banner bệnh ung thư phổi
cuộc chiến chống ung thư
March 15, 2016

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi là vô cùng quan trọng vì nó là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Ăn tỏi để phòng bệnh ung thư phổi

Giữ gìn sức khỏe cho người ung thư phổi

Thực phẩm người bệnh nên ăn

Dinh dưỡng là một phần quan trọng trong quá trình điều trị ung thư phổi vì nó sẽ giúp cho người bệnh cảm thấy khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng để sớm hồi phục sức khỏe. Những thực phẩm mà người bệnh nên ăn là:

Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp với loại ung thư, giai đoạn bệnh, cũng như phác đồ điều trị và thể trạng bệnh nhân. Nguyên tắc chung cho bệnh nhân ung thư phổi là chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị, đồng thời chia nhỏ và ăn thành nhiều bữa để cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, duy trì được cân nặng và cơ bắp ổn định. Do khả năng tiêu hóa và hấp thu của người bệnh cao hơn vào ban ngày, nên chúng ta cũng nên ăn nhiều vào buổi sáng và trưa.

dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân ung thư phổi

dinh dưỡng đầy đủ cho bệnh nhân ung thư phổi

Khẩu phần ăn cho bệnh nhân ung thư phổi là tăng protein so với bình thường, nhất là trứng, cá, thịt gà, vịt. Người bệnh cần tránh những thực phẩm gây đầy hơi như đậu nấu tái, rau bắp cải, gia vị cay như ớt hay hạt tiêu. Người bệnh không nên bổ sung các chất chống oxy hóa như vitamin A, B12, C, E, Selen dưới dạng thuốc vì chúng làm giảm khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Để bù nước vì thay đổi mức chuyển hóa trong cơ thể, giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư phổi thì người bệnh cần uống đủ nước.

Thực phẩm người bệnh nên kiêng

Bệnh nhân ung thư phổi nếu có nhiều đờm trắng dạng bọt, rêu lưỡi trắng, nhầy hoặc có biểu hiện sợ lạnh thì nên kiêng ăn các món nhiều dầu mỡ, lạc, hải sản, khoai lang. Bên cạnh đó, chế độ ăn quá nhiều thịt, ít rau tươi cũng khiến lượng vitamin C đưa vào cơ thể không đủ, dễ gây phổi. Nếu là triệu chứng âm hư, bên trong nhiệt, miệng khát, lưỡi đỏ,  người gầy, khạc ra máu thì người bệnh không nên ăn các thức ăn cay, động hỏa, hại âm.

Bệnh nhân ung thư phổi tuyệt đối không được hút thuốc lá vì khói thuốc lá sẽ làm tổn thương lá phổi, khiến đờm sinh ra và ngưng tụ, gây ho, đờm nhiều, đờm lẫn máu, bệnh tình ngày càng xấu đi và có thể chóng dẫn đến tử vong. Hơn nữa, thuốc lá còn chứa những tạp chất độc hại như nicotin, có thể gây kích thích xấu tới phổi và khí-phế quản, nhất là đối với các trường hợp đang ủ bệnh ung thư. Khói thuốc lá khiến niêm mạc đường hô hấp tăng tiết nhiều, tích tụ đờm không ngừng và tăng thêm những chất gây ung thư.

hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ khi mắc ung thư phổi

hạn chế sử dụng thực phẩm nhiều dầu mỡ khi mắc ung thư phổi

Nếu có triệu chứng bụng trướng, rêu lưỡi trắng và nhầy, đại tiện lỏng, tỳ hư thấp nặng thì khi tẩm bổ cho bệnh nhân ung thư phổi phải dùng ít hoặc kiêng sữa bò, các loại đường để tránh trợ thấp. Hằng ngày người bệnh cần kiêng dưa muối, trái cây lạnh và các đồ dầu mỡ ngậy béo để tránh sinh đờm.

Sau khi điều trị ung thư phổi bằng phóng xạ và hóa chất, người bệnh không nên ăn các món chế biến nhiều dầu mỡ như rán, hun, nướng, quay,… không ăn đồ cay. Lúc này, nếu chúng ta không nhấn mạnh về việc kiêng kỵ trong ăn uống có thể gây thêm những phản ứng nặng sau khi điều trị bệnh và gây suy thoái công năng tỳ vị, khiến bệnh tình nặng hơn.

Lời kết

00

Ngoài việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi, bạn nên kết hợp dùng thêm thuốc Fucoidan và 3 viên Beta Glucan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh một cách tốt nhất.

M.A.B

mua thuốc fucoidan