banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 17, 2016

Cân bằng dinh dưỡng cho người ung thư phổi

Cân bằng dinh dưỡng cho người ung thư phổi là vô cùng quan trọng để giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn và sớm hồi phục sức khỏe hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

Ăn tỏi để phòng bệnh ung thư phổi

Thực phẩm tốt cho người ung thư phổi

Việc chăm sóc và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bệnh nhân ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe và sức đề kháng trong và sau quá trình điều trị mà còn giảm đáng kể những biến chứng có thể xảy ra. Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, không khí ô nhiễm và yếu tố sinh hoạt có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư phổi nên bạn cần chú ý cân bằng dinh dưỡng như:

tăng cường rau xanh trong chế độ ăn của người bệnh ung thư phổi

tăng cường rau xanh trong chế độ ăn của người bệnh ung thư phổi

Sử dụng những thực phẩm tốt cho sức khỏe của người bệnh ung thư phổi. Trước tiên, người nhà bệnh nhân và người chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh cần phải tham khảo và hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để đưa ra một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nguyên tắc chung chính là lựa chọn những thực phẩm dễ ăn và dễ tiêu hóa cũng như cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho người bệnh.

Bạn cũng nên lưu ý là cung cấp đầy đủ dinh dưỡng vào buổi sáng và buổi trưa là tốt nhất. Các phần ăn của người bệnh cũng cần tăng cao lượng protein hơn so với người bình thường. Những món ăn như trứng, thịt gia cầm rất giàu protein. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư phổi cũng nên bổ sung các vitamin A, C, E và khoáng chất có trong rau quả, hải sản để cải thiện sức khỏe và thể trạng của mình.

Thực phẩm kiêng kị cho người ung thư phổi

Đối với những bệnh nhân ung thư phổi có nhiều đờm và dễ khạc nhổ, sợ lạnh thì họ nên kiêng các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ, hải sản, khoai và đậu phộng. Một chế độ ăn quá nhiều chất tanh và thịt sẽ khiến cơ thể bệnh nhân thiếu lượng vitamin C cần thiết, làm suy giảm sức đề kháng và dễ dẫn tới ung thư cục bộ rất nguy hiểm. Khi điều trị, ta cũng cần nhớ bổ sung dinh dưỡng bằng những món ăn như thịt gà, vịt,… nhưng không nên chế biến bằng cách chiên nướng hay quay,…

không hút thuốc lá khi điều trị ung thư phổi

không hút thuốc lá khi điều trị ung thư phổi

Một điều chúng ta cần lưu ý khác là không được hút thuốc lá bởi chất độc có trong khói thuốc sẽ khiến cho bệnh càng nặng hơn. Đối với những người bị chướng bụng thì tốt nhất là không nên sử dụng những loại sữa bò hay đường, hàng ngày thì nên kiêng dưa cà muối, trái cây lạnh,… Với những bệnh nhân bị thận hư, người gầy, bên trong nhiệt thì không nên ăn các loại thực phẩm có tính cay, nóng đồng hỏa hại âm.

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý thì người bệnh ung thư phổi cũng cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý và tinh thần sảng khoái. Việc duy trì cân nặng lý tưởng cho cơ thể, tập thể dục thể thao hằng ngày, ăn nhiều rau quả, ngũ cốc và thực phẩm ít chất béo, giảm thức ăn có lượng muối và mỡ cao, ăn thực phẩm giàu chất xơ, không sử dụng đồ uống có cồn, chọn thực phẩm tươi và sạch,… cũng là gợi ý thông minh để cân bằng dinh dưỡng cho người ung thư phổi, giúp bệnh nhân có sức khỏe tốt và sớm hồi phục sau điều trị bệnh.

Lời kết

Trên đây là một số lưu ý về cân bằng dinh dưỡng cho người ung thư phổi mà chúng ta nên lưu ý để biết cách cải thiện thể chất cho bệnh nhân qua chế độ ăn uống hằng ngày.

00

Sử dụng thuốc Fucoidan kết hợp với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày là lời khuyên của các chuyên gia y tế để giúp bệnh nhân tiêu hóa tốt hơn, cải thiện sức khỏe, giảm nhẹ triệu chứng và phòng ngừa biến chứng sau điều trị ung thư phổi.

M.A.B

mua thuốc fucoidan