banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
September 27, 2015

Xét nghiệm Telomere chẩn đoán ung thư phổi

Xét nghiệm Telomere chẩn đoán ung thư phổi là một trong những phương pháp phát hiện sớm bệnh ung thư phổi mới được các nhà nghiên cứu phát triển trong thời gian gần đây.

Phân biệt viêm phổi và ung thư phổi

Thuốc lá – tác nhân dẫn tới ung thư phổi

Xét nghiệm Telomere chẩn đoán ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi được đánh giá là một căn bệnh rất nguy hiểm bởi những diễn biến âm thầm và khó phát hiện của nó. Tuy nhiên, một báo cáo mới đây của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Chicago của Mỹ thì bệnh ung thư phổi hoàn toàn có thể phát hiện sớm thông qua phương pháp xét nghiệm Telomere, từ đó có phương án điều trị bệnh nhanh chóng, phù hợp.

xét nghiệm telomere chẩn đoán sớm ung thư phổi

xét nghiệm telomere chẩn đoán sớm ung thư phổi

Phát hiện này được tiến hành trong tình hình bệnh nhân ung thư phổi đang ngày càng nhiều, chủ yếu là được phát hiện ở giai đoạn cuối với những biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân trong khi việc điều trị lại vô cùng khó khăn và tốn kém. Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích và đưa ra kết luận là những người có cấu tạo gene Telomere dài hơn bình thường thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn so với người có cấu tạo gene này ở mức trung bình.

Các nhà nghiên cứu cho biết, gene Telomere là sự lặp lại của những gene phân bố ở các đầu mút của các nhiễm sắc thể. Vai trò của gene Telomere trong cơ thể chính là: hỗ trợ các tế bào phân chia nhưng vẫn giữ nguyên số lượng của các nhiễm sắc thể, nếu không có Telomere thì các gene sẽ có xu hướng rút ngắn đi sau mỗi lần phân bào, đồng thời đảm bảo cho những nhiễm sắc thể này phân đều về hai cực để tránh dung hợp với nhau. Nếu xảy ra sai lệch trong chức năng của Telomere thì có thể dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Những phương pháp chẩn đoán bệnh khác

Với kết quả nghiên cứu ở trên, các nhà khoa học hy vọng có thể chẩn đoán bệnh ung thư phổi ở giai đoạn sớm hơn, cũng như tìm ra phương pháp điều trị hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này. Ngoài xét nghiệm Telomere chẩn đoán ung thư phổi thì các phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay, mang đến hiệu quả cao trong việc chẩn đoán sớm bệnh ung thư phổi là:

chụp x-quang chẩn đoán ung thư phổi

chụp x-quang chẩn đoán ung thư phổi

Chụp x-quang phổi: đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất và cũng mang lại hiệu quả cao nhất trong việc chẩn đoán bệnh ung thư phổi. Ưu điểm vượt trội của phương pháp chụp x-quang phổi là có thể giúp bác sĩ và bệnh nhân quan sát được rõ ràng hình ảnh của phổi, nhằm phát hiện được những đặc điểm bất thường như khối u, tình trạng tràn dịch màng phổi và đánh giá được mức độ tổn thương của cơ quan này.

Chụp cắt lớp vi tính: là phương pháp được sử dụng cho những bệnh nhân đã có những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh ung thư phổi và chụp x-quang trước đó nghi ngờ có sự xuất hiện của khối u trong phổi. Phương pháp chụp cắt lớp vi tính có thể quan sát được những thay đổi của phổi dù là nhỏ nhất, giúp bác sĩ phát hiện bệnh một cách chính xác.

Sinh thiết phổi: là phương pháp chẩn đoán ung thư phổi chính xác nhất bằng cách lấy mẫu tế bào từ khối u trong phổi và đưa đi xét nghiệm. Phương pháp này giúp các bác sĩ có thể khẳng định chính xác xem bệnh nhân có tế bào ung thư trong phổi hay không.

Lời kết

Ngoài xét nghiệm Telomere chẩn đoán ung thư phổi thì chúng ta cũng có nhiều phương pháp chẩn đoán khác mà bạn có thể áp dụng để phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách, kịp thời.

supreme-fucoidan-95

Kết hợp sử dụng thuốc Fucoidan với 9 viên Beta Glucan mỗi ngày sẽ cho hiệu quả điều trị tích cực cho bệnh nhân ung thư phổi.

M.A.B

mua thuốc fucoidan