banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 3, 2016

Bài tập thể dục phòng ngừa ung thư phổi

Bài tập thể dục phòng ngừa ung thư phổi bao gồm yoga, khí công, hít thở,… giúp chúng ta duy trì cơ thể khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc phải bệnh lý nguy hiểm này.

Tăng tỷ lệ sống cho người ung thư phổi

Phòng ung thư phổi cho người hút thuốc

Những nghiên cứu liên quan

Các nhà nghiên cứu người Mỹ đã khảo sát trên 175 bệnh nhân đang thực hiện điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu về thói quen tập thể dục ở thời điểm hiện tại và trước khi được chẩn đoán bệnh và cả trong suốt 6 tháng sau khi điều trị. Họ sẽ trả lời các câu hỏi về chất lượng cuộc sống: hoạt động thể chất, sức khỏe tinh thần và tình cảm.

tập luyện thể chất cải thiện sức khỏe khi mắc ung thư phổi

tập luyện thể chất cải thiện sức khỏe khi mắc ung thư phổi

Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 27% đối tượng tham gia hiện đang tập thể dục theo khuyến cáo của bác sỹ với những hoạt động vừa phải như đi bộ ít nhất 150 phút mỗi tuần; hoặc các bài tập nặng hơn khoảng 1 tiếng mỗi tuần. Những người thường xuyên tập thể dục sống đều khỏe mạnh hơn, đặc biệt là về thể chất. Những bệnh nhân này cũng có chất lượng cuộc sống cao hơn so với người không tập thể dục. Sự khác biệt thường thấy rõ nhất chính là các số đo về sức khỏe thể chất. Ngoài ra, các bệnh nhân chăm tập thể dục cũng ít có biểu hiện chán chường hơn.

Theo các chuyên gia, vì các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi thường ảnh hưởng đến khả năng vận động thể chất của người bệnh. Vì vậy, điều quan trọng là người bệnh nên tập luyện sao cho vừa phù hợp với sức khỏe, vừa tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, cũng cần có thêm những nghiên cứu mới để tìm ra bài tập phù hợp cho bệnh nhân ung thư phổi, vì hiện tại chỉ có những hoạt động như đi bộ, đạp xe, làm vườn hoặc bơi lội.

Bài tập thể dục phòng ngừa ung thư phổi

Tập hít thở: theo các bác sĩ, sau khi được chẩn đoán bệnh ung thư phổi và được điều trị bằng phẫu thuật, công năng hô hấp của bệnh nhân sẽ bị suy giảm đáng kể. Để người bệnh làm quen với việc thiếu hụt một phần của phổi và giúp họ hít thở một cách bình thường nhất thì việc thiết lập những bài tập hít thở theo đúng liệu trình là điều vô cùng cần thiết.

tập hít thở phòng ngừa ung thư phổi

tập hít thở phòng ngừa ung thư phổi

Theo các bác sỹ, thực chất các bài tập hít thở là sự kết hợp của các bài tập khí công, dưỡng sinh, thiền, yoga,… để dòng huyết khí trong cơ thể được lưu thông một cách tốt nhất. Việc điều hòa lượng khí hít vào và thở ra cũng có tác dụng đẩy tối đa lượng khí CO2 tích tụ trong cơ thể, đồng thời hấp thu tối đa lượng khí Oxy vào trong người. Bài tập này chủ yếu là dùng cơ hoành để tác động tới những bộ phận khác của cơ thể như tim, cơ bụng, phổi, ruột, cơ liên sườn,…

Theo các bác sỹ, phương án tập hít thở là thực hiện phối hợp các động tác như hóp bụng thở ra, hít vào, cố gắng hít sâu và thở đều. Bệnh nhân thực hiện động tác này có thể kết hợp với vận động chân tay nhẹ nhàng, đi bộ thư giãn. Chúng ta cũng nên lựa chọn tập luyện ở những nơi có không khí trong lành, thoáng đãng, nên tập vào buổi sáng, chọn lựa y phục thoải mái và giữ tinh thần thư giãn,…

Lời kết

Làm theo bài tập thể dục phòng ngừa ung thư phổi trên đây sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe ổn định hơn và không sợ những yếu tố bên ngoài làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nữa.

00

Để phòng ngừa ung thư phổi tốt hơn, sử dụng kết hợp thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày là điều cần thiết mà những người có nguy cơ mắc bệnh cao nên áp dụng ngay từ hôm nay.

M.A.B

mua thuốc fucoidan