banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
November 14, 2015

Ảnh hưởng của hóa trị ung thư phổi

Ảnh hưởng của hóa trị ung thư phổi đối với sức khỏe bao gồm cả những vấn đề như suy giảm số lượng bạch cầu, rụng tóc hay xảy ra các biến chứng ở hệ tiêu hóa,…

Sàng lọc ung thư phổi là gì?

Tình trạng sụt cân ở bệnh nhân ung thư phổi

Gây suy giảm số lượng bạch cầu

Các loại thuốc hóa trị liệu được sử dụng để điều trị bệnh ung thư phổi đều có thể gây ra những tác dụng phụ nhất định đối với sức khỏe của người bệnh. Một số bệnh nhân có thể gặp phải khá nhiều vấn đề trong cuộc sống hằng ngày của họ, trong khi số khác lại hoàn toàn khỏe mạnh bình thường. Các loại thuốc hóa trị liệu mới nhất được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi có thể làm giảm bớt một số triệu chứng của bệnh so với những phương pháp trước, nhưng chúng ta vẫn không thể tránh khỏi một vài phản ứng phụ như:

suy giảm tế bào bạch cầu sau hóa trị ung thư phổi

suy giảm tế bào bạch cầu sau hóa trị ung thư phổi

Giảm số lượng bạch cầu: bệnh nhân hóa trị ung thư phổi thường phải đối mặt với tình trạng giảm số lượng bạch cầu trong máu. Vì hóa trị hoạt động bằng cơ chế ức chế các loại tế bào trong cơ thể tái tạo một cách nhanh chóng và thường xuyên. Các tế bào bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu cần tái tạo thường xuyên để cung cấp đủ oxy điều hòa hệ miễn dịch cũng như cung cấp dinh dưỡng cho mọi hoạt động của cơ thể.

Vì hóa trị làm ức chế sự sản xuất thường xuyên các tế bào bạch cầu nên bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, suy yếu hệ thống miễn dịch và rất dễ bị tổn thương, nhiễm trùng bởi các tác nhân bên ngoài. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết, những bệnh nhân hóa trị ung thư phổi nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, ăn uống cân bằng, điều độ và tránh những nơi tập trung đông người hay có nguy cơ lây nhiễm phóng xạ cao để phòng bệnh hiệu quả.

Rụng tóc và rối loạn tiêu hóa

Rụng tóc: là một ảnh hưởng của hóa trị ung thư phổi khá thường gặp đối với các bệnh nhân. Theo đó, một số loại thuốc hóa trị ung thư phổi để làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh có thể gây ra tình trạng rụng tóc. Một số bệnh nhân đã sử dụng những biện pháp tại chỗ để kích thích tóc nhanh chóng mọc lại trong khi những người khác đối phó với tình trạng này bằng cách tạm thời sử dụng tóc giả và mũ.

tình trạng rụng tóc sau hóa trị ung thư phổi

tình trạng rụng tóc sau hóa trị ung thư phổi

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho biết, những người sau hóa trị ung thư phổi mà có chế độ bảo vệ da đầu khỏi ánh nắng mặt trời, giữ ấm da đầu trong mùa đông thì có thể tăng trưởng tóc lại trong vòng 2 – 3 tháng sau khi kết thúc việc điều trị. Mặc dù đôi khi, tóc mới có thể bị xoăn, thẳng hoặc có màu sắc khác hơn so với mái tóc cũ của bệnh nhân.

Biến chứng tiêu hóa: bệnh nhân sau khi trải qua hóa trị ung thư phổi thường gặp những biến chứng tiêu hóa trong quá trình điều trị bệnh như: khô miệng, buồn nôn và nôn ói, tiêu chảy, táo bón, chán ăn, nhiễm trùng khoang miệng,… Người bệnh có thể giảm nhẹ các triệu chứng này bằng cách sử dụng những loại nước súc miệng có thành phần dịu nhẹ, ăn uống điều độ với chế độ ăn giàu chất xơ và hạn chế sử dụng rượu bia vì chúng có thể làm suy yếu hệ tiêu hóa.

Lời kết

Trên đây là những ảnh hưởng của hóa trị ung thư phổi mà bạn cần lưu ý và biết cách đối phó để giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân.

supreme-fucoidan-95

Người bệnh ung thư phổi nên sử dụng kết hợp thuốc Fucoidan với 9 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả và giảm nguy cơ tái phát ung thư.

M.A.B

mua thuốc fucoidan