banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 5, 2016

Các giai đoạn ung thư phế quản – phổi

Các giai đoạn ung thư phế quản – phổi đặc trưng bởi những biểu hiện khá điển hình ở bệnh nhân mà chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện sớm nếu quan tâm hơn tới sức khỏe của mình.

Bài tập thể dục phòng ngừa ung thư phổi

Tăng tỷ lệ sống cho người ung thư phổi

Giai đoạn đầu và giữa của bệnh

Ung thư phế quản – phổi là một trong những loại ung thư có nguy cơ tử vong cao, thường gặp ở nam giới và nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do thói quen hút thuốc lá. Bệnh ung thư xuất hiện do các tế bào đột biến tăng sinh bất thường phát triển và lây lan trong phế quản tạo thành các khối u ác tính. Thông thường ung thư phế quản – phổi hay xuất phát từ tiểu phế quản, biểu mô niêm mạc khí phế quản, phế nang và tuyến phế quản.

Ở giai đoạn đầu, người ta nhận thấy có đến 5 – 15% bệnh nhân không hề có triệu chứng lâm sàng. Những người này đều được phát hiện là hoàn toàn tình cờ khi đi chụp X quang phổi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm.

khó thở là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi giai đoạn giữa

khó thở là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi giai đoạn giữa

Đến giai đoạn sau, những biểu hiện của bệnh mới tương đối rõ ràng, đó là: ho, ho ra máu, khó thở và đau ngực. Ho là triệu chứng khởi đầu thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư phế quản – phổi, thời gian ho dài hơn, số lượng đờm nhiều hơn, đờm có mủ hay tái phát nhiều lần, có thể đờm vướng máu. Triệu chứng ho ra máu khá điển hình cho người bệnh ung thư phế quản – phổi.

Khó thở: là triệu chứng xuất hiện muộn hơn của ung thư phế quản – phổi, nhưng thường bị bỏ qua vì cho rằng là do triệu chứng của tuổi già. Khó thở xuất hiện khi khối u làm tắc nghẽn phế quản, làm xẹp một vùng phổi hoặc khối u xâm lấn ra màng phổi làm tràn dịch màng phổi. Đau ngực cũng là triệu chứng gợi ý bệnh ung thư phế quản, ban đầu đau dai dẳng, mơ hồ, sau đau nhiều gây khó chịu và có thể bị chẩn đoán nhầm thành đau thần kinh liên sườn hay đau cơ,…

Giai đoạn cuối ung thư phế quản – phổi

Đến giai đoạn cuối, ung thư phế quản – phổi sẽ di căn tới những cơ quan lân cận cũng như nhiều cơ quan khác trên cơ thể. Ung thư phế quản di căn trung thất: khi các tế bào ung thư phế quản xâm lấn tới các cơ quan nằm trong trung thất (là các cơ quan trong lồng ngực nằm giữa hai lá phổi). Nếu tĩnh mạch chủ trên bị xâm lấn, khiến máu không chạy về tim được thì bệnh nhân có thể bị nhức đầu, chóng mặt, ù tai, tím tái ở mặt và phần trên ngực.

giai đoạn cuối ung thư phổi di căn tới nhiều vị trí trên cơ thể

giai đoạn cuối ung thư phổi di căn tới nhiều vị trí trên cơ thể

Nếu động mạch chủ bị ung thư xâm lấn có thể gây vỡ động mạch chủ, gây tràn máu màng phổi và đột tử. Nếu thần kinh quặt ngược thanh quản trái của người bệnh bị ung thư xâm lấn, bệnh nhân có thể bị liệt dây thanh âm gây ra triệu chứng khàn tiếng và giọng đôi. Nếu thần kinh hoành bị tổn thương, người bệnh có thể có biểu hiện nấc cụt, khó thở do liệt cơ hoành. Nếu thực quản bị tổn thương, người bệnh thường bị nuốt khó, sặc, nuốt nghẹn.

Ung thư phế quản di căn màng phổi: là triệu chứng phổ biến, thường là tràn dịch màng phổi với lượng nhiều, lượng dịch tái lập nhanh sau khi được chọc dò. Ung thư phế quản di căn thành ngực: tạo thành các khối u trên thành ngực, gây đau nhức dữ dội cho bệnh nhân. Ung thư phế quản di căn hạch tới các hạch trên đòn, hạch nách , khiến chúng sưng to, cứng và không đau. Ung thư phế quản cũng có thể di căn tới các cơ quan xa hơn như: não, tuyến thượng thận, gan, xương, da,…

Lời kết

00

Dù ở giai đoạn nào trong các giai đoạn ung thư phế quản – phổi, bệnh nhân đều có thể sử dụng kết hợp thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

M.A.B

mua thuốc fucoidan