banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
January 28, 2016

Chất độc thường ngày gây ung thư phổi

Chất độc thường ngày gây ung thư phổi phổ biến nhất là amiang, khí radon và nhất là các chất độc hại có trong khói thuốc lá mà chúng ta nên tránh xa để phòng ngừa nguy cơ mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Thực trạng tỷ lệ mắc ung thư phổi ở Việt Nam

Lời khuyên cho bệnh nhân ung thư phổi

Amiang gây ung thư phổi

Trong cuộc sống hiện đại của chúng ta, môi trường sống luôn tiềm ẩn những chất độc hại và khói bụi có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Nhất là khi tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng báo động về ảnh hưởng tiêu cực tới mỗi chúng ta. Khói bụi và khí độc thải ra từ các phương tiện giao thông, từ các nhà máy, xí nghiệp có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư, nhất là ung thư phổi nếu chúng ta tiếp xúc lâu ngày với chúng.

sợi amiang gây bệnh ung thư phổi

sợi amiang gây bệnh ung thư phổi

Và gần đây, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, không chỉ có khói thuốc lá mà nguyên nhân ô nhiễm không khí cũng là yếu tố trực tiếp khiến cho nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi còn không thể không kể đến ảnh hưởng của sợi amiang trong các nhà máy. Sợi amiăng là loại sợi silicat hay dùng nhất trong sinh hoạt và đồ dùng công nghiệp bởi nó được dùng để làm vật liệu cách nhiệt, các tấm lợp trần cách âm trong các tòa nhà lớn hay nhà gần mặt đường. Vật liệu này còn dùng để chống lửa, lót phanh xe và cả các đường ống dẫn nước.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng amiăng là chất có khả năng gây ung thư như ung thư thanh quản, ung thư phổi và ung thư buồng trứng. Vì vậy mà tại một số quốc gia, vật liệu amiang hiện đã bị cấm. Hiện nay, tại các nhà máy, khu công nghiệp, nhiều công nhân đang phải tiếp xúc với vật liệu này hằng ngày nên có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn gấp khoảng 50 lần so với những người bình thường khác đã đủ cho chúng ta thấy được những tác hại nghiêm trọng mà chất này mang lại đối với sức khỏe con người.

Khí radon và khói thuốc lá

Ngoài amiang thì còn những hóa chất độc hại khác cũng đang ngày ngày gây hại cho sức khỏe con người và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi như:

Khí radon – một loại khí trơ sinh ra từ sự phân rã phóng xạ uranium. Khí radon có mặt ở khắp mọi nơi trên vỏ trái đất, trong không khí thông qua những vết rạn và lỗ nhỏ ở mặt đất. Những địa phương xuất hiện loại khí này đều có lượng người mắc bệnh ung thư tăng cao. Ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 12% ca tử vong do hít phải khí radon.

khí radon gây ung thư phổi

khí radon gây ung thư phổi

Để giảm bớt nồng độ khí radon trong nhà, bạn có thể lắp các loại quạt thông gió hoặc thường xuyên mở cửa sổ để không khí trong lành ở bên ngoài vào làm loãng không khí bên trong phòng. Đây là biện pháp rất tốt cho sức khỏe cũng như không gian sống, giúp phòng bệnh ung thư phổi hiệu quả.

Cuối cũng, yếu tố quan trọng nhất chính là khói thuốc lá – nguyên nhân dẫn tới trên 90% trường hợp mắc ung thư phổi. Khảo sát của một nhóm tình nguyện viên cho thấy, trung bình cứ 7 người có thói quen hút thuốc lá trên 10 năm thì có người mắc bệnh ung thư phổi.

Lời kết

Trên đây là những loại chất độc thường ngày gây ung thư phổi mà chúng ta nên tránh xa để phòng ngừa bệnh ung thư thật hiệu quả.

supreme-fucoidan-95

Chúng ta có thể sử dụng kết hợp thuốc Fucoidan với 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư phổi hiệu quả.

M.A.B

mua thuốc fucoidan