banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 12, 2015

Vài nét về bệnh ung thư phổi tế bào vảy

Ung thư phổi biểu mô tế bào vảy là một dạng của ung thư phổi không phải tế nhỏ – chiếm 80% trong tổng số các ca bệnh ung thư. Ung thư biểu mô tế bào vảy chiếm tỉ lệ 30% trong các ca bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và cũng là dạng ung thư phổi biến thứ hai, chỉ sau ung thư biểu mô tuyến phổi.

Những điều cần biết về ung thư phổi di căn não

Tìm hiểu bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn mở rộng

Nguyên nhân và triệu chứng

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi tế bào vảy:

–         Hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian dài.

–         Tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại như amiang và khí radon.

–         Tiếp xúc nhiều với những tác nhân ung thư tại môi trường sống và nơi làm việc.

ô nhiễm môi trường gây bệnh ung thư phổi

ô nhiễm môi trường gây bệnh ung thư phổi

Những hóa chất độc hại này khi được hít vào phổi sẽ tích tụ dần và gây tổn thương cho các tế bào phổi. Khi chịu tổn thương đến một mức độ nào đó, các tế bào bình thường sẽ bị biến đổi, dần không hoạt động theo chu trình tự nhiên của tế bào mà cứ tiếp tục phân chia và suy trì sự sống rồi hình thành các tế bào ung thư. Khi các tế bào ung thư tập hợp lại với nhau đủ nhiều sẽ hình thành khối u ác tính trong phổi.

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi tế bào vảy:

–         Ở giai đoạn sớm, căn bệnh này hầu như không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào. Có chăng là những triệu chứng thông thường tương tự như các dạng bệnh ung thư phổi khác: ho dai dẳng lâu ngày, ho đờm lẫn máu hoặc ho ra máu, thở khò khè, khàn giọng, đau đớn khi nuốt thức ăn, nuốt nước bọt, đau ngực, sốt, mệt mỏi, giảm cân nhanh, giảm hàm lượng canxi trong máu,…

–         Nếu ung thư biểu mô tế bào vảy lan ra ngoài phổi có thể gây nên những triệu chứng khác ở các cơ quan di căn: xương (triệu chứng đau xương, gãy xương bệnh lý), não (đau đầu, suy giảm thị lực, suy giảm trí nhớ), gan (gan to, vàng da, vàng mắt),…

Điều trị ung thư phổi tế bào vảy

Điều trị ung thư phổi tế bào vảy còn phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, chức năng phổi và nhiều yếu tố liên quan khác. Ví dụ có một số bệnh nhân vừa bị ung thư phổi vừa mắc những bệnh phổi khác như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc khí phế thũng. Với trường hợp ung thư phổi tế bào vảy không lây lan thì phẫu thuật chính là phương pháp điều trị tốt nhất.

phẫu thuật ung thư phổi tế bào vảy

phẫu thuật ung thư phổi tế bào vảy

Có 3 phương pháp phẫu thuật ung thư phổi tế bào vảy được áp dụng nhiều: cắt góc hình tam giác, cắt bỏ một thùy phổi hoặc loại bỏ hoàn toàn một lá phổi. Bên cạnh đó, kiểm tra và loại bỏ các hạch bạch huyết để chẩn đoán xem ung thư đã lan rộng hay chưa cũng là một bước không thể bỏ qua.

Phẫu thuật ung thư phổi tế bào vảy có thể gây khó thở, nhất là với những bệnh nhân bị bệnh phổi khác. Vì vậy, các bác sĩ thường kiểm tra kỹ cho bệnh nhân về chức năng phổi trước khi áp dụng phương pháp này.

Tùy mức độ lan rộng của ung thư phổi tế bào vảy mà phương pháp xạ trị và hóa trị có thể được áp dụng trước hoặc sau phẫu thuật. Tuy nhiên, ung thư phổi tế bào vảy lại không đáp ứng tốt với xạ trị và hóa trị như các loại ung thư khác nên phương pháp này cũng không có nhiều hiệu quả trong điều trị triệt căn bệnh này.

Với khối u đã lan rộng, người ta thường áp dụng phương pháp hóa trị để làm chậm sự phát tiển của ung thư, giảm nhẹ triệu chứng và kéo dài tuổi thọ. Xạ trị cũng có thể làm giảm nhẹ triệu chứng, nhất là với ung thư phổi tế bào vảy di căn não, xương gây đau đớn.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư phổi tế bào vảy ở mọi giai đoạn đều có thể sử dụng thuốc Fucoidan để thu nhỏ khối u và tiêu diệt các tế bào ung thư.

M.A.B

mua thuốc fucoidan