đặc biệt nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có 20 – 30% bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chẩn đoán ở giai đoạn I và II – là giai đoạn có thể phẫu thuật triệt căn – một phương pháp điều trị chuẩn với mục tiêu điều trị khỏi hoàn toàn cho bệnh nhân. Đồng thời, sau khi phẫu thuật, có tới 50% bệnh nhân có thể tái phát bệnh và không thể qua khỏi. Tuy nhiên, tỷ lệ tái phát này có thể giảm đi đáng kể nếu được điều trị bổ trợ sau phẫu thuật.

Ngăn ngừa ung thư phổi tái phát

Ung thư phổi là loại ung thư khá phổ biến trên toàn thế giới, đứng đầu trong số 10 loại ung thư hay gặp nhất với tốc độ tăng thêm khoảng 0,5% một năm. Trung bình, tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư phổi sau 5 năm sau khi được chẩn đoán chỉ chiếm 15% do thường được phát hiện sớm và điều trị khó khăn với tiên lượng sống không cao.

hóa trị bổ trợ phòng ngừa ung thư phổi tái phát

hóa trị bổ trợ phòng ngừa ung thư phổi tái phát

Hóa trị đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi từ giai đoạn IB đến giai đoạn IIIA. Ở giai đoạn này, khối u trong phổi có thể được phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn và phương pháp hóa trị bổ trợ trước và sau phẫu thuật sẽ giúp tiêu diệt hoàn toàn những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, làm giảm đáng kể khả năng tái phát bệnh ung thư. Đối với những giai đoạn muộn hơn, hóa trị đóng vai trò là phương pháp điều trị chính, giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn, giảm đau đớn, khó chịu trong giai đoạn cuối.

Từ những năm 1970, người ta đã bắt đầu tiến hành hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật, tuy nhiên vì còn nhiều hạn chế nên không cải thiện được tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư phổi. Mãi đến những năm 2000, thử nghiệm hóa trị bổ trợ với các thuốc điều trị hiện đại đã giúp bệnh nhân ung thư phổi từ giai đoạn IB đến IIIA có thêm thời gian sống và nâng cao khả năng sống, giảm nguy cơ tái phát ung thư. Vì thế, tỷ lệ sống thêm của bệnh nhân sau 5 năm đã tăng đáng kể, đạt trung bình tăng khoảng 20%, đồng thời các loại thuốc hóa trị cũng liên tục được cập nhật, thay thế để cải thiện tốt mục tiêu điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi, giảm nguy cơ tái phát ung thư.

Lời kết

Ung thư phổi tái phát sau phẫu thuật là tình trạng phổ biến và ta có thể nâng cao tỷ lệ sống của bệnh nhân bằng cách điều trị bổ trợ bằng hóa chất.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày nếu muốn hỗ trợ nâng cao sức khỏe, đồng thời hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả, giảm nguy cơ tái phát bạn nhé.

M.A.B

mua thuốc fucoidan