banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 8, 2016

Ung thư phổi vì khói rơm rạ

Ung thư phổi vì khói rơm rạ phát sinh trong quá trình nấu nướng thức ăn trong thời gian dài là một trong những yếu tố nguy cơ được các nhà khoa học cảnh báo mà bạn không nên chủ quan, coi thường.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi di căn

Làm sao để phòng bệnh ung thư phổi?

Ung thư phổi vì khói rơm rạ

Thuốc lá đã không phải là nguyên nhân duy nhất gây bệnh ung thư phổi được nhắc đến hiện nay. Trên thực tế, các bác sĩ cho biết, trong cuộc sống con người có rất nhiều yếu tố làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư phổi như thuốc lá hoặc cao hơn, ví dụ như tình trạng ô nhiễm không khí, tiếp xúc với khí radon trong thời gian dài, khói dầu, khói rơm rạ,…

nấu ăn bằng rơm rạ dễ dẫn tới ung thư phổi

nấu ăn bằng rơm rạ dễ dẫn tới ung thư phổi

Các chuyên gia y tế cho biết, hiện nay có khoảng trên 80% bệnh nhân ung thư đều chỉ được chẩn đoán khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn. Không hiếm những trường hợp mắc bệnh ung thư xuất hiện tình trạng ho khan kéo dài cả tháng kèm theo những biểu hiện như tức ngực, ho ra máu nhưng chủ quan không đi khám mà tự ý điều trị bằng thuốc tại nhà. Chỉ đến khi bệnh tiến triển nặng và các triệu chứng trầm trọng hơn thì người bệnh mới tìm đến các cơ sở y tế để chữa trị. Khi đó, người bệnh đã mất đi cơ hội chữa khỏi bệnh do ung thư phổi đã tiến triển đến giai đoạn cuối và khả năng điều trị thành công là khá thấp.

Nói về nguyên nhân của tình trạng ung thư phổi, các bác sĩ cho biết: những người nấu nướng bằng rơm rạ trong thời gian dài có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi do hít phải quá nhiều khói rơm rạ, khiến phổi biến thành màu đen kịt thay vì màu hồng như lá phổi của những người khỏe mạnh khác. Vì khói rơm rạ cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi mà chúng ta không được chủ quan.

Khuyến cáo của các chuyên gia

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đề cập đến nhóm đối tượng thường xuyên quạt chả hay nướng thịt có khả năng mắc bệnh ung thư phổi còn cao hơn nhiều so với những người hút thuốc lá thông thường. Trong hồ sơ bệnh án của nhiều bệnh nhân ung thư cũng có ghi làm nghề bán quán ăn đồ nướng nhiều năm và chỉ khi có các biểu hiện rõ ràng của bệnh ung thư phổi như đau thắt ngực, khó thở, ho ra máu,… thì họ mới biết mình mắc bệnh.

lựa chọn nhiên liệu sạch khi nấu ăn để phòng bệnh ung thư phổi

lựa chọn nhiên liệu sạch khi nấu ăn để phòng bệnh ung thư phổi

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo rằng: nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ở mỗi người là khác nhau và có thể do rất nhiều yếu tố kết hợp tạo thành nên để phòng tránh những bệnh lý nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra, mỗi cá nhân cần chú ý tránh xa khói bụi (thay thế việc sử dụng rơm rạ, bếp than tổ ong bằng nhiên liệu sạch, ít gây nguy hiểm cho con người như khí gas, điện,…), không hút thuốc lá, duy trì thói quen sống khoa học, lành mạnh và hạn chế tiếp xúc với những hóa chất độc hại trong môi trường sống hay tại nơi làm việc. Bệnh ung thư phổi tuy là loại bệnh nguy hiểm nhưng cũng có thể phòng ngừa hiệu quả nếu chúng ta biết xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh và hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những loại hóa chất độc hại cho sức khỏe con người.

Lời kết

Ung thư phổi vì khói rơm rạ là một trong những yếu tố nguy cơ được các nhà khoa học cảnh báo mà bạn nên chú ý để phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi được khuyên nên kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, giảm nhẹ triệu chứng và giảm nguy cơ biến chứng, tái phát khi mắc bệnh.

M.A.B

mua thuốc fucoidan