banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 26, 2015

Ung thư trung biểu mô màng phổi

Ung thư phổi còn có một dạng ít gặp chính là ung thư trung biểu mô màng phổi. Vậy dạng này có nguy hiểm không, cách điều trị như thế nào? Chúng ta hãy theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu thêm về bệnh ung thư trung biểu mô màng phổi bạn nhé.

Bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối biểu hiện như thế nào?

Tổng quan về ung thư phổi giai đoạn đầu

Ung thư trung biểu mô màng phổi là gì?

ung thư trung biểu mô màng phổi

ung thư trung biểu mô màng phổi

Ung thư trung biểu mô màng phổi là loại bệnh ung thư hiếm gặp. Ước tính ở Mỹ có khoảng 2500 ca mắc bệnh này mỗi năm. Ung thư trung biểu mô màng phổi là bệnh hay gặp nhất trong số các bệnh ung thư trung biểu mô, cao hơn cả ung thư trung biểu mô màng tim hay ung thư trung biểu mô màng bụng.

Ung thư trung biểu mô màng phổi là bệnh ác tính và khó điều trị, thời gian sống chỉ khoảng 1 năm. Bệnh này thường xuất hiện ở nam giới lớn tuổi, thường là trên 72 tuổi, nhất là ở những người có tiền sử tiếp xúc với chất asbestos dù việc này đã xảy ra từ nhiều năm trước đó (20 – 40 năm). Ngoài ra, xạ trị cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh ung thư trung biểu mô màng phổi.

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư trung biểu mô màng phổi ở Mỹ đã giảm từ năm 1970 vì người ta đã lưu ý đến việc kiểm soát chặt việc sử dụng chất asbestos. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh này lại tăng nhiều ở những nước Tây Âu và Australia. Bệnh này thường được chia thành 3 dạng: biểu mô, sarcom và hỗn hợp.

Cách điều trị

Việc điều trị ung thư trung biểu mô màng phổi phải được thực hiện bởi những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc áp dụng các phương pháp xạ trị, hóa trị hay phẫu thuật. Ở giai đoạn I, bệnh này có thể điều trị bằng phương pháp cắt bỏ. Nếu không phẫu thuật được thì người ta có thể tiếp tục theo dõi sự phát triển của bệnh. Từ giai đoạn II – III, bệnh nhân có thể phẫu thuật, nếu thể trạng tốt thì sẽ được điều trị bằng cách kết hợp nhiều phương pháp khác nhau.

điều trị ung thư trung biểu mô màng phổi

điều trị ung thư trung biểu mô màng phổi

Xạ trị triệt căn đơn thuần không được áp dụng cho những trường hợp không thể phẫu thuật. Từ giai đoạn I – II, bệnh nhân cần được xét nghiệm chức năng thông khí phổi và chức năng tim mạch trước khi phẫu thuật. Hóa trị thì được sử dụng cho người không thể phẫu thuật. Ở giai đoạn IV hoặc dạng sarcom, bệnh nhân cũng có thể được điều trị bằng hóa trị.

Ngoài ra, người ta có thể chọc hút dịch màng phổi để làm giảm bớt khó thở cho bệnh nhân và cho những bệnh nhân không được phối hợp điều trị bằng các phương pháp khác.

Nguyên tắc khi phẫu thuật: trước khi phẫu thuật cần xem xét kỹ để chọn một trong 2 phương pháp là phẫu thuật cắt màng phổi hoặc cắt phổi ngoài màng phổi kết hợp với vét hạch trung thất. Không áp dụng phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân thể sarcom hoặc bệnh nhân đã tiến triển đến giai đoạn IV.

Nguyên tắc khi xạ trị: được đánh giá trước khi xạ trị – là phương pháp bổ trợ sau phẫu thuật, dự phòng tái phát hoặc giảm những triệu chứng đau thành ngực hay di căn não, xương.

Nguyên tắc khi hóa trị: cho những trường hợp không thể phẫu thuật hoặc áp dụng để bổ trợ sau phẫu thuật. Ở giai đoạn II – III có thể áp dụng phương pháp hóa trị sau phẫu thuật. Với những trường hợp không thể mổ ở giai đoạn này hoặc bệnh nhân bị sarcom hay ở giai đoạn IV thì có thể áp dụng phương pháp hóa trị đơn thuần.

Lời kết

Ung thư trung biểu mô màng phổi là dạng khá hiếm gặp và khó điều trị, tiên lượng sống không cao.

clip_image001

Vì vậy, để điều trị bệnh hiệu quả hơn, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc Fucoidan.

M.A.B

mua thuốc fucoidan