banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 16, 2015

Ung thư phổi thứ phát là gì?

Đôi khi, bệnh ung thư phổi xuất hiện không phải do sự bất thường của các tế bào trong phổi và làm hình thành khối u mà là do các tế bào ung thư ở những cơ quan khác trong cơ thể di căn tới. Trường hợp này còn được gọi là ung thư phổi thứ phát. Vậy ung thư phổi thứ phát là gì, có nguy hiểm không, cách điều trị như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn trả lời tốt các câu hỏi này.

Cách điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Tầm soát và chẩn đoán ung thư phổi

Ung thư phổi thứ phát là gì?

tế bào ung thư phổi

tế bào ung thư phổi

Ung thư phổi thứ phát là ung thư bắt đầu từ một cơ quan khác trong cơ thể di căn đến phổi qua đường máu hoặc hệ thống các hạch bạch huyết và hình thành khối u trong phổi. Ung thư phổi thứ phát hình thành từ cùng một loại tế bào ung thư với cơ quan ban đầu. Đôi khi, bệnh ung thư phổi thứ phát lại được phát hiện trước cả ung thư chính – nơi xuất hiện tế bào ung thư đầu tiên và di căn đến phổi.

Ung thư phổi thứ phát thường di căn từ ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư thận, ung thư ruột kết hoặc ung thư tuyến thượng thận. Các tế bào ung thư khi di căn thường phải trải qua một thời kỳ nhất định. Đầu tiên, các tế bào ung thư sẽ bứt ra và thoát khỏi khối u ban đầu khi liên kết của những tế bào dần lỏng lẻo hơn. Sau đó, các tế bào ung thư này sẽ xâm nhập vào máu và hệ thống hạch bạch huyết để di chuyển đến các cơ quan khác nhau, trong đó có phổi.

Khi tế bào ung thư đến phổi, chúng còn phải mất một thời gian để thích ứng và thay đổi cho phù hợp với môi trường sống mới và tồn tại sau những cuộc tấn công của hệ miễn dịch. Và người ta có thể phát hiện ung thư phổi sau khi điều trị ung thư nguyên phát (cơ quan ban đầu xuất hiện khối u), trong khi điều trị ung thư nguyên phát hoặc phát hiện trước cả khi ung thư nguyên phát biểu hiện bằng những triệu chứng rõ rệt ra bên ngoài.

Triệu chứng và cách điều trị ung thư phổi thứ phát

triệu chứng đau ngực ug thư phổi thứ phát

triệu chứng đau ngực ung thư phổi thứ phát

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi thứ phát không có nhiều khác biệt so với ung thư phổi nguyên phát vì các tế bào ung thư đều tấn công những mô và cơ quan tương tự. Những triệu chứng thường gặp là: ho dai dẳng, ho ra máu hoặc đờm có lẫn áu, khó thở, giảm cân không rõ nguyên nhân, khàn giọng, tràn dịch màng phổi,… Dịch màng phổi là những chất lỏng chứa tế bòa ung thư do các mô của phổi bị viêm làm dư thừa loại chất lỏng này. Khi bạn hít vào, phổi nở rộng đến mức tối đa thì chất lỏng sẽ không được tiết ra. Tràn dịch màng phổi khiến bệnh nhân bị đau ngực, khó thở và khó chịu. Nhiều bệnh nhân bị ung thư phổi thứ phát còn gặp phải tình trạng nhiễm trùng thành ngực,…

Việc điều trị ung thư phổi thứ phát là rất khó khăn vì ung thư di căn đến các vị trí khác nhau từ khối u nguyên phát sẽ tạo thành hai loại ung thư khác nhau, rất khó điều trị. Hơn nữa, nếu điều trị đồng thời cả hai loại thì e rằng sức khỏe của bệnh nhân sẽ không thể chống đỡ được các tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị.

Với những người đã điều trị ung thư nguyên phát thì có thể điều trị ung thư phổi thứ phát bằng cách phẫu thuật cắt bỏ ung thư phổi kết hợp với hóa trị. Do các tế bào ung thư đã lan vào máu nên hóa trị chính là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị ung thư phổi thứ phát. Ngoài ra, xạ trị và laser cũng có thể được cân nhắc để áp dụng.

Lời kết

clip_image001

 

 

Để điều trị ung thư phổi thứ phát hiệu quả, bạn nên uống kèm với thuốc Fucoidan. Đây là loại thuốc giúp tiêu diệt tế bào ung thư, thu nhỏ khối u và làm giảm nhẹ những khó chịu do tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị mang lại.

M.A.B

mua thuốc fucoidan